Ngân hàng Nhà nước cho biết, đây là kết quả cơ cấu nợ, giãn, hoãn nợ, thực hiện theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN (và các văn bản sửa đổi, bổ sung) về miễn, giảm lãi phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Các tổ chức tín dụng cơ cấu nợ cho hơn 1 triệu khách hàng ảnh hưởng Covid-19
Kết quả cơ cấu nợ được cho hơn 1 triệu khách hàng ảnh hưởng Covid-19. Ảnh: T.L
PVcomBank nâng hạn mức giao dịch lên 100 triệu đồng/ngày cho khách hàng mở tài khoản bằng eKYC chỉ qua Video Call Ngân hàng tiếp tục rục rịch tăng lãi suất tiền gửi Ngân hàng gắn kết nhân viên bằng ESOP

Theo đó, đến hết tháng 6/2022 là thời điểm kết thúc chính sách, các tổ chức tín dụng đã giảm, hạ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là khoảng 50.000 tỷ đồng; tổng số phí các tổ chức tín dụng đã miễn/giảm cho khách hàng 8.630 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước cũng cập nhật thêm thông tin về hoạt động tín dụng về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở cho người thu nhập thấp, theo đó xác định cần phải ưu tiên nguồn vốn cho phát triển nhà ở xã hội.

Trên cơ sở đó, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng hướng dòng vốn tín dụng vào phân khúc nhà ở giá rẻ, cũng như tích cực phối hợp với Bộ Xây dựng, các cơ quan liên quan trong việc hoàn thiện cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn trong việc triển khai, xây dựng nhà ở xã hội. Qua đó, hệ thống các tổ chức tín dụng đã triển khai cho vay đối với nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp với dư nợ đến nay là 24.302 tỷ đồng.

Tiếp tục hỗ trợ vốn cho nhà ở xã hội

Trong thời gian tới, ngành ngân hàng vẫn tiếp tục có chủ trương hỗ trợ, thúc đẩy triển khai chương trình xây dựng tối thiểu 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội; ưu tiên hướng dòng vốn tín dụng và có các chính sách ưu đãi về nguồn vốn, lãi suất dành cho dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khả thi, có hiệu quả cao; triển khai cho vay hỗ trợ lãi suất, theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP đối với đối tượng chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.