Australia là quốc gia có giá bán nước đóng chai đắt nhất thế giới
![]() |
| Số tiền mà người dân Australia bỏ ra để mua nước đóng chai cao hơn bất kỳ nước nào trên thế giới (Ảnh: T.L) |
Một báo cáo gần đây của Liên Hợp quốc cho biết, trong năm 2021 trung bình mỗi người dân Australia chi khoảng 580 AUD (tương đương 386 USD) để mua 504 lít nước đóng chai. Đây là mức tiêu thụ bình quân theo đầu người cao thứ 2 thế giới, sau Singapore.
Tuy nhiên, số tiền mà người dân Australia bỏ ra để mua nước đóng chai cao hơn bất kỳ nước nào trên thế giới.
Báo cáo cho biết, nước đóng chai ở Australia có giá trung bình cao hơn gần gấp đôi so với Bắc Mỹ cũng như châu Âu và cao gấp khoảng 4 lần so với giá ở châu Á và châu Phi.
Mặc dù vậy, thị trường Australia vẫn tồn tại và phát triển mạnh. Viện Nước, môi trường và sức khỏe thuộc Đại học Liên Hợp quốc cho biết, Australia là thị trường nước uống đóng chai nội địa phát triển nhanh thứ 10 trên thế giới.
Vậy tại sao người Australia sẵn sàng trả giá cao cho một sản phẩm có giá thấp hơn nước máy, loại nước chỉ có giá dưới 1 xu/lít nếu tính theo giá của công ty nước sạch Sydney?
Theo Hội đồng đồ uống của Australia, tổ chức đại diện cho ngành đồ uống không cồn với doanh thu 7 tỷ AUD/năm, câu trả lời chính là sự tiện lợi.
Theo Hội đồng đồ uống của Australia, thị trường mặt hàng này năm ngoái đã đạt doanh thu 650 triệu AUD và có mức tăng trưởng khoảng 16%/năm, tương đương với mức trước đại dịch.
Tuy nhiên, mức tăng trưởng này cũng đồng nghĩa với việc hàng năm Australia cần phải xử lý thêm 16% lượng chai nhựa, tiêu thụ thêm 16% năng lượng để sản xuất chai mới hoặc tái chế chai cũ, đồng thời hoạt động vận tải cũng tăng thêm 16% trên toàn quốc.
Hội đồng trên cho biết nguyên nhân sản phẩm này có giá cao có thể là do người Australia có xu hướng uống nước khi đang di chuyển trên đường, nên họ thường mua hàng tại các cửa hàng tiện ích. Trong khi giá ở các cửa hàng này thường cao hơn so với các siêu thị lớn./.
Dành cho bạn
Đọc thêm
Mỹ: Bang Washington đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD
Các quan chức Fed ra tín hiệu việc cắt giảm lãi suất có thể đã kết thúc
Lạm phát tại Mỹ gia tăng trở lại thử thách niềm tin và ý chí của Fed
Nhóm Ngân hàng Thế giới sẵn sàng triển khai hỗ trợ quy mô lớn ứng phó khủng hoảng Trung Đông
Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh
ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông



