Đồng hành cùng sự kiện liên quan đến vấn đề già hóa dân số Việt là các tổ chức gồm: Viện Khoa học lao động và xã hội (ILSSA) và Viện nghiên cứu Y - Xã hội học (ISMS), chuyên trang Vietcetera... cùng đại diện các sở ban ngành.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phương Tiến Minh - Tổng giám đốc Prudential Việt Nam (Prudential), cho rằng thích ứng với già hóa dân số và phát triển bền vững xã hội là vấn đề ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ cơ quan chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp (DN) và người dân nói chung.

Sự kiện Aging Summit 2022 là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động của dự án “Cuộc sống độc lập khi về già” nhằm nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam về già hóa dân số, do Prudential khởi xướng từ năm 2020 đến nay, với mong muốn thúc đẩy giới trẻ có kế hoạch và hành động để có một tuổi già độc lập, hạnh phúc.

''Là DN đóng vai trò kiểu mẫu trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, Prudential mong muốn đóng góp tiếng nói đến với cộng đồng. Bên cạnh các hoạt động phối hợp cùng các cơ quan nghiên cứu có chuyên môn, hỗ trợ các đề án liên quan đến già hóa dân số, một mục tiêu khác mà Prudential vẫn luôn đặt ra xuyên suốt dự án “Cuộc sống độc lập khi về già”, đó là nâng cao nhận thức và hành động của người dân về việc chủ động lên kế hoạch và chuẩn bị cho một tương lai độc lập ở cả ba khía cạnh: sức khỏe thể chất, tinh thần và tài chính'' - ông Minh nói.

Theo ông Bùi Tôn Hiến - Viện trưởng ILSSA, thông qua các kết quả khảo sát và nghiên cứu cho thấy, mức độ sẵn sàng chuẩn bị cho tuổi già độc lập của nhóm dân số trung niên chưa cao. Mặt khác, vấn đề già hóa đang đặt ra thách thức lớn cho Việt Nam khi tốc độ già hóa dân số nhanh trong khi nguồn lực kinh tế của đất nước còn hạn chế và hệ thống an sinh xã hội vẫn còn non trẻ.

Trong khuôn khổ của sự kiện, đại diện của ILSSA và ISMS đã có phần trình bày dựa trên các nghiên cứu “Mức độ sẵn sàng cho cuộc sống độc lập khi về già” (thực hiện năm 2021) và nghiên cứu “Nhận thức và hành động đảm bảo an ninh thu nhập cho tuổi già độc lập của nhóm dân số trong độ tuổi trung niên” (thực hiện năm 2022). Trên cơ sở đó, các diễn giả đã đề xuất các biện pháp nâng cao nhận thức và hành động của nhóm dân số 30 - 44 tuổi để đảm bảo an ninh thu nhập cho cuộc sống độc lập khi về già.

Đại diện Viện ILSSA trình bày nghiên cứu ''Mức độ sẵn sàng khi về già'' tại hội thảo. Ảnh Đỗ Doãn
Đại diện Viện ILSSA trình bày nghiên cứu ''Mức độ sẵn sàng khi về già'' tại hội thảo. Ảnh Đỗ Doãn

Với hai phiên thảo luận sôi nổi, sự kiện còn thu hút sự quan tâm của các khách mời theo dõi trực tuyến thông qua báo điện tử VnExpress. Phiên thảo luận 1 với chủ đề “Già hóa dân số: Cơ hội hay thách thức?” đã mang đến cho khách mời theo dõi cái nhìn tổng quan về thực trạng già hóa dân số nhanh chóng tại Việt Nam. Trình bày ý kiến trong phiên thảo luận này, TS. Bùi Sỹ Lợi - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, đã nhận định để biến thách thức thành cơ hội, Việt Nam cần tận dụng nguồn lao động bằng cách tiếp tục thực hiện lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu để tận dụng nguồn nhân lực.

Trong phiên thảo luận 2, với chủ đề “Già, rồi sao?” đề cập trực tiếp đến thế hệ Millennials – những người sẽ trực tiếp đối diện, chịu ảnh hưởng từ quá trình già hóa dân số nhanh chóng. Phiên thảo luận với góc nhìn đa chiều từ chính những bạn trẻ thuộc nhóm đối tượng này, xoay quanh các chủ đề tài chính, sức khỏe, sự gắn kết với gia đình và xã hội, cùng những mong đợi tuổi về già. Thông qua phiên thảo luận, người xem có thể tìm ra câu trả lời cho riêng mình để có được tuổi già độc lập, an nhiên.

Trước đó, vào đầu tháng 11/2022, Prudential cũng đã chính thức ra mắt trang “Tự do tuổi 50” với nội dung thông tin được xây dựng dựa trên những báo cáo, nghiên cứu được hãng phối hợp thực hiện cùng ILSSA và ISMS, kỳ vọng sẽ trở thành thư viện thông tin hữu ích cho cộng đồng, giúp mỗi người tìm ra giải pháp hướng đến cuộc sống độc lập khi về già, bắt đầu từ việc chuẩn bị tốt các khía cạnh tài chính, sức khỏe, tinh thần và các mối quan hệ gia đình – xã hội.

Cũng trong trang thông tin này, Prudential đã phát triển công cụ “Tính toán tài chính” để từ đó mọi người có thể xây dựng kế hoạch dự phòng tài chính cho tương lai tuổi già an nhàn, tự chủ.

Aging Summit 2022 là tiền đề để giúp mọi người hiểu rõ hơn và có sự chuẩn bị sẵn sàng cho một tương lai tự do ở tất cả các khía cạnh. Đại diện Prudential cho biết, trong những năm tới, DN sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong những hoạt động truyền thông gia tăng nhận thức về già hóa dân số, cùng đồng hành vì cộng đồng già hóa chủ động.