Australia là quốc gia có giá bán nước đóng chai đắt nhất thế giới

(TBTCO) - Australia là quốc gia có giá bán nước đóng chai đắt nhất thế giới, nhưng điều này không làm hạn chế sức tiêu thụ đối với loại sản phẩm mà lẽ ra mọi người có thể sử dụng miễn phí này.
aa
Australia là quốc gia có giá bán nước đóng chai đắt nhất thế giới
Số tiền mà người dân Australia bỏ ra để mua nước đóng chai cao hơn bất kỳ nước nào trên thế giới (Ảnh: T.L)

Một báo cáo gần đây của Liên Hợp quốc cho biết, trong năm 2021 trung bình mỗi người dân Australia chi khoảng 580 AUD (tương đương 386 USD) để mua 504 lít nước đóng chai. Đây là mức tiêu thụ bình quân theo đầu người cao thứ 2 thế giới, sau Singapore.

Tuy nhiên, số tiền mà người dân Australia bỏ ra để mua nước đóng chai cao hơn bất kỳ nước nào trên thế giới.

Báo cáo cho biết, nước đóng chai ở Australia có giá trung bình cao hơn gần gấp đôi so với Bắc Mỹ cũng như châu Âu và cao gấp khoảng 4 lần so với giá ở châu Á và châu Phi.

Mặc dù vậy, thị trường Australia vẫn tồn tại và phát triển mạnh. Viện Nước, môi trường và sức khỏe thuộc Đại học Liên Hợp quốc cho biết, Australia là thị trường nước uống đóng chai nội địa phát triển nhanh thứ 10 trên thế giới.

Vậy tại sao người Australia sẵn sàng trả giá cao cho một sản phẩm có giá thấp hơn nước máy, loại nước chỉ có giá dưới 1 xu/lít nếu tính theo giá của công ty nước sạch Sydney?

Theo Hội đồng đồ uống của Australia, tổ chức đại diện cho ngành đồ uống không cồn với doanh thu 7 tỷ AUD/năm, câu trả lời chính là sự tiện lợi.

Theo Hội đồng đồ uống của Australia, thị trường mặt hàng này năm ngoái đã đạt doanh thu 650 triệu AUD và có mức tăng trưởng khoảng 16%/năm, tương đương với mức trước đại dịch.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng này cũng đồng nghĩa với việc hàng năm Australia cần phải xử lý thêm 16% lượng chai nhựa, tiêu thụ thêm 16% năng lượng để sản xuất chai mới hoặc tái chế chai cũ, đồng thời hoạt động vận tải cũng tăng thêm 16% trên toàn quốc.

Hội đồng trên cho biết nguyên nhân sản phẩm này có giá cao có thể là do người Australia có xu hướng uống nước khi đang di chuyển trên đường, nên họ thường mua hàng tại các cửa hàng tiện ích. Trong khi giá ở các cửa hàng này thường cao hơn so với các siêu thị lớn./.

A.T (t/h)

Đọc thêm

Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

(TBTCO) - Đầu tuần này, Ferrari - Hãng sản xuất xe thể thao Ý đã cho ra mắt Luce, mẫu xe điện đầu tiên của hãng, trong bối cảnh những lo ngại ngày càng gia tăng về thị trường xe điện hạng sang.
Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang

Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang

(TBTCO) - Hoạt động kinh doanh tại Mỹ tăng trưởng ổn định trong tháng 5, trong khi chậm lại ở châu Âu và châu Á do chi phí năng lượng tăng cao, cho thấy nền kinh tế toàn cầu đã suy yếu do hậu quả của cuộc xung đột ở Trung Đông.
Hầu hết các quan chức Fed đều ủng hộ khả năng tăng lãi suất

Hầu hết các quan chức Fed đều ủng hộ khả năng tăng lãi suất

(TBTCO) - Cuộc chiến ở Trung Đông và sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đã định hình lại triển vọng lãi suất trước thềm cuộc chuyển giao lãnh đạo tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Kinh tế Nhật Bản tăng tốc trong quý đầu tiên, củng cố khả năng tăng lãi suất

Kinh tế Nhật Bản tăng tốc trong quý đầu tiên, củng cố khả năng tăng lãi suất

(TBTCO) - Nền kinh tế Nhật Bản tăng tốc nhanh hơn nhiều so với dự kiến ​​vào đầu năm, củng cố lập luận về việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tiếp tục tăng lãi suất, mặc dù triển vọng vẫn không chắc chắn do xung đột ở Trung Đông.
Honda ghi nhận khoản lỗ đầu tiên trong lịch sử sau khi rút khỏi mảng xe điện

Honda ghi nhận khoản lỗ đầu tiên trong lịch sử sau khi rút khỏi mảng xe điện

(TBTCO) - Honda Motor - hãng sản xuất ô tô Nhật Bản đã ghi nhận khoản lỗ đầu tiên kể từ năm 1957 do chịu thiệt hại hàng tỷ đô la từ việc thu hẹp kế hoạch sản xuất xe điện.
Tân Chủ tịch Kevin Warsh và phép thử với tính độc lập của Fed

Tân Chủ tịch Kevin Warsh và phép thử với tính độc lập của Fed

(TBTCO) - Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh làm chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) với tỷ lệ phiếu 54-45, đây là tỷ lệ phê chuẩn sít sao nhất từ ​​trước đến nay, tạo nên cuộc chuyển giao lãnh đạo gây tranh cãi nhất tại ngân hàng trung ương Mỹ trong nhiều thập kỷ và là một phép thử đối với tính độc lập chính trị của tổ chức này.
Thặng dư ngân sách tháng Tư của Mỹ giảm do thu thuế thấp hơn

Thặng dư ngân sách tháng Tư của Mỹ giảm do thu thuế thấp hơn

(TBTCO) - Tháng Tư, tháng quan trọng đối với doanh thu liên bang của nước Mỹ, đã chứng kiến ​​thặng dư ngân sách giảm sút do thu thuế cá nhân và doanh nghiệp giảm sau khi Tổng thống Donald Trump ban hành luật cắt giảm thuế.
Úc dự kiến sẽ siết chặt các ưu đãi thuế cho nhà đầu tư bất động sản

Úc dự kiến sẽ siết chặt các ưu đãi thuế cho nhà đầu tư bất động sản

(TBTCO) - Chính phủ Úc dự kiến ​​sẽ siết chặt các ưu đãi thuế cho các nhà đầu tư bất động sản nhằm thúc đẩy nguồn cung nhà ở và giúp kiềm chế thâm hụt ngân sách.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều