quang

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Trần Minh.

Đây là chia sẻ bà Rana Flowers - Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam tại buổi làm việc giữa Bộ Y tế và UNICEF ngày 9/6, tại Hà Nội.

Thúc đẩy để các nguồn vắc-xin phòng Covid-19 về Việt Nam nhanh nhất

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đang đối mặt với đợt dịch Covid-19 thứ 4 với biến chủng Delta của SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh và rộng. Chính phủ Việt Nam đang quyết liệt chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch để sớm ổn định tình hình.

Một trong những ưu tiên trong phòng chống Covid-19 của Việt Nam là có vắc-xin phòng Covid-19 sớm và thực hiện bao phủ tiêm chủng rộng hơn cho người dân. Do đó song song với nỗ lực tìm kiếm, đàm phán và trao đổi với các đối tác, nhà sản xuất vắc-xin để đưa vắc-xin về Việt Nam, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan cũng tập trung phát triển vắc-xin trong nước để dần đảm bảo tự chủ vắc-xin. Đồng thời, Việt Nam cũng tham gia cơ chế cung ứng vắc-xin toàn cầu của COVAX.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, dù Bộ Y tế đã và đang nỗ lực cố gắng tiếp cận các nguồn vắc-xin để đảm bảo từ nay đến cuối năm tiêm đủ 70% dân số nhằm tạo miễn dịch cộng đồng, nhưng đến thời điểm này các nguồn vắc-xin về Việt Nam rất chậm.

Bộ Y tế đã làm việc với COVAX và đã có thư gửi UNICEF mong muốn UNICEF tăng cường thúc đẩy, trao đổi với COVAX làm sao để các nguồn vắc-xin phòng Covid-19 về Việt Nam nhanh nhất, nhiều nhất.

Tại buổi làm việc, bà Rana Flowers hoàn toàn đồng ý với Bộ trưởng về tính phức tạp và lây lan nhanh của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam. Bà Rana Flowers vui mừng cho biết kết quả một khảo sát do UNICEF cùng đối tác thực hiện cho thấy, 67% người dân Việt Nam được hỏi cho biết sẵn sàng tiêm vắc-xin phòng Covid-19, đây là tỷ lệ khá cao.

Về việc đặt hàng mua dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin phòng Covid-19, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết, lô hàng 1.910 tủ lạnh công suất lớn sẽ được chuyển về Việt Nam trong cuối tháng 7/2021. Đây là đợt trang thiết bị đầu tiên trong gói hỗ trợ dây chuyền lạnh thông qua ngân sách hỗ trợ của Chính phủ Australia.

Đồng thời UNICEF đã đặt hàng 5 xe tải lạnh chuyên dụng vận chuyển vắc-xin và lô hàng này cũng sẽ về Việt Nam trong tháng 8 và 9/2021. Song song đó, UNICEF cũng đã đặt hàng và sẽ sớm chuyển cho Việt Nam 5 triệu bơm kim tiêm bằng đường hàng không.

Dự kiến tháng 7/2021 sẽ có các lô vắc-xin về Việt Nam

Liên quan đến việc chuyển vắc-xin Covid-19 thông qua Cơ chế COVAX về Việt Nam càng sớm càng tốt như đề nghị của Chính phủ và Bộ Y tế, bà Rana Flowers cho biết, các đợt vắc-xin chuẩn bị chuyển về cho các quốc gia tham gia được cung ứng bởi một cơ sở sản xuất mới đang được xem xét phê duyệt đưa vào danh sách sử dụng trong trường hợp khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Ngay sau khi được phê duyệt, các liều vắc-xin này sẽ được chuyển về cho các quốc gia bao gồm Việt Nam, dự kiến trong tháng 7/2021.

Bà Rana Flowers hoan ngênh sáng kiến của Việt Nam trong việc thành lập Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 cũng như những nỗ lực của Chính phủ và Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời, với vai trò là người đứng đầu UNICEF tại Việt Nam, bà bày tỏ quan tâm đến vấn đề cách ly cho trẻ em.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ, cách ly đối với trẻ em nói riêng và cách ly chống dịch nói chung là đặc trưng của Việt Nam, và đây cũng là bài học kinh nghiệm trong chống dịch của Việt Nam.

Một trong những bài học thành công của Việt Nam trong phòng chống dịch là cách ly tập trung. Đối với đợt dịch này, chủng virus Delta có tính chất lây lan nhanh, tất cả các thành viên trong gia đình (bao gồm cả người cao tuổi có bệnh mãn tính) có thể đều bị lây nhiễm nếu như có nguồn lây trong gia đình. Do đó chúng tôi chọn cách ly tập trung để ngăn chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin thêm, trẻ em luôn là đối tượng được ưu tiên ở Việt Nam, tất cả mọi vấn đề về chăm sóc, chi phí cách ly… đều được nhà nước bảo trợ. Mới đây cơ quan chức năng đã điều chỉnh quy định cách ly, theo đó trẻ em dưới 5 tuổi được thực hiện cách ly tại nhà. Đối với trẻ em trên 5 tuổi, tới đây sẽ có người nhà hoặc người bảo trợ cách ly cùng.

"Chúng tôi sẽ điều chỉnh quy định về cách ly đối với trẻ em phù hợp với thực tiễn phòng chống dịch, đồng thời tôn trọng quyền trẻ em theo công ước quốc tế. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn tiếp cận vắc-xin phòng Covid-19 của Pfizer để có thể tiêm cho trẻ em Việt Nam từ 12-18 tuổi", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ mong muốn UNICEF tăng cường thúc đẩy để COVAX sớm cung ứng thêm vắc xin phòng COVID-19 cho Việt Nam trong tháng 7, 8 và 9/2021./.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, vắc-xin về bao nhiêu sẽ tiêm hết từng đó. Việt Nam cam kết người dân được sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 một cách công bằng, hiệu quả. Bộ Y tế mong muốn sẽ có thêm buổi làm việc với COVAX để thúc đẩy việc đưa vắc-xin Covid-19 về Việt Nam càng sớm càng tốt.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Văn Nam