CKVNM kịch trần

Rổ VN30 hôm nay ghi nhận 3 mã tăng hết biên độ, tuy nhiên ấn tượng nhất là VNM. Lý do đơn giản là cổ phiếu này giảm nhiều, gây thiệt hại quá lớn. Hôm nay nhà đầu tư bán tống bán tháo cắt lỗ thì lại gặp lực cầu bắt đáy cực mạnh.

VNM là một trong những blue-chips tệ hại nhất trong ngắn hạn, khi mức giảm kể từ đỉnh đầu tháng 4 vừa qua đến cuối tuần trước đã là 15,3%. Một trong những nguyên tắc thường thấy là khi ngưỡng lỗ quá 10%, nhà đầu tư sẽ cắt lỗ. Lực cắt lỗ đã tạo nên hai phiên cuối tuần trước liên tục giảm trên 2%.

Phiên hôm nay nhu cầu cắt lỗ rất lớn. Tuy vậy lực cầu bắt đáy cũng rất mạnh. Điều bất ngờ là nhà đầu tư nước ngoài cũng bắt đáy, thậm chí là tranh với nhà đầu tư trong nước. Hơn một phần ba thanh khoản của VNM phiên này là do khối ngoại mua vào. Sau nhiều tháng bán ròng liên tiếp, khối ngoại đã quay lại mua ròng khoảng 47 tỷ đồng tại VNM phiên này.

Lực mua tốt đã giúp VNM đảo chiều giá rất nhanh. Vài phút đầu tiên sau khi mở cửa, VNM sụt giảm 1,03%. Tuy nhiên chỉ chừng chục phút sau đó giá đã quay lại tham chiếu. Nhà đầu tư nhìn thấy rất rõ lực mua ròng của khối ngoại, thúc đẩy nhu cầu bắt đáy tăng cao hơn. VNM tăng càng lúc càng mạnh và đến cuối phiên đã kịch biên độ.

VNM tăng tuy không phải là yếu tố đảo chiều giá số đông cổ phiếu, nhưng vốn hóa lớn đủ để thay đổi VN-Index. Cổ phiếu này giúp chỉ số có được 3,4 điểm. Điều quan trọng hơn, VNM không còn bị bán ròng lớn đã giúp tổng thể dòng vốn ngoại quay lại vị thế mua ròng ở sàn HSX. Nhu cầu bắt đáy cũng đẩy thanh khoản của VNM lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2017.

Cổ phiếu blue-chips duy nhất khá lạc nhịp trong phiên tăng hôm nay là VIC, khi đóng cửa chỉ trên tham chiếu 0,38%. Tuy vậy cần nhìn giao dịch của VIC dưới ảnh hưởng của thông tin. Tập đoàn này vừa tuyên bố đóng cửa mảng sản xuất smartphone và TV. Ngay đầu phiên VIC đã chịu tác động mạnh, giá giảm 2,2%. Tuy nhiên lực mua khá tốt đã giúp cổ phiếu này đảo chiều. Nếu chỉ riêng trong phiên thì VIC bật tăng cỡ 2,6%. Đây là mức hấp dẫn đối với các giao dịch siêu ngắn hạn.

Ngoài VNM, blue-chips nhìn chung đều bật tăng tốt phiên này. VN30-Index đóng cửa ghi nhận tăng 2,23% so với tham chiếu, nhưng đầu phiên thậm chí có lúc giảm 0,4%. Điều đó nghĩa là hầu hết cổ phiếu bật tăng sau khi xuất hiện nhịp giảm sớm. Thậm chí đầu phiên sáng nay, rổ VN30 chỉ có duy nhất CTG tăng, còn lại 25 cổ phiếu giảm giá.

Tiền đổ vào blue-chips

So sánh giữa các nhóm cổ phiếu, blue-chips VN30 vẫn là nhóm tăng tốt nhất khi chỉ số đóng cửa trên tham chiếu 2,23%. Nhóm Midcap chỉ tăng không đáng kể 0,38% còn Smallcap lại giảm 0,13%. Đặc biệt nhóm smallcap có số lượng cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,9 lần số tăng giá.

Về thanh khoản, sàn HSX hôm nay tăng 2,6% giá trị khớp lệnh thì rổ Vn30 tăng 5,2%, Midcap giảm 6,5% và Smallcap giảm 1,6%. Không có gì bất ngờ khi dòng tiền tập trung mạnh vào các blue-chips. Cổ phiếu ngân hàng chiếm giữ hầu hết các ngôi vị số 1 về thanh khoản như VPB, MBB, CTG, STB đều khớp vượt 1.000 tỷ đồng. TCB giao dịch khoảng 931 tỷ đồng, ACB giao dịch 486 tỷ đồng. Trong nhóm 10 mã thanh khoản lớn nhất hai sàn hôm nay thì có tới 6 mã ngân hàng.

Dòng tiền vẫn đang tập trung vào các cổ phiếu ngân hàng là yếu tố quyết định thanh khoản chung của thị trường. Tổng giá trị khớp hai sàn hôm nay đạt 23.809 tỷ đồng thì hơn 29% vẫn dồn vào nhóm 6 mã ngân hàng thanh khoản nhất. Vì vậy thanh khoản chung vẫn đang được nâng đỡ từ nhóm cổ phiếu có sức hút nhất lúc này. Bất kỳ tín hiệu suy yếu nào về thanh khoản tại các mã ngân hàng cũng khiến thị trường trở nên thận trọng.

chứng khoán 10-5

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

21.623 tỷ đồng (+3%)

732,1 triệu (-1%)

2.187 tỷ đồng (+1%)

109,9 triệu (-4%)

Khánh Nhi