Điều ngạc nhiên là tỷ phú John Paulson mới hồi tháng trước còn khuyên các nhà đầu tư nên mua vàng để đề phòng tình trạng lạm phát ngày càng cao do các chính phủ tăng chi tiêu gây ra. Ảnh: Bloomberg

Theo một báo cáo nộp cho Ủy ban Chứng khoán Mỹ ngày hôm qua, Paulson đã giảm tỷ lệ nắm giữ từ 21,8 triệu cổ phiếu cuối quý I xuống còn 10,2 triệu cổ phiếu kết thúc tháng 6.

Paulson là nhà đầu tư lớn nhất tại SPDR. Đây là lần cắt giảm tỷ lệ sở hữu đầu tiên của tỷ phú này kể từ năm 2011 với lý do “giảm nhu cầu rủi ro”.

Paulson cũng đã giảm tỷ lệ nắm giữ tại công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới Barrick Gold.

Điều ngạc nhiên là tỷ phú này mới hồi tháng trước còn khuyên các nhà đầu tư nên mua vàng để đề phòng tình trạng lạm phát ngày càng cao do các chính phủ tăng chi tiêu gây ra.

Ngoài Paulson, hai tỷ phú khác là George Soros và Daniel Loeb quý trước cũng đã bán toàn bộ cổ phần của mình tại SPDR.

Các nhà đầu tư rất chú ý đến động thái của các tỷ phú cũng như các nhà quản lý quỹ đầu cơ (hedge fund) vì điều này có thể cho thấy có phải dòng “tiền thông minh” đã mất niềm tin vào vàng như là nơi trú ẩn chống lại lạm phát và bất ổn kinh tế hay không.

Trong quý II giá vàng đã giảm mức kỷ lục 23%, trong khi chứng khoán Mỹ lại tăng mạnh còn lạm phát thấp.

“Mọi người ưu tiên cổ phiếu hơn do tình hình kinh tế bắt đầu có những dấu hiệu cải thiện. Ngày càng có những ý kiến cho rằng Fed có thể công bố kế hoạch cắt giảm gói kích thích trong năm nay,” James Paulsen, Giám đốc chiến lược đầu tư tại quỹ Wells Capital Management đang quản lý khoảng 340 tỷ USD tài sản, cho biết.

Đáy ngắn hạn?

Trong quý II, vàng sụt giá đã khiến các quỹ ETP (quỹ giao dịch trao đổi các sản phẩm tài chính, hàng hóa, tiền tệ) toàn cầu thiệt hại 44,7 tỷ USD.

Các công ty khai thác vàng như Barrick Gold và Goldcorp cũng thông báo ghi giảm giá tài sản khoảng 26 tỷ USD trong vòng 2 tháng qua.

Tài sản của quỹ SPDR đã giảm 32% trong năm nay xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2009. Thị trường vàng đi vào giai đoạn giảm giá từ tháng 4 năm nay, giảm 23% từ mức kỷ lục 1.891,90 từ tháng 8/2011.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng giá vàng lao dốc là do các quỹ bán ra theo yêu cầu của các nhà đầu tư. Tuy nhiên nhiều người tin rằng việc bán ra này đã hoặc sắp kết thúc, một làn sóng mua mới có thể lại đẩy giá vàng lên cao.

“Một khả năng rất lớn là sẽ có một đợt bán tháo sau giai đoạn giảm sâu xảy ra trong quý II. Điều này có thể báo hiệu một mức đáy ngắn hạn của vàng,” Adam Sarhan, Giám đốc điều hành của quỹ Sarhan Capital, cho biết.

Mặc dù các quỹ không ngừng bán vàng, các nhà đầu tư bán lẻ lại liên tục mua vào vàng vật chất nhằm tận dụng giai đoạn giá rẻ, xuất phát từ nhu cầu đầu tư vàng và mua vàng trang sức của các khách hàng châu Á không ngừng tăng lên.

Giá vàng giao ngay ngày hôm nay tăng 0,7% lên 1.345 USD/ounce.


Mai Hương (Theo Bloomberg/CNBC)