bat dong san

Bất động sản công nghiệp được dự báo sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của các dòng vốn ngoại. Ảnh ĐD

Chia sẻ nhận định về phát triển BĐS công nghiệp, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam cho biết, do ảnh hưởng của Covid-19 trên quy mô toàn cầu, hầu hết các ngành nghề đều chịu những thiệt hại. Mặc dù vậy, một xu hướng đầu tư đang dần được hình thành và có thể sẽ bùng nổ trong thời gian sắp tới, đó chính là sự xuất hiện của các dòng vốn đầu tư ở trong nước cũng như là vốn ngoại vào các khu chế xuất và các khu công nghiệp.

Đây là dấu hiệu rất tích cực đối với lĩnh vực BĐS nói riêng và cả nền kinh tế Việt Nam nói chung. Trên thực tế, trong vòng 3 năm qua, bên cạnh BĐS nhà ở, BĐS công nghiệp cũng được đánh giá là 1 phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm của các NĐT nước ngoài khi tham gia thị trường Việt Nam.

Savills Việt Nam hiện đang nhận được rất nhiều yêu cầu từ các nhà đầu tư nước ngoài trong việc tìm kiếm địa điểm để đầu tư làm khu công nghiệp, diện tích đất từ 500 đến 1.000 ha.

a khương

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương

Có 3 lý do chính để giải thích cho xu thế này. Thứ nhất là sự ổn định về kinh tế, với tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế từ 6,5% đến 6,8%, tăng tương đối đều trong nhiều năm.

Thứ hai là tốc độ đô thị hóa cũng tương đối lớn, hệ thống giao thông phát triển, đặc biệt là lực lượng lao động dồi dào với giá nhân công tương đối rẻ so với các nước trong khu vực.

Thứ ba, Việt Nam được xem như là một trong những nước có thể chế chính trị ổn định nhất trên thế giới tại thời điểm hiện tại.

Các yếu tố này đều là những yếu tố tối quan trọng đối với các NĐT, nhất là các NĐT trong lĩnh vực BĐS công nghiệp.

Thêm nữa, với việc là một quốc gia hiếm hoi trên thế giới thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19, Việt Nam có thể coi là điểm đến lý tưởng cho các NĐT có thể xúc tiến nhanh việc tìm kiếm cơ hội tại các khu công nghiệp, nhà máy, trung tâm chế xuất… Cho dù trước đây, Trung Quốc là cái nôi, là công xưởng của thế giới, nhưng những năm gần đây, xu hướng này đang dần được dịch chuyển về phía các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Hiện tại, Savills Việt Nam đã nhận được rất nhiều yêu cầu của các NĐT trong việc tìm kiếm địa điểm tại các khu công nghiệp để đầu tư. Có nhiều nhóm NĐT muốn kinh doanh theo quy mô lớn để trở thành chủ đầu tư của cả khu công nghiệp, với nhu cầu tìm những quỹ đất từ 500 đến 1.000 ha, nhưng cũng có các nhà sản xuất muốn đầu tư mở rộng diện tích nhà xưởng...

“Bên cạnh các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội, các thành phố vệ tinh cũng đang được các NĐT chú trọng quan tâm như Long An, Bình Dương. Đây đều là những địa phương có vị trí thuận lợi, nguồn lực và nhân công dồi dào, cơ sở hạ tầng và giao thông thuận lợi cho việc vận chuyển, kho bãi lưu trữ và logistics tới các thành phố lớn” – ông Sử Ngọc Khương nói./.

Đỗ Doãn