Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước phát biểu tại hội nghị.

Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Khánh Huyền

Xuất cấp kịp thời phục vụ chống dịch Covid-19

Trình bày Báo cáo tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của ngành DTNN ngày 14/7, ông Lê Văn Thời - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, với sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành quản lý hàng DTQG, ngành DTNN đã đạt được những kết quả quan trọng trong các mặt công tác.

Theo đó, toàn ngành DTNN cùng các bộ, ngành quản lý hàng DTQG đã tổ chức xuất cấp kịp thời hàng DTQG theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các cấp có thẩm quyền, với tổng số hàng hóa trị giá trên 1.013 tỷ đồng. Trong đó: Bộ Tài chính đã xuất cấp gạo, thiết bị, vật tư cứu hộ, cứu nạn phục vụ phòng chống dịch Covid-19, phòng chống thiên tai, cứu đói giáp hạt nhân dân các địa phương, cho học sinh vùng khó khăn, các dự án trồng rừng và viện trợ cho nhân dân Cuba (cụ thể: hơn 62 nghìn tấn gạo, 2.600 bộ nhà bạt, 78 xuồng cao tốc, 103 máy bơm nước chữa cháy, 46 máy phát điện, 35 máy khoan cắt) với tổng trị giá 780 tỷ đồng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp vắc xin, hóa chất sát trùng, hạt giống cây trồng cho các địa phương để phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, khắc phục hậu quả thiên tai (cụ thể: 20.000 liều vắc xin LMLM 2 type (O+A), 381.275 liệu vắc xin LMLM type O, 15.000 lít hóa chất sát trùng Benkocid, 35.000 lít hóa chất sát trùng Vetvaco-Iodine, 15 tấn hóa chất Chlorite 20%, 235 tấn hóa chất sát trùng Chlorine 65%min, 12 tấn hạt giống rau, 3.051 tấn hạt giống lúa, 129 tấn hạt giống ngô) trị giá hơn 117 tỷ đồng.

Bộ Y tế đã xuất cấp 10 tấn Chloramin B. 3.000.000 viên sát khuẩn nước Aquatabs 67mg cho các đơn vị, địa phương để phòng, chống dịch Covid-19, trị giá hơn 3,5 tỷ đồng.

Bộ Quốc phòng xuất cấp phương tiện, máy móc, trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch Covid-19 (cụ thể: 6 xe tiêu tẩy đa năng; 8 xe tiêu tẩy ARS-14; 390 vật tư máy báo độc; 170 chiếc vật tư máy đo phóng xạ hóa học) trị giá 113 tỷ đồng.

Cũng theo ông Lê Văn Thời, trong 6 tháng đầu năm, Tổng cục DTNN đã phối hợp với các bộ, Văn phòng Chính phủ, các vụ, cục thuộc Bộ Tài chính kịp thời tham mưu với Bộ Tài chính để trình Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định các nhiệm vụ theo quy định của Luật DTQG.

Toàn ngành đã triển khai tích cực nhiệm vụ xây dựng cơ chế chính sách. Năm 2020, theo kế hoạch thực hiện xây dựng cơ chế chính sách trình cấp có thẩm quyền ban hành, các đề án đã được Tổng cục DTNN triển khai đảm bảo tiến độ đăng ký. Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm 2020, Tổng cục DTNN cùng với các bộ, ngành trình các cấp ban hành các văn bản hướng dẫn, quy chuẩn, quy chế quản lý đối với những mặt hàng chuyên ngành.

Bên cạnh đó, Tổng cục DTNN đã phối hợp hướng dẫn các bộ, ngành quản lý hàng DTQG thực hiện quản lý chặt chẽ chất lượng hàng DTQG theo quy định. Các bộ, ngành đã phối hợp thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng hàng DTQG.

Theo ông Lê Văn Thời, trong thời gian qua, ngành DTNN cũng đã khắc phục khó khăn, thực hiện nhập lương thực, tăng cường lực lượng DTQG, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Rà soát danh mục hàng dự trữ quốc gia

Nhiệm vụ chung của Chính phủ cũng như của ngành Tài chính 6 tháng cuối năm là tiếp tục thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm tốt an sinh xã hội, bảo đảm tăng trưởng kinh tế cả năm đạt chỉ tiêu cao nhất. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Đỗ Việt Đức cho biết, trong thời gian tới, Tổng cục DTNN và các cục, vụ thuộc Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành quản lý hàng DTQG để triển khai thực hiện tốt quy định của Luật DTQG, Luật Ngân sách nhà nước. Đồng thời, tổng cục tiếp tục và tăng cường xây dựng cơ chế chính sách về DTQG, trong đó, hoàn thành ban hành các văn bản thuộc quy chế quản lý nội ngành năm 2020 đã đề ra.

Tổng cục DTNN phối hợp cùng các bộ, ngành tập trung rà soát danh mục hàng DTQG, để kịp thời bổ sung danh mục cần thiết cho việc bảo đảm mục tiêu DTQG, đồng thời đưa ra khỏi danh mục những mặt hàng không cần thiết.

Toàn ngành DTNN sẽ chủ động phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương có liên quan, trình cấp có thẩm quyền quyết định xuất cấp hàng DTQG hỗ trợ, cứu trợ các địa phương bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ, hạn hán, mất mùa, khống chế dịch bệnh, đảm bảo an ninh – quốc phòng, đặc biệt là xuất cấp hàng DTQG để phòng, chống dịch Covid-19 gây ra.

Quản lý, bảo quản chất lượng hàng DTQG là nhiệm vụ trung tâm và quan trọng nhất của hoạt động DTQG. Vì vậy, ông Đỗ Việt Đức cho biết, toàn ngành DTNN cũng sẽ quản lý tốt chất lượng hàng DTQG, phải bảo đảm hàng DTQG an toàn trong quá trình bảo quản, xuất cấp sử dụng được ngay; đồng thời thực hiện tốt quản lý chất lượng hàng hóa thông qua việc thanh tra, kiểm tra hàng hóa ngay từ khi nhập kho, trong quá trình bảo quản và xuất kho.

Năm 2020, Tổng cục Dự trữ Nhà nước được giao nhiệm vụ nhập lương thực Dự trữ quốc gia là 190.000 tấn gạo và 80.000 tấn thóc. Đến ngày 10/7/2020, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã thực hiện mua và nhập kho được 158.800 tấn gạo (đạt 83,5% kế hoạch) và 63.300 tấn thóc (đạt 79% kế hoạch). Dự kiến đến 15/8/2020, toàn ngành sẽ hoàn thành 100% kế hoạch nhập lương thực.

Đức Minh