Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ vui mừng chào đón ông Suzuki Shunichi với cương vị Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản tới thăm và làm việc tại Việt Nam, Bộ Tài chính Việt Nam.

Nhật Bản và Việt Nam có mối quan hệ chặt chẽ về trên nhiều lĩnh vực, là đối tác lớn của Việt Nam về thương mại, kinh tế, đầu tư và là nước cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam. Các dự án ODA được đánh giá rất hiệu quả và góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Suzuki Shunichi

Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: Đức Minh

Về hợp tác tài chính, Bộ Tài chính hai nước đã phối hợp chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực như thuế, hải quan, chứng khoán, bảo hiểm,... và hợp tác sâu rộng trong các khuôn khổ đa phương như ASEAN+3, APEC. Việt Nam và Nhật Bản cũng là thành viên của nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) như: Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN – Nhật Bản (AJCEP), Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Các hiệp định đã góp phần thúc đẩy thương mại hai nước.

Bộ trưởng đã thông tin khái quát về tình hình kinh tế, xã hội của Việt Nam thời gian qua cũng như trong năm 2023.

Theo đó, năm 2022 là năm Việt Nam có nhiều thắng lợi to lớn về kinh tế - xã hội. Sau thời kỳ ngăn chặn dịch Covid-19, Việt Nam đã tập trung phục hồi, phát triển kinh tế và đạt kết quả khả quan: Tăng trưởng GDP năm 2022 đạt 8,02%, kim ngạch xuất nhập khẩu khoảng 730 tỷ USD, xuất siêu trên 11 tỷ USD; chỉ số CPI 3,41%; nợ công ở mức khoảng 39 - 40%, nghĩa vụ trả nợ dưới 19%, ở ngưỡng rất thấp so với chỉ tiêu Quốc hội Việt Nam giao Chính phủ thực hiện; bội chi dưới 4%. Năm 2022 là năm thu ngân sách của Việt Nam vượt dự toán 28%, lần đầu tiên bội thu ngân sách.

Bộ trưởng cho biết, năm 2023, Việt Nam tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo chống lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, tập trung cho sản xuất kinh doanh và nâng cao mức sống của nhân dân.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Bộ Tài chính Nhật Bản tiếp tục quan tâm phối hợp và hỗ trợ giúp đỡ cho Việt Nam tiếp tục tăng tốc phát triển.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề xuất, trong thời gian tới, Bộ trưởng Suzuki Shunich cũng như Nhật Bản tiếp tục quan tâm phối hợp và hỗ trợ để Việt Nam tăng tốc phát triển. Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, những dự án hỗ trợ của Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thời gian qua đã tạo điều kiện cho kinh tế - xã hội Việt Nam phát triển, đặc biệt là các dự án hạ tầng giao thông.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Suzuki Shunichi
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Đức Minh

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Việt Nam tập trung vào phát triển năng lượng gió, năng lượng mặt trời là để chuyển đổi năng lượng tái tạo. Hiện nay, đồng bằng sông Cửu Long đang chịu tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao. Do đó, Việt Nam cũng muốn tìm hiểu về chính sách cho vay của Nhật Bản để Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định các khoản vay.

Về chuyển đổi số của ngành Tài chính, Bộ Tài chính hướng tới hội nhập ngày càng cao, chủ động về chuyển đổi số theo hướng bền vững hơn, tiên tiến và hiệu quả hơn. Do đó, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc mong muốn Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ về dự án chuyển đổi số trong các lĩnh vực như: hải quan, thuế, chứng khoán, dự trữ quốc gia.

Bộ trưởng khẳng định, Bộ Tài chính Việt Nam hiện là bộ đứng đầu về chuyển đổi số trong khối các bộ, ngành. Trong thời gian tới, Bộ Tài chính mong muốn hội nhập ngày càng cao, chủ động chuyển đổi số tiên tiến hơn, hiện đại hơn, hiệu quả hơn.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN+3 với sự đồng chủ trì của Nhật Bản trong năm 2023 sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác về tài chính ứng phó rủi ro thiên tai và hỗ trợ các nước thành viên các kiến thức và kinh nghiệm trong việc sử dụng các công cụ tài chính để giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Bộ trưởng kỳ vọng, tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN+3 vào tháng 5/2023 sẽ được thấy những kết quả tốt đẹp trong các hoạt động hợp tác về tài chính ứng phó rủi ro thiên tai nói riêng và hợp tác tài chính nói chung.

Cảm ơn những chia sẻ của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Suzuki Shunich đánh giá cao kết quả ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như sự chỉ đạo, điều hành của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Bộ Tài chính Việt Nam trong việc đảm bảo ổn định và phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Suzuki Shunichi

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Suzuki Shunich phát biểu. Ảnh: Đức Minh

Bộ trưởng Suzuki Shunich cho biết, 2023 là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. Trong suốt 5 thập kỷ qua, hai bên đã phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, tài chính.

Trong thời gian tới, Nhật Bản coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất và mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa với Việt Nam. Bộ trưởng Suzuki Shunich khẳng định, Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kinh tế, tài chính và mong muốn quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính hai nước sẽ ngày càng tốt đẹp hơn.

Trao đổi về lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, Bộ trưởng Suzuki Shunich bày tỏ vui mừng khi hai nước đã thiết lập đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng và đưa ra tuyên bố chính trị vào tháng 12/2022. Nhật Bản hoan nghênh những tham vọng của Việt Nam trong thúc đẩy năng lượng công bằng để đạt mục tiêu đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Theo đó, Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi năng lượng tái tạo dựa trên tình hình năng lực thực tế của Việt Nam.

Đề cập về chuỗi sự kiện trong Tiến trình Hợp tác tài chính ASEAN+3, Bộ trưởng Suzuki Shunich cho biết, trong năm 2023, Nhật Bản và Indonesia đồng chủ trì chuỗi sự kiện này. Nhật Bản sẽ hỗ trợ các thành viên về ứng phó với thiên tai, đại dịch.

Bộ trưởng Suzuki Shunich khẳng định, Nhật Bản cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về thúc đẩy chuyển đổi số ngành Tài chính, ứng phó biến đổi khí hậu, tài chính cho rủi ro thiên tai và hy vọng hai nước tích cực hợp tác trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Suzuki Shunichi
Đoàn công tác Bộ Tài chính Nhật Bản chụp ảnh lưu niệm với Bộ Tài chính Việt Nam. Ảnh: Đức Minh