Bộ Y tế: Đưa thuốc kháng thể kép vào điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng Thuốc Molnupiravir hiệu quả trong điều trị có kiểm soát bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ

Tính đến nay, Bộ Y tế đã cung cấp miễn phí gần 250.000 liều thuốc Molnupiravir cho bệnh nhân Covid-19 sử dụng.

36 tỉnh, thành phố đã sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị bệnh nhân Covid-19
36 tỉnh, thành phố đã sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị bệnh nhân Covid-19. Ảnh: TL.

Bộ Y tế mới đây cũng công bố các kết quả báo cáo giữa kỳ của chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát thuốc Molnupiravir cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ do Bộ Y tế triển khai tại 22 tỉnh, thành phố cho thấy, thuốc có tính an toàn cao, dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt về giảm tải lượng virus, giảm lây lan, giảm chuyển nặng, rút ngắn thời gian điều trị với tỷ lệ bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR sau 5 ngày âm tính hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30 từ 72,1% đến 99,1%.

Tỷ lệ bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR sau 14 ngày âm tính hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30 gần 100%; tỷ lệ chuyển nặng rất thấp từ 0,02% - 0,06% và không có ca nào dẫn đến tử vong.

Các kết quả rất khả quan của chương trình đã đóng góp hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch của TP. Hồ Chí Minh và các địa phương có dịch.

Sau khi có kết quả thử nghiệm bước đầu, Bộ Y tế tiến hành các bước để tiến tới cấp phép lưu hành cho các công ty có thể nhập khẩu, sản xuất thuốc này, đặc biệt là vừa qua Anh đã cấp phép lưu hành cho thuốc Molnupiravir.

Đây là điều kiện thuận lợi để tới đây Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét điều chỉnh một số điểm trong Điều 56 Luật Dược hiện hành, giảm bớt các thủ tục để Bộ Y tế cấp phép lưu hành thuốc Molnupiravir và một số thuốc điều trị Covid-19 nhanh hơn./.