Anh: Nguoi di thue nha o thu do London chat vat vi gia tang vot hinh anh 1
Giá thuê nhà tại London tăng đột biến. (Ảnh: Reuters)

Trong một số trường hợp, người thuê phải trả trước 12 tháng tiền nhà, đề nghị mức giá cao hơn giá chủ nhà yêu cầu hoặc chấp nhận bị kiểm tra lý lịch và giấy tờ công việc.

Giá thuê nhà đang tăng vọt trong bối cảnh nhu cầu cao và nguồn cung đang cạn kiệt.

Matt Hutchinson, Giám đốc của nền tảng chia sẻ căn hộ SpareRoom, cho biết giá thuê nhà ở London từ trước đến nay vẫn luôn cao hơn so với các nơi khác của Vương quốc Anh, nhưng trong 3 tháng đầu năm, giá thuê nhà đã tăng đột biến.

Hiện nay, giá thuê phòng trung bình ở London đang ở mức cao kỷ lục 952 bảng Anh (gần 1.200 USD) mỗi tháng.

Khi lãi suất thế chấp và các áp lực chi phí sinh hoạt khác tăng vọt vào năm ngoái, các chủ nhà đã chuyển chi phí này cho người thuê, hoặc lựa chọn bán nhà, hoặc tăng giá cho thuê, khiến nguồn cung vốn đã khan hiếm càng thắt chặt hơn.

Ông Hutchinson cho biết đây là giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử điều hành trang web 20 năm nay.

Anh Joey Mazars (28 tuổi) chia sẻ, tháng 11/2022, anh và bạn cùng phòng đã tìm người ở cùng trong căn hộ 3 phòng ngủ của họ.

Trong vòng 48 giờ sau khi đăng lên SpareRoom, họ đã nhận được khoảng 120 tin nhắn. Quá trình chọn người thuê mất hàng giờ đồng hồ.

Will Barber-Taylor, nhân viên tại tổ chức ủng hộ quyền của người thuê nhà Generation Rent, cho biết Chính phủ Anh đã hứa sẽ đưa ra dự luật cải cách trong năm nay để cải thiện các điều kiện thị trường.

Tuy nhiên, ông Hutchinson lo ngại rằng các quy định sẽ làm giảm số lượng bất động sản cho thuê. Mặc dù giá thuê cao, ông Hutchinson nói, nhiều chủ nhà không muốn cho thuê do các quy định và lãi suất cao.

Một số người đi thuê nhà chia sẻ họ phải đối mặt với những hành vi phân biệt đối xử, bao gồm cả việc được yêu cầu chia sẻ thông tin về công việc hoặc tiểu sử của họ.

Theo ông Barber-Taylor, Generation Rent đã chứng kiến sự gia tăng phân biệt đối xử với những người thuộc cộng đồng thiểu số trong những tháng gần đây.

Trước đó, theo công bố của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) vào ngày 22/3, tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng hàng năm đã tăng lên 10,4% trong tháng 2/2023.

Con số này tăng từ mức 10,1% trong tháng 1 và cao hơn mức dự báo 9,9% của BoE và các nhà kinh tế được hãng Reuters khảo sát. So với tháng 1/2023, giá đã tăng 1,1%, gần gấp đôi mức tăng 0,6% mà các nhà phân tích dự báo.

Theo công bố của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) vào ngày 22/3, tỷ lệ lạm phát giá tiêu dùng hàng năm đã tăng lên 10,4% trong tháng 2/2023.

Con số này tăng từ mức 10,1% trong tháng 1 và cao hơn mức dự báo 9,9% của BoE và các nhà kinh tế được hãng Reuters khảo sát. So với tháng 1/2023, giá đã tăng 1,1%, gần gấp đôi mức tăng 0,6% mà các nhà phân tích dự báo.

Lạm phát giá lương thực đang tấn công các hộ gia đình nghèo nhất tại Anh do nó chiếm tỷ trọng lớn hơn trong chi tiêu hộ gia đình.

Lạm phát ở Anh vẫn cao gấp năm lần so với mục tiêu ổn định giá cả của BoE ở mức 2% và cao hơn ở tất cả các nước Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) khác./.