8 đối tượng được đăng ký sử dụng tài khoản tại Kho bạc Nhà nước

Phương Quyên
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 61/2013/TT-BTC hướng dẫn đăng ký và sử dụng tài khoản tại Kho bạc Nhà nước trong điều kiện áp dụng Hệ thống thông tin quản lý Ngân sách và Kho bạc.
aa

Theo đó, Thông tư 61/2013/TT-BTC quy định 8 đối tượng được đăng ký sử dụng tài khoản tại Kho bạc Nhà nước gồm:

1. Các đơn vị, tổ chức sử dụng ngân sách nhà nước và các đơn vị, tổ chức được ngân sách hỗ trợ;

2. Các tổ chức ngân sách (để theo dõi dự toán phân bổ cấp 0; thu, chi chuyển giao giữa các cấp ngân sách);

3. Các đơn vị chủ đầu tư có dự án đầu tư xây dựng cơ bản (ĐTXDCB) thuộc ngân sách các cấp (ngân sách trung ương, tỉnh, huyện, xã);

4. Các Ban quản lý dự án được giao quản lý dự án ĐTXDCB; có tư cách pháp nhân, được phép đăng ký và sử dụng tài khoản tại KBNN ghi trong Quyết định thành lập hoặc văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

5. Các quỹ tài chính Nhà nước;

6. Các đơn vị, tổ chức được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép thu các khoản phí, lệ phí, thu xử phạt hành chính, tịch thu theo quy định;

7. Các đơn vị, tổ chức có thẩm quyền hoàn trả các khoản thu NSNN;

8. Các đơn vị, tổ chức, cá nhân khác đăng ký và sử dụng tài khoản tại KBNN theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Thông tư cũng quy định cụ thể, Kho bạc Nhà nước (KBNN) có nhiệm vụ hướng dẫn các đơn vị, tổ chức thực hiện đúng chế độ đăng ký và sử dụng tài khoản tại KBNN; tổ chức tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký và sử dụng tài khoản cho các đơn vị tổ chức cá nhân có giao dịch với KBNN; hạch toán đúng tài khoản kế toán phù hợp theo từng nội dung phát sinh trên chứng từ kế toán của đơn vị giao dịch; giữ bí mật các thông tin kinh tế liên quan tới tài khoản tiền gửi của các đơn vị, tổ chức theo quy định hiện hành...

Đồng thời, KBNN cũng có quyền từ chối việc đăng ký sử dụng tài khoản của các đối tượng không thuộc phạm vi được phép mở tài khoản tại KBNN và các đơn vị không thực hiện đúng các quy định về chế độ đăng ký và sử dụng tài khoản tại KBNN; từ chối việc chi trả cho đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm chế độ quản lý tài chính, chế độ mở và sử dụng tài khoản tại KBNN...

Thông tư có hiệu lực từ 28/6/2014 và thay thế Thông tư số 109/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn mở và sử dụng tài khoản tại Kho bạc nhà nước trong điều kiện áp dụng TABMIS./.

Phương Quyên

Phương Quyên

Đọc thêm

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về nâng cao hiệu quả quản lý nợ dự phòng

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về nâng cao hiệu quả quản lý nợ dự phòng

(TBTCO) - Từ ngày 12 - 13/6/2026, Đoàn công tác Cục Quản lý nợ và Kinh tế đối ngoại (Bộ Tài chính) do Phó Cục trưởng Hoàng Hải làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị bàn tròn Chương trình quản lý nợ và rủi ro nợ chính phủ (GDRM) 2026 tại Skopje, Bắc Macedonia, chia sẻ và thảo luận các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nợ dự phòng của Chính phủ và quản lý nợ công.
Xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2027

Xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2027

(TBTCO) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 12/6/2026 về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2027.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đảm nhiệm cương vị Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đảm nhiệm cương vị Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

(TBTCO) - Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân làm Phó Trưởng ban thường trực; Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn làm Phó Trưởng ban, theo Quyết định số 1046/QĐ-TTg vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.
TP. Hồ Chí Minh cần tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, tạo động lực mới cho tăng trưởng 2 con số

TP. Hồ Chí Minh cần tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, tạo động lực mới cho tăng trưởng 2 con số

(TBTCO) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh, mục tiêu tăng trưởng 2 con số là thách thức lớn đối với cả nước cũng như TP. Hồ Chí Minh. Thủ tướng yêu cầu thành phố tập trung nhận diện rõ các điểm nghẽn, chủ động đề xuất những cơ chế, chính sách cụ thể nhằm tạo động lực mới cho tăng trưởng trong thời gian tới.
Thúc đẩy khả năng tiếp cận nguồn tài chính từ UKEF cho các dự án trọng điểm tại Việt Nam

Thúc đẩy khả năng tiếp cận nguồn tài chính từ UKEF cho các dự án trọng điểm tại Việt Nam

(TBTCO) - Cục Quản lý nợ và Kinh tế đối ngoại (Bộ Tài chính) vừa họp với Cơ quan Tín dụng Xuất khẩu Vương quốc Anh (UKEF) vào ngày 12/6/2026 nhằm thảo luận về cơ chế tài trợ của các tổ chức tín dụng xuất khẩu (ECA) và khả năng tiếp cận nguồn tài chính từ UKEF cho các dự án trọng điểm tại Việt Nam.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất loạt cơ chế mới nhằm tạo động lực tăng trưởng

TP. Hồ Chí Minh đề xuất loạt cơ chế mới nhằm tạo động lực tăng trưởng

(TBTCO) - Ngay sau lễ phát động phong trào thi đua “Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững 2 con số giai đoạn 2026 - 2030”, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đã đề xuất nhiều cơ chế liên quan đến phát triển nhà ở, huy động nguồn lực đất đai và hỗ trợ doanh nghiệp nhằm tạo thêm dư địa cho tăng trưởng trong giai đoạn tới.
Đẩy nhanh tiến độ nhập gạo vào kho dự trữ quốc gia năm 2026

Đẩy nhanh tiến độ nhập gạo vào kho dự trữ quốc gia năm 2026

(TBTCO) - Theo Cục Dự trữ Nhà nước, các chi cục dự trữ nhà nước khu vực đã tổ chức đấu thầu mua thành công 273.020/300.000 tấn gạo, đạt 91,01% so với chỉ tiêu kế hoạch được giao, đã ký hợp đồng với các nhà thầu trúng thầu. Đến ngày 10/6/2026 các đơn vị đã nhập hơn 53.000 tấn gạo.
Bộ Tài chính ký kết 11 hợp đồng cho vay lại vốn vay JICA với 8 tỉnh miền núi phía Bắc

Bộ Tài chính ký kết 11 hợp đồng cho vay lại vốn vay JICA với 8 tỉnh miền núi phía Bắc

(TBTCO) - Ngày 12/6/2026, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức Lễ ký kết 11 hợp đồng cho vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) với 8 tỉnh miền núi phía Bắc để triển khai 2 dự án quan trọng. Tổng trị giá 11 hợp đồng là 39,256 tỷ yên.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều