Phân cấp để đảm bảo hiệu quả, linh hoạt trong điều hành hoạt động kinh tế

Chiều 24/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội góp ý cho dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi).

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tập trung nâng cao sức mạnh tài chính công
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu giải trình tại phiên họp.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, thuế giá trị gia tăng (GTGT) có phạm vi điều tiết rất rộng và đánh vào hầu hết các loại hàng hóa và dịch vụ, nên sẽ liên quan nhiều đến lợi ích của doanh nghiệp, người dân. Vì vậy, quy định trong dự thảo cần đảm bảo cho sản xuất, thương mại phát triển, thống nhất theo đúng mục tiêu đề ra trong chiến lược về thuế.

Từ các ý kiến của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu, tiếp tục lắng nghe ý kiến và đánh giá lại tác động của từng gói chính sách, từng vấn đề còn tranh luận để tới kỳ họp sau đảm bảo thống nhất khi ban hành.

Do đó, ban soạn thảo đã nghiên cứu hết sức chặt chẽ và đánh giá tác động của từng vấn đề liên quan đến chính sách thuế GTGT, bao quát được các nguồn thu, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Đối với một số vấn đề cụ thể được nhiều đại biểu góp ý kiến, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có giải trình làm rõ thêm ngay tại phiên họp.

Liên quan đến nội dung giao Chính phủ quy định chi tiết hàng hóa, dịch vụ hộ gia đình, cá nhân không chịu thuế GTGT, Bộ trưởng cho biết, hiện nay quy định trong luật thuế phải đảm bảo phù hợp với xu thế của thế giới và thuế thật sự là công cụ để bảo vệ nền kinh tế.

Các quy định phải phù hợp cho quá trình điều hành và quản lý nền kinh tế. Do vậy, việc phân cấp cho Chính phủ là hết sức quan trọng để đảm bảo sự linh hoạt và hiệu quả trong quá trình điều hành.

Như quy định về giá trị dịch vụ, hàng hóa không chịu thuế, do tác động của lạm phát, tiền lương… Chính phủ nên được linh hoạt ban hành quy định các mức khác nhau theo từng thời kỳ. Tất nhiên, trước khi tham mưu cho Chính phủ ban hành, cơ quan tham mưu sẽ phải đánh giá toàn diện các yếu tố, từ chỉ số giá tiêu dùng, tiền lương, biến động tỷ giá…

Bộ trưởng cũng khẳng định hoàn toàn đồng tình nếu luật quy định trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước khi ban hành, tuy nhiên điều này sẽ làm mất thêm thời gian, ảnh hưởng đến hiệu quả của chính sách.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tập trung nâng cao sức mạnh tài chính công

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại phiên họp

Áp thuế GTGT 5% với phân bón giúp doanh nghiệp trong nước cạnh tranh hơn

Đối với việc đưa mặt hàng phân bón vào chịu thuế GTGT 5%, Bộ trưởng thừa nhận đây là vấn đề còn nhiều quan điểm, nhiều ý kiến. Cơ quan soạn thảo sẽ đánh giá tác động lại một lần nữa trước khi trình Quốc hội ban hành vào cuối năm nay.

Theo Bộ trưởng, việc áp dụng thuế GTGT 5% với mặt hàng này sẽ giúp doanh nghiệp trong nước có thêm lợi thế cạnh tranh với hàng nhập khẩu. Khi được hoàn thuế, doanh nghiệp sẽ có thêm động lực để đổi mới công nghệ, hạ giá thành, phát triển bền vững hơn.

Đối với người nông dân, theo ước tính, mức chi phí mỗi hộ nông dân phải trả thêm mỗi năm khoảng 461.000 đồng, tương đương 38.000 đồng mỗi tháng. Thực tế, giá thành sản phẩm nông nghiệp tăng hay giảm tác động chính bởi yếu tố cung - cầu, mùa vụ. Giá sẽ tăng khi nguồn cung khan hiếm và ngược lại, giá giảm khi nguồn cung dồi dào.

Một vấn đề khác cũng đang được đại biểu quan tâm là thuế đối với hàng nhập khẩu có giá trị nhỏ. Theo Quyết định 78 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ, hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị từ 1 triệu đồng trở xuống được miễn thuế nhập khẩu và thuế GTGT.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, hiện nay nhiều nước đã thu thuế đối với hàng hóa giá trị nhỏ. Tại dự thảo cũng đã có quy định phân biệt cho hàng hóa nhập khẩu giá trị nhỏ.

Cuối cùng, liên quan đến chính sách tài khóa mở rộng, Bộ trưởng chia sẻ quan điểm hết năm nay nên hoàn thành chính sách tài khóa mở rộng, để tập trung cho chính sách tài khóa thắt chặt. Bởi xu thế của thế giới hiện nay là tập trung nâng cao sức mạnh của tài chính công, đảm bảo xây dựng cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội và các vấn đề khác./.