Top 4 tỷ phú Nhật Bản kiếm thêm 3 tỷ USD nhờ Ngân hàng trung ương

Tadashi Yanai, Chủ tịch tập đoàn bán lẻ Fast Retailing có thêm gần 2 tỷ USD chỉ trong một tuần qua. Ảnh: Bloomberg

Tadashi Yanai, Chủ tịch Tập đoàn Bán lẻ Fast Retailing và là người giàu nhất xứ sở mặt trời mọc, có thêm gần 2 tỷ USD chỉ trong một tuần qua sau khi BOJ thông báo tiếp tục mở rộng chương trình nới lỏng tiền tệ.

Động thái này khiến đồng yên giảm trong khi chứng khoán hồi phục mạnh.

Tài sản của người giàu thứ hai - Chủ tịch Takemitsu Takizaki của Tập đoàn Điện tử Keyence Corp với mức tăng 434 triệu USD. Tiếp theo là tỷ phú giàu thứ ba, Chủ tịch Hiroshi Mikitani tại Tập đoàn Thương mại điện tử Rakuten với khoản lãi mới 393 triệu USD. Kế đó là Masayoshi Son, nhà sáng lập Ngân hàng SoftBank, tăng thêm 182 triệu USD.

Chứng khoán tăng còn nhờ Quỹ hưu trí Chính phủ thông báo sẽ mua thêm cổ phiếu.

BOJ đang thực hiện cam kết của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm làm suy yếu nội tệ và kết thúc giảm phát. Trong ngắn hạn, điều này rất có lợi cho thị trường chứng khoán.

Thực tế, tài sản của giới giàu có ở Nhật Bản đã được củng cố trước cả thông báo này của BOJ. Số lượng triệu phú đã tăng 22% lên 2,3 triệu người.

Ngược lại, đối với những người làm công ăn lương thì tiền của tăng không đáng kể, thậm chí còn giảm đi. Nếu năm sau chính phủ vẫn chưa thể tăng lương, nó sẽ trở thành một rủi ro rất lớn cho nền kinh tế./.

Ngọc Nguyễn (theo Bloomberg)