Nguyên nhân do giá bán mặt hàng này của nhiều nước trong khu vực thấp hơn, doanh nghiệp buộc phải điều chỉnh giá cho phù hợp.

Hiện thị trường xuất khẩu truyền thống mặt hàng thuỷ sản Bạc Liêu duy trì ổn định tại Nhật Bản, Mỹ và các nuớc trong EU. Các doanh nghiệp trong Hiệp hội Chế biến Xuất hẩu thủy sản (VASEP) trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt cam kết ''nói không với tạp chất'', tham gia chuỗi sản xuất với người nuôi tôm nên có nguồn nguyên liệu ổn định phục vụ chế biến.

xk tom
Ảnh minh họa (nguồn: fistenet.gov.vn)

Bên cạnh đó, ngành công thương tăng cường giám sát kiểm tra hoạt động kinh doanh của mạng lưới cơ sơ thu mua nguyên liệu, góp phần khắc phục tình trạng bơm chích tạp chất vào nguyên liệu như đã từng xảy ra.

Công tác dự báo tình hình và diễn biến của thị trường xuất khẩu tại từng nước và khu vực đã được ngành công thương Bạc Liêu thông báo kịp thời đến doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản. Từ đó, doanh nghiệp có sự chuẩn bị về hoạt động sản xuất kinh doanh, ứng phó với diễn biến phức tạp của thị trường.

Hiện 25 doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản của Bạc Liêu đang trong giai đoạn mua nguyện liệu dự trữ phục vụ chế biến từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng gặp khó khăn về vốn lưu động. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Bạc Liêu cần hỗ trợ kịp thời để các ngân hàng thương mại trên địa bàn cung cấp vốn tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh./.

Cao Thăng/TTXVN