chứng khoán ngàyCổ phiếu nguyên vật liệu giảm đồng loạt

VN-Index hôm nay đóng cửa giảm 0,05% nhưng số lượng cổ phiếu tăng, giảm giá là gần như tương đồng. Điều đó thể hiện một phiên giao dịch khá lành mạnh. Tuy nhiên nếu quan sát thị trường theo các nhóm ngành thì thị trường đang có sự phân mảng rất rõ.

Nhóm cổ phiếu tài chính hôm nay là nhóm duy nhất có được mức tăng ổn định 0,34% trong khi ngược lại, nhóm nguyên vật liệu lại có mức giảm đáng kể nhất -0,62%. Nhóm cổ phiếu chăm sóc sức khỏe có sự đột biến tăng 4,61% nhưng thực chất cũng chỉ do vài cổ phiếu như DHG tăng 6,59% kéo lên là chính. Nhóm này có quá ít cổ phiếu để có thể coi là có đại diện đủ rộng về ngành.

Cổ phiếu nguyên vật liệu đáng chú ý nhất là 3 nhóm cổ phiếu đang được nhà đầu tư quan tâm gần đây là sắt thép, cao su và phân bón. Các cổ phiếu trong nhóm này thu hút chú ý vì đang có những diễn biến trong yếu tố cơ bản.

Chẳng hạn nhóm cổ phiếu thép và phân bón đều đã có mức tăng tương đối mạnh trên cơ sở kỳ vọng về giá sản phẩm được hỗ trợ từ chính sách. Nhóm cao su được hỗ trợ từ giá cao su tự nhiên đang ở mức cao. Tuy nhiên đang có sự thay đổi tương đối mạnh ở những nhóm cổ phiếu này.

Cổ phiếu thép đang chững lại mặc dù kỳ báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 đang gần kề. Nhóm này đại diện như HSG hôm nay giảm tới 1,84%, HPG giảm 0,16%, NKG giảm 1,03%, TLH giảm 0,4%. Nhóm cổ phiếu phân bón hôm nay cũng chỉ có duy nhất BFC là tăng 0,74%, còn DPM giảm 0,44%, DCM giảm 0,72%.

Các mã cao su thậm chí còn yếu hơn với PHR giảm 1,31%, DPR giảm 1,12%. Chỉ có TRC tăng nhẹ 0,17%, HRC mất thanh khoản.

Thực tế cổ phiếu thép hay cao su đã có một sóng tăng khá mạnh trước đó và có lý do từ giá bán tăng. Tuy nhiên bắt đầu xuất hiện những thông tin ngược lại, giá thép giảm và đặc biệt là giá cao su đã giảm tới 45% so với đỉnh hồi tháng 3 vừa rồi. Nhóm cổ phiếu phân bón đã trải qua đợt tăng mạnh và đã thoái trào, nhịp tăng hiện tại không còn dựa nhiều trên kỳ vọng cũ liên quan đến việc áp thuế tự vệ.

Có thể thấy một diễn biến ngược lại hôm nay là các cổ phiếu săm lốp lại đột biến tăng mạnh với hai đại diện nổi bật là DRC tăng 3,7%, CSM tăng 3,24%. Cổ phiếu săm lốp thường chuyển động ngược với cổ phiếu cao su tự nhiên vì giá cao su tự nhiên tăng giúp cổ phiếu cao su tăng thì lại là bất lợi về nguyên liệu đầu vào của ngành săm lốp. Cổ phiếu săm lốp có quý 1 sụt giảm rất mạnh do giá cao su lẫn giá dầu tăng rất cao. Hiện tại giá cao su lao dốc cùng lúc với giá dầu giảm mạnh lại là lợi thế cho ngành săm lốp.

Kỳ vọng vào cổ phiếu tài chính

Hôm nay nhóm cổ phiếu tài chính vẫn là những đại diện mạnh trên thị trường. Tuy nhiên hiện tượng phân hóa trong nội bộ nhóm cũng đã diễn ra từ hôm qua. Hôm nay tình hình cũng không khá hơn là mấy: VCB tăng 1,32%, STB tăng 0,72%, EIB tăng 4,24%, ACB tăng 0,38% nhưng cũng có BID giảm 1,31%, CTG giảm 0,77%, SHB giảm 1,37%, NVT giảm 6,61%, MBB chỉ tham chiếu.

Cùng trong nhóm tài chính, cổ phiếu chứng khoán là nhóm duy nhất khá đồng đều: SSI tăng 0,77%, HCM tăng 0,12%, VND tăng 0,48%.

Nhóm tài chính vẫn là những cổ phiếu quyết định thị trường sẽ đi cao hơn hay quay đầu điều chỉnh vào lúc này. Nguyên nhân là những trụ lớn khác đã không phát huy được vai trò một cách rõ ràng. Lấy ví dụ VNM chỉ tăng rất nhẹ 0,7%, MSN tăng 0,23%, VIC tăng 0,73% trong khi các mã dầu khí lại gặp nguy hiểm. Cổ phiếu dầu khí lớn nhất là GAS hôm nay giảm 1,08%. Giá dầu đang tiếp tục trượt dốc là sức ép chính. Hiện tại nhóm này đã có PVD thủng đáy lịch sử.

Nếu các mã tài chính không mạnh lên, thị trường sẽ khó có cơ hội đi tiếp ở vào thời điểm hiện tại. Nếu nhìn theo chu kỳ ngắn hạn thì thị trường đã trải qua nhịp tăng liên tục trong tháng 5, tháng đáng lẽ thường xảy ra điều chỉnh do không có thông tin hỗ trợ. Tuy nhiên tháng 5 này thị trường lại tăng tốt. Các thông tin kết quả kinh doanh thường chỉ xuất hiện vào nửa sau tháng 7, nghĩa là hiện tại thị trường không có nhiều kỳ vọng về vấn đề này.

Do đó, nếu thị trường đã tăng mạnh trong tháng 5 thì rất có thể sẽ đuối hơn trong tháng 6. Kỳ vọng duy nhất có lẽ là Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các ngân hàng có thể được ban hành trong tháng 6. Cổ phiếu tài chính nói chung và các mã ngân hàng nói riêng đang tăng giảm hàng ngày nhưng về cơ bản là vẫn tăng. Nhóm này là những cổ phiếu duy nhất có kỳ vọng trong ngắn hạn.

biểu đồ giao dịch chứng khoán 9-6

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

3.298,8 tỷ đồng (+6%)

170,5 triệu (-4%)

585,9 tỷ đồng (-15%)

57,4 triệu (-18%)

Khánh Nhi