Lãi suất liên ngân hàng tạo đáy kể từ giữa tháng 7/2022

Báo cáo cập nhật thị trường tiền tệ tuần qua của SSI Research cho biết, sau một tuần Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh giảm lãi suất điều hành, thanh khoản trên hệ thống ngân hàng duy trì ổn định và mặt bằng lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh.

Cụ thể, chỉ tính tới cuối tuần qua, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm giảm xuống chỉ còn 1,20%/năm, đây là mức thấp nhất kể từ giữa tháng 7/2022 và giảm tới 220 điểm cơ bản so với cuối tuần trước. Chênh lệch lãi suất VND-USD kỳ hạn qua đêm duy trì ở mức âm, tuy nhiên áp lực lên tỷ giá hiện tại không có nhiều nhờ đồng USD quốc tế suy yếu và nguồn cung ngoại tệ ổn định.

Lãi suất trên thị trường 1 tiếp tục hạ nhiệt trong bối cảnh thanh khoản dồi dào, cũng như phản ứng trước động thái hạ một số lãi suất điều hành từ NHNN. Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn trên 6 tháng có sự phân hóa giữa nhóm ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần nhà nước và NHTM cổ phần.

Cũng theo thông tin từ SSI Research, khối lượng giao dịch trung bình ngày có sự cải thiện (tăng 3,6% so với tuần trước) nhưng vẫn thấp hơn 30% so với mức giao dịch cao điểm vào cuối năm 2022.

Xuyên suốt tuần, nghiệp vụ thị trường mở được sử dụng với khối lượng khá hạn chế và NHNN tiếp tục không phát hành tín phiếu mới. Hoạt động trên kênh mua kỳ hạn cũng khá trầm lắng, trong đó NHNN chào thầu 25 nghìn tỷ đồng, kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 5,5% và chỉ có 215,5 tỷ đồng trúng thầu. Tổng cộng, NHNN đã hút ròng 1,9 nghìn tỷ đồng. Khối lượng lưu hành trên kênh tín phiếu duy trì ở mức 110,7 nghìn tỷ đồng và trên kênh cầm cố chỉ còn 1,2 nghìn tỷ đồng.

Áp lực giảm lãi suất huy động cho vay trong trung hạn vẫn còn

Cùng với đó, lãi suất trên thị trường 1 tiếp tục hạ nhiệt trong bối cảnh thanh khoản dồi dào cũng như phản ứng trước động thái hạ một số lãi suất điều hành từ NHNN. Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn trên 6 tháng có sự phân hóa giữa nhóm ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần nhà nước và NHTM cổ phần. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng dao động 7,2% - 8,2%, giảm khoảng 150 - 200 điểm cơ bản so với cuối năm 2022 cho nhóm NHTM nhà nước và dao động trong khoảng 8,0 - 8,9% cho nhóm ngân hàng còn lại.

“Mặc dù trong ngắn hạn, chúng tôi cho rằng xu hướng lãi suất huy động sẽ tiếp tục giảm nhưng về trung hạn, áp lực vẫn còn trong trường hợp tín dụng hồi phục, cũng như tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ được điều chỉnh giảm vào tháng 10 tới đây” - chuyên gia của SSI Research cho hay.

Tỷ giá USD/VND tiếp tục hạ nhiệt

Báo cáo của SSI Research cho biết, tuần trước, trong cuộc họp tháng 3, bên cạnh việc tiếp tục tăng lãi suất lên 25 điểm cơ bản như kỳ vọng nhằm kiểm soát lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khẳng định, hệ thống ngân hàng tại Mỹ trong trạng thái khỏe mạnh, song những diễn biến gần đây có thể khiến điều kiện tài chính chặt chẽ hơn.

Những bất ổn trên hệ thống ngân hàng khiến cho thị trường bắt đầu đặt cược FED sẽ sớm cắt giảm lãi suất trong năm nay. Xác suất FED bắt đầu cắt giảm lãi suất ngay từ cuộc họp tháng 6 hoặc tháng 7 đã xuất hiện.

Tương đồng với diễn biến quốc tế, tỷ giá niêm yết tại các NHTM và tỷ giá liên ngân hàng đã hạ nhiệt trong tuần trước. Mặc dù vậy, áp lực đối với tiền Đồng là có khi chênh lêch lãi suất VND-USD liên ngân hàng ở mức âm.

Trên thị trường ngoại hối, xu hướng trong tuần trước là tìm kiếm đến tài sản trú ẩn an toàn, trong đó vàng được hưởng lợi rõ ràng nhất từ xu hướng này.

Theo dữ liệu từ SSI Research, giá vàng thế giới tiến sát về vùng 2.000 USD/ounce, và đồng USD (đo lường thông qua chỉ số DXY) giảm 0,6%. Các đồng tiền chủ chốt khác đều tăng giá so với USD như JPY 1,40%, EUR +0,98% hay GBP +0,53%.

Áp lực giảm lãi suất huy động cho vay trong trung hạn vẫn còn

Trên thị trường trong nước, tương đồng với diễn biến quốc tế, tỷ giá niêm yết tại các NHTM và tỷ giá liên ngân hàng đã hạ nhiệt trong tuần trước. Mặc dù vậy, áp lực đối với tiền Đồng là có khi chênh lêch lãi suất VND-USD liên ngân hàng ở mức âm. Tuy nhiên, thông thường quý I là giai đoạn nguồn cung ngoại tệ tương đối tích cực giúp môi trường tỷ giá ổn định.

Kết phiên cuối tuần qua, tỷ giá niêm yết từ Vietcombank giảm 70 đồng/USD, trong khi tỷ giá chợ đen giảm 70 đồng/USD, giao dịch ở 23.480/23.530 VND/USD (mua vào/bán ra). Tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng giảm 0,2%, xuống 23.530 VND/USD và tiệm cận vùng giá mua của NHNN./.