Một cơ sở khai thác dầu tại Al-Rawdhatain, Kuwait.

Một cơ sở khai thác dầu tại Al-Rawdhatain, Kuwait.

Cuộc tranh luận được tiếp tục vào 14h30 GMT (21h30, giờ Việt Nam) sau khi OPEC+ không đạt được thỏa thuận về vấn đề trên trong ngày 4/1.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin của OPEC+ cho biết Nga và Kazakhstan đã ủng hộ việc tăng sản lượng dầu mỏ thêm 0,5 triệu thùng/ngày trong khi Iraq, Nigeria và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đề nghị duy trì sản lượng hiện tại.

Theo hãng tin trên, một tài liệu nội bộ của OPEC đã đề xuất cắt giảm 500.000 thùng dầu/ngày trong tháng tới như một phần của một số kịch bản được xem xét cho năm 2021. Tài liệu này cũng cho biết Ủy ban chung cấp bộ của OPEC+ đã nhấn mạnh những rủi ro của việc giảm giá dầu mỏ và cho rằng việc tái áp đặt các biện pháp phong tỏa trên các lục địa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, trong đó có việc phong tỏa toàn bộ, đang cản trở sự phục hồi nhu cầu về dầu mỏ trong năm 2021.

Hội nghị bộ trưởng OPEC+ diễn ra trong bối cảnh tiêu thụ dầu mỏ trong năm 2020 giảm mạnh do dịch COVID-19 và cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia với Nga.

Sau hội nghị gần đây nhất diễn ra hồi tháng 11/2020, các nước thành viên OPEC+ đã nhất trí tăng sản lượng dầu thêm 500.000 thùng/ngày từ tháng 1/2021. Cũng tại hội nghị này, 13 thành viên của OPEC do Saudi Arabia đứng đầu cùng 6 nước đối tác do Nga dẫn dầu đã nhất trí mỗi tháng nhóm họp một lần vào đầu tháng để thảo luận bất cứ thay đổi nào về sản lượng cho tháng tiếp theo.

Theo TTXVN