mưa lớn bắc kan

Tỉnh đã di dời 129 hộ dân đến nơi an toàn; hiện vẫn còn 12 hộ dân tại thôn Lùng Pảng, xã Côn Minh, huyện Na Rì, đang bị cô lập.

Công tác khắc phục tình hình mưa lũ đang được các địa phương trong tỉnh khẩn trương thực hiện.

Lãnh đạo UBND tỉnh, các thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã xuống kiểm tra thực tế, chỉ đạo công tác phòng chống, khắc phục hậu quả mưa lũ tại các địa phương.

Đối với 12 hộ bị cô lập hoàn toàn do bị ngập úng tại thôn Lùng Pảng, xã Côn Minh, huyện Na Rì, UBND huyện đã chỉ đạo đóng mảng, cấp 5 phao tròn, 10 áo phao cứu sinh cho lực lượng dân quân và an ninh làm nhiệm vụ túc trực 24/24 giờ tại khu vực bị cô lập, cảnh báo và hạn chế người dân đi lại, tránh rủi ro.

Bên cạnh đó, huyện tổ chức cứu trợ cho mỗi hộ 20kg gạo, mì tôm và muối mỡ, dầu thắp sáng...

Trước đó, ngày 3/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Văn Chí đã đến thôn Lùng Pảng kiểm tra, thăm hỏi, động viên các hộ trong vùng bị cô lập và chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương đẩy nhanh công tác khắc phục, không để người dân bị đói, bệnh tật... Đồng thời chỉ đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cấp hai thuyền cao su để thay thế các mảng đóng bằng tre, gỗ, rất nguy hiểm cho người dân khi đi lại.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh đã huy động máy móc phương tiện để thông xe; đến ngày 4/8, đã cơ bản thông xe các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, riêng tỉnh lộ Cổ Linh-Bộc Bố hiện vẫn chưa thông tuyến.

Đối với các tuyến giao thông nông thôn, chính quyền địa phương đã huy động nhân dân thông tuyến nhằm phục vụ đi lại.

Trong các ngày từ 27/7- 4/8 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa đo được tại Ba Bể 155mm; tại Chợ Đồn ở Nam Cường 139,3mm, Phương Viên 360,3mm, Đông Viên 291mm; Na Rì 256,5mm; Chợ Mới 263,5mm, Bộc Bố (Pác Nặm) 295,5mm... Trên địa bàn tỉnh hiện vẫn tiếp tục có mưa, lượng mưa không lớn.

Ngày 4/8, trên các triền sông suối xuất hiện lũ với biên độ từ 1,5-3 m. Mực nước trên các sông suối dưới báo động cấp 1. Tại Ba Bể xuất hiện lũ ở mức báo động cấp 2. Hiện nay, mực nước trên các sông, suối đang xuống chậm.

Theo dự báo của đài Khí tượng Thủy văn Bắc Kạn, trong 3 ngày tới trên địa bàn tỉnh vẫn có mưa vừa, có nơi mưa to và dông./.

Theo TTXVN