Ảnh: blogspot.com

Có những người trong số đó, như Bill Gates và Mark Zuckerberg, còn chẳng cần tấm bằng đại học trong tay vẫn trở nên giàu có. Hãy cùng điểm mặt 10 tỷ phú công nghệ giàu nhất.

10. Tỷ phú Ấn Độ Azim Premji, giá trị tài sản 11,2 tỷ USD


Ông trùm kinh doanh Azim Premji chiếm 79% cổ phần tại công ty công nghệ thông tin hàng đầu Ấn Độ - Wipro. Đồng thời, ông cũng sở hữu một quỹ đầu tư tư nhân mang tên PremjiInvest trị giá 1 tỷ USD.

Vào tháng 2 vừa qua, ông đã đóng góp 2,3 tỷ USD cho một quỹ khuyến học. Ông cũng đồng tổ chức một cuộc vận động từ thiện vào tháng 8 năm ngoái tại Bangalore cùng với Bill Gates.

9. Mark Zuckerberg, giá trị tài sản 13,3 tỷ USD


Người đồng sáng lập Facebook chỉ đứng ở vị trí thứ 9 của danh sách các tỷ phú công nghệ. Bắt đầu với việc viết code cho Facebook vào năm 2003, Mark Zuckerberg không hề nghĩ rằng sản phẩm của mình sẽ trở thành mạng xã hội số 1 trên thế giới. Tuy nhiên, con đường đi đến thành công của Zuckerberg cũng không ít chông gai. Anh từng bị các sinh viên khóa trên tại đại học Havard kiện ăn cắp ý tưởng, trong khi luôn bị báo chí săn đuổi và tra vấn về các dự định mới.

Facebook thực hiện IPO với giá trị 5 tỷ USD vào tháng 5 năm ngoái, trở thành thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử Internet. Kinh đô điện ảnh Hollywood thậm chí còn làm hẳn một bộ phim về anh với tựa đề “The Social Network.

8 . Sáng lập viên Windows - Paul Allen, giá trị tài sản 15 tỷ USD


Người đồng sáng lập công ty phần mềm lớn nhất thế giới Windows, ông Paul Allen, không chỉ được biết đến trong lĩnh vực công nghệ mà còn rất nổi tiếng với vai trò chủ tịch hai đội bóng của Mỹ và trở thành ông chủ các câu lạc bộ thể thao giàu nhất tại xứ sở cờ hoa. Ngoài công nghệ và thể thao, danh mục đầu tư hàng tỷ đô của ông còn có năng lượng, bất động sản và truyền thông.

7. CEO Microsoft - Steve Ballmer, giá trị tài sản 15,2 tỷ USD


Cho đến nay, mới chỉ có cố chủ tịch Coca-Cola và vị chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Microsoft là hai người bước lên vị trí quản lý từ chỗ chỉ là một nhân viên của công ty. Steve Ballmer phục vụ cho Microsoft được gần 33 năm và trở thành giám đốc 13 năm nay.

Dưới trướng của ông, cổ phiếu của Microsoft đã giảm 1,32% trong 5 năm qua. Ngoài sự suy giảm doanh số máy tính và năng lực cạnh tranh thua kém Apple và Google trong lĩnh vực điện thoại di động, sản phẩm máy tính bảng hệ điều hành Windows 8 mới của công ty cũng không mấy hấp dẫn.

6. Giám đốc Dell Inc - Michael Dell, giá trị tài sản 15,3 tỷ USD


Michael Dell vừa là giám đốc điều hành vừa là sáng lập viên của hãng sản xuất máy tính Dell. Gần đây, ông tuyên bố có thể sẽ bỏ ra 24,4 tỷ USD để ngừng niêm yết sau khi cổ phiếu công ty không có dấu hiệu cải thiện trong 4 năm qua. Nếu điều đó xảy ra, đây sẽ là thương vụ mua lại bằng nợ vay (leverage buyout) lớn nhất kể từ sau Đại suy thoái.

5. Đồng sáng lập Google - Sergey Brin, giá trị tài sản 22,8 tỷ USD


Sergey Brin gần đây được biết đến với việc tham gia phát minh Google Glass. Tuy nhiên, ông đã rời Google để đảm nhận vai trò giám đốc các dự án đặc biệt tại một công ty nghiên cứu tên là Mountain View. Một trong những dự án đang dang dở của Sergey là nghiên cứu xe hơi không người lái. Ông nhận bằng tiến sĩ khoa học máy tính tại đại học Standford.

4. CEO Google - Larry Page, giá trị tài sản 23 tỷ USD


Vị giám đốc điều hành của Google được biết đến với nhiều hoạt động đầu tư vào Android, Chrome, YouTube và Google+. Ông là người đi đầu trong việc thay đổi nhận thức về các ứng dụng trên điện thoại di động bởi việc tìm kiếm Google qua máy tính để bàn dần trở nên lạc hậu.

3. CEO Amazon - Jeff Bezos, giá trị tài sản 25,2 tỷ USD


Jeff Bezos đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của thương mại điện tử và sử dụng Internet như một công cụ để mua bán. Năm 2007, Jeff cho ra mắt máy tính bảng Kindle.

2. CEO Oracle - Larry Ellison, giá trị tài sản 43 tỷ USD


Mặc dù dở dang việc học tại Đại học Illinois, Larry Ellison vẫn trở thành vị CEO công nghệ giàu thứ hai thế giới. Ông sáng lập Oracle năm 1977.

Mới đây, Larry đã mua lại hòn đảo Hawaii Island of Lanal với giá 500 triệu USD.

1. Người sáng lập Microsoft - Bill Gates, giá trị tài sản 67 tỷ USD


Vẫn không có ai có thể đánh bật Bill Gates khỏi vị trí tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới. Mặc dù chỉ sở hữu 5% cổ phần tại Microsoft, tài sản của ông vẫn không ngừng gia tăng nhờ vào các khoản đầu tư tại các quỹ, trái phiếu và cổ phiếu của các công ty Ecolab, Televisa và FEMSA.

Ngọc Nguyễn (Tổng hợp từ The Richest)