ký kết nhà đầu  tư chiến lược BIC

Lễ ký kết hợp đồng giữa BIC và FairFax Asia Limited.

>> BIC đã 'chốt' được phương án bán 35% vốn cho nhà đầu tư ngoại

Theo nội dung hợp đồng giữa Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và FairFax Asia Limited vừa được ký kết, FairFax sẽ mua 35% cổ phần phát hành mới của BIC, tương đương với 41.046.913 cổ phần và trở thành nhà đầu tư chiến lược nước ngoài của BIC.

Với vai trò là đối tác và cổ đông chiến lược, FairFax sẽ cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật cho BIC để nâng cao nghiệp vụ bảo hiểm, tăng cường công tác quản trị rủi ro và công nghệ thông tin, phát triển đa dạng các kênh phân phối, quản trị hiệu quả danh mục đầu tư.

Giao dịch này dự kiến sẽ hoàn tất trong quý III/2015 phụ thuộc vào phê duyệt của các cơ quan quản lý tại Việt Nam.

Sau khi sở hữu 35% cổ phần của BIC, FairFax sẽ giữ 2 vị trí trong HĐQT (1 Phó chủ tịch và 1 Ủy viên HĐQT) và 2 vị trí trong Ban kiểm soát (BKS) BIC. Ngay sau khi hoàn tất các giao dịch, BIC sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường để bầu bổ sung đại diện của FairFax vào HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2015-2020.

Đánh giá về giao dịch này, ông Phạm Quang Tùng, Chủ tịch HĐQT BIC cho biết: “Với khoản đầu tư chiến lược, các hỗ trợ kỹ thuật cũng như chuyển giao công nghệ từ FairFax, chúng tôi kỳ vọng đưa BIC trở thành công ty bảo hiểm phi nhân thọ dẫn đầu về các kênh phân phối hiện đại và dẫn đầu thị trường về khả năng sinh lời”.

Ông Ramaswamy Athappan, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Fairfax Asia chia sẻ: “Chúng tôi hoan nghênh BIC như một phần của FairFax và mong muốn được làm việc với đội ngũ quản lý đầy tham vọng của BIC, cũng như của BIDV. Việt Nam là một thị trường bảo hiểm đang phát triển nhanh và còn rất nhiều tiềm năng cho hoạt động kinh doanh của BIC cũng như thông qua các công ty con tại Campuchia và Lào”.

Được biết, Fairfax Financial Holding Limited (FFHL) là Tập đoàn tài chính bảo hiểm toàn cầu có trụ ở tại Toronto, Canada, thông qua các công ty con hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, tái bảo hiểm và quản lý đầu tư. FFHL được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Toronto.

Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) là một trong những công ty bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu Việt Nam với 25 Công ty thành viên và 120 phòng kinh doanh. BIC độc quyền phân phối các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ qua BIDV, một trong những ngân hàng TMCP lớn nhất tại Việt Nam, với hệ thống 1.000 điểm giao dịch khắp cả nước và 7 triệu khách hàng.
Tới năm 2014, BIC có tổng phí bảo hiểm gốc hợp nhất đạt 1.219 tỷ đồng (60 triệu USD) và liên tục có tốc độ tăng trưởng và khả năng sinh lời cao. BIC được xếp hạng tín nhiệm B+ bởi A.M.Best và đã niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh từ 2011. BIC hiện sở hữu 65% vốn tại Công ty Liên doanh Bảo hiểm Lào Việt (LVI) và đang đại diện BIDV quản lý 51% vốn tại Công ty Bảo hiểm Cambodia Việt Nam (CVI).

H.C