Janet Yellen

Người đứng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen. Ảnh: AFP/Getty Images

Tuy nhiên, một điều đáng ngạc nhiên là theo khảo sát của NBC/WSJ vào tháng 3, rất ít người dân Mỹ đã từng nghe về cái tên Janet Yellen. Kết quả khảo sát cho thấy có tới 70% dân số Mỹ không biết Yellen là ai.

Là người đứng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Yellen có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với thị trường tài chính toàn cầu và nền kinh tế lớn nhất thế giới. Số phận của hàng nghìn tỷ USD phụ thuộc vào việc các nhà đầu tư phân tích những lời phát biểu của Yellen như thế nào.

Tuy nhiên, để suy đoán điều ẩn sau những lời nói của bà Yellen không phải là một điều dễ dàng vì bất cứ khi nào nói về chính sách của Fed, bà đều nói với một giọng đều đều và cố gắng tránh những từ hoặc ngữ điệu làm các nhà đầu tư hoang mang.

Bà Yellen đã rèn luyện một thái độ bình tĩnh kể từ những ngày học trung học ở Brooklyn, New York, nơi mà bà đã tốt nghiệp thủ khoa cùng với những ấn tượng về sự thông minh và khả năng chịu áp lực cao.

Hiện nay, Yellen chính là tâm điểm của sự chú ý khi bà và Fed có thể đưa ra một quyết định lịch sử vào ngày thứ 7 tới, về việc điều chỉnh lãi suất lần đầu tiên trong gần 1 thập kỷ qua. Quyết định này, nếu đưa ra, có thể sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ và thị trường tài chính toàn cầu.

Các chính sách của Fed dưới thời bà Yellen hầu hết là kế thừa các chính sách của người tiền nhiệm Ben Bernanke. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất, có thể mở ra một kỷ nguyên mới mang tên Yellen, Gus Faucher, nhà kinh tế học của PNC Financial Services cho biết.

Bạn bè và đồng nghiệp của bà Yellen và các chuyên gia kinh tế độc lập đều cho rằng Yellen là một người khiêm tốn, luôn bình tĩnh dưới mọi áp lực, luôn thông báo đầy đủ về các quyết định của mình, ngay cả khi đối mặt với những bất ổn nghiêm trọng.

Bà đã từng giữ các chức vụ tại Fed trong thời kỳ khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế. Trong thực tế, không giống như nhiều thành viên Fed khác, Yellen chưa bao giờ làm việc tại Wall Street./.

Mai Linh (Theo CNN Money)