CKVHM, VNM kịch trần

Đối với các nhà đầu tư mới, hiện tượng bán giải chấp là trải nghiệm lần đầu. Tuy nhiên đối với các nhà đầu tư có kinh nghiệm thì bán giải chấp lại là cơ hội để mua được hàng giá rẻ. Điều quan trọng nhất là phải ước đoán được khối lượng cần giải phóng có quá lớn hay không. Nếu bắt đáy không đủ lực thì giá vẫn có thể giảm tiếp.

Mở cửa phiên hôm nay thị trường đã khá ổn định, không còn cảnh sàn hàng loạt. VN-Index sụt giảm sâu nhất chỉ có 2,5% so với tham chiếu. Như vậy lực cầu bắt đáy đã mua được khối lượng giải chấp. Tính hiệu tích cực này ngay lập tức thu hút các nhà đầu tư khác còn do dự nhảy vào mua theo. Chỉ trong vài chục phút, VN-Index đã tăng vượt tham chiếu và toàn bộ thời gian sau đó tăng liên tục rất mạnh. Kết phiên chỉ số tăng 3,19% tương đương 32,67 điểm.

Những cổ phiếu được bắt đáy mạnh nhất dĩ nhiên là tăng kịch biên độ, sau phiên giảm kịch sàn hôm qua. Trong nhóm VN30, đáng chú ý nhất là VHM, VNM hai mã vốn hóa rất lớn tăng kịch trần. Điều này giúp hai cổ phiếu xóa gần sạch mức giảm phiên trước, đồng thời ảnh hưởng tốt đến chỉ số. FPT và PNJ cũng là hai blue-chips tầm trung khác tăng kịch trần.

Số còn lại tăng mạnh nhưng không đủ để lấy lại hết mức giảm phiên trước: VCB tăng 2,65%, VIC tăng 6,88%, TCB tăng 2,56%, BID tăng 3,77%, HPG tăng 4,4%, GAS tăng 3,81%... Chỉ số VN30-Index chỉ tăng 3,72% phiên này trong khi hôm qua giảm 6,7%.

Trên cả sàn HSX hôm nay cũng chỉ có 29 cổ phiếu tăng trần, trong khi phiên trước 82 mã giảm sàn. Tổng mức tăng ở sàn này là 267 mã nhưng phiên trước số giảm lên tới 361 mã. Sự khác biệt này nói lên rằng diễn biến phục hồi tuy xuất hiện khá rộng, nhưng mức độ lại khác nhau và hầu hết là không tương đương với mức giảm trước đó. Bản thân chỉ số VN-Index hôm nay cũng chỉ tăng gần 33 điểm trong khi hôm qua giảm hơn 73 điểm.

Hồi kỹ thuật, lợi thế cho giao dịch lướt sóng ngắn

Việc thị trường bị giải chấp, giảm cực mạnh 3 phiên liền thì tất nhiên có cơ hội đảo chiều phục hồi. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm đều không lạ gì diễn biến đó. Do vậy các giao dịch bắt đáy xuất hiện hôm nay là điều có thể dự đoán được.

Điều quan trọng là các giao dịch này không đồng nghĩa với việc thị trường đã tạo đáy hay chưa. Lý do để bắt đáy chỉ đơn giản là xuất hiện một cơ hội đầu cơ ngắn hạn với rủi ro thấp. Nếu như cầu bắt đáy hấp thụ được khối lượng giải chấp thì sẽ lôi kéo các nhà đầu cơ khác vào cuộc giúp giá cổ phiếu tăng. Khi đó nhà đầu cơ chuyên nghiệp có thể tận dụng lợi thế có sẵn hàng để lướt nhanh T+0 hoặc T+1.

Diễn biến thị trường đã đúng như vậy. Rất nhiều cổ phếu xuất hiện dao động lớn và những ai bắt giá thấp đầu phiên đều có thể lãi lớn ngay lập tức. Đơn cử VHM đóng cửa tăng 11,3% so với giá thấp nhất ngày, VNM tăng 7,08%, VCB tăng 8,77%, VIC tăng 7,46%, FPT tăng 6,27%, PNJ tăng 10,8%...

Lực cầu bắt đáy mạnh giúp cổ phiếu phục hồi, nhưng mức độ phục hồi khác nhau, thậm chí nhiều mã không tăng được. Đó là do chiến thuật đầu cơ này phải chọn lọc cổ phiếu thì mới đủ an toàn. Không phải tất cả các mã đều được bắt đáy như nhau, với nguồn lực đủ lớn để giữ giá.

Mặt khác, để có được lợi thế T+0 hay T+1, nhà đầu cơ phải có sẵn cổ phiếu. Áp lực chốt lời cực nhanh này đã gây tác động lên giá cổ phiếu khác nhau. Chẳng hạn nhóm ngân hàng hầu hết là khi giá tăng lên cao lại đã xuất hiện lực bán chốt lời hoặc cắt lỗ xuất hiện và giá tụt trở lại. VCB có lúc tăng 6,95% nhưng đóng cửa chỉ còn tăng 2,65%, TCB đạt đỉnh tăng 6,89%, chốt phiên còn 2,56%. GAS, SAB, VPB, VRE... đều bị tụt giá khá nhiều.

Do các phiên đảo chiều tăng như thế này hầu hết đến từ lòng tham chớp cơ hội lướt sóng siêu ngắn nên không thể biết liệu khối lượng bắt đáy có được giữ lại hay không. Nếu nhà đầu tư bắt đáy bao nhiêu, chốt lời ngay T+0 hay T+1 bấy nhiêu thì về cơ bản lượng cổ phiếu trôi nổi vẫn không thay đổi. Do vậy sức ép từ chính lượng hàng bắt đáy hôm nay sẽ lại xuất hiện trong vài ngày tới.

chứng khoán 29-1

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

15.892 tỷ đồng (+1%)

744 triệu (+6%)

1.729 tỷ đồng (+6%)

162,9 triệu (+37%)

Khánh Nhi