thác bản dốc

Hoạt động du lịch tham quan thác Bản Giốc (Cao Bằng) cũng đã thu hút khá đông du khách, mang lại nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Ảnh: Nhật Minh.

Thu từ cấp quyền khai thác khoáng sản tăng mạnh

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Cao Bằng, thu ngân sách quý I/2021 do cơ quan này thực hiện đạt 26,3% dự toán trung ương giao, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2020. Có 5 khoản thu đạt tiến độ khá đó là: Thu cấp quyền khai thác khoáng sản đạt trên 47%; thuế thu nhập cá nhân đạt 38,8%; thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước trung ương đạt trên 37%; khu vực doanh nghiệp nhà nước địa phương đạt trên 28%; thuế bảo vệ môi trường đạt trên 26%.

Ông Nguyễn Việt Long - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cao Bằng cho biết, thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, cục thuế đã triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, đồng thời phát động các phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2021.

Dự toán năm 2021 tăng 20,4% so với năm 2020

Năm 2021 Cục Thuế tỉnh Cao Bằng được Bộ Tài chính giao dự toán thu là 1.275,4 tỷ đồng, tăng 20,4 tỷ so với chỉ tiêu giao năm 2020, trong đó thu do cục thuế quản lý 1.245,4 tỷ đồng. Mặc dù dự toán trung ương giao khá cao, nhưng UBND tỉnh Cao Bằng tiếp tục giao tổng thu nội địa trên toàn tỉnh là 1.800 tỷ đồng, tăng 200 tỷ đồng so với chỉ tiêu giao năm 2020. Trong đó, thu do cục thuế quản lý là 1.765 tỷ đồng, tăng 199 tỷ so với dự toán năm 2020.

“Để người nộp thuế biết và chủ động thực hiện nghĩa vụ thuế, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách thuế mới. Triển khai các nội dung về lệ phí môn bài, các thủ tục khai thuế đối với các hộ kinh doanh ngay từ đầu năm. Hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế quyết toán thuế năm 2020...” - ông Long thông tin.

Cũng theo lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Cao Bằng, để đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào ngân sách nhà nước, cục thuế đã yêu cầu bộ phận kê khai quản lý chặt chẽ mã số thuế, tình hình biến động, tạm dừng hoạt động, giải thể, phá sản của người nộp thuế thông qua việc thực hiện tốt công tác phối hợp với cơ quan đăng ký kinh doanh để trao đổi thông tin, kiểm soát việc đăng ký thuế.

Cơ quan thuế đã cập nhật, xử lý kịp thời hồ sơ khai thuế vào hệ thống quản lý thuế, đảm bảo kiểm tra sơ bộ 100% hồ sơ khai thuế. Cơ quan thuế đã kiểm tra, giám sát kê khai thuế của người nộp thuế ngay từ đầu năm, tập trung kiểm tra các hồ sơ khai thuế có sự mâu thuẫn, những lĩnh vực kinh doanh có dấu hiệu tiềm ẩn kê khai không đủ thuế… để chủ động đôn đốc doanh nghiệp nộp sát đúng với thực tế phát sinh. Kiên quyết xử phạt đối với các trường hợp vi phạm quy định về kê khai thuế.

“Cơ quan thuế đã cập nhật, xử lý kịp thời hồ sơ khai thuế vào hệ thống quản lý thuế, đảm bảo kiểm tra sơ bộ 100% hồ sơ khai thuế. Tỷ lệ hồ sơ khai thuế đã nộp trên số hồ sơ phải nộp đạt gần 99%. Đối với các trường hợp vi phạm, cơ quan thuế lập biên bản và xử phạt theo quy định” - ông Long chia sẻ.

Tất cả tổ chức, cá nhân kinh doanh được đưa vào diện quản lý thuế

Đề cập đến các nhiệm vụ, giải pháp triển khai thực hiện trong quý II/2021, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Cao Bằng cho biết, nhiệm vụ từ nay đến cuối năm là khá nặng nề. Cục thuế sẽ tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của trung ương, của tỉnh để thực hiện tốt các nội dung liên quan đến nhiệm vụ thu ngân sách.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế cũng thực hiện các giải pháp quản lý thu, theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, phân tích, đánh giá cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, nguồn thu, sắc thuế, xác định rõ các nguồn thu, loại thuế còn thất thu để có giải pháp quản lý hiệu quả.

Cục thuế cũng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để thẩm định giá đất; phối hợp và giải quyết các vướng mắc trong công tác quản lý thu các khoản liên quan đến đất, xử lý ghi thu, ghi chi, miễn giảm tiền thuê đất; ban hành thông báo tiền thuê đất, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản kịp thời.

“Cùng với việc phối hợp với các sở, ngành để đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thu phát sinh vào ngân sách nhà nước, chúng tôi cũng tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý, kê khai thuế đối với người nộp thuế, đảm bảo 100% các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đều được đưa vào diện quản lý và kê khai nộp thuế” - ông Long nói.

Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Cao Bằng cũng cho biết, không chỉ quản lý chặt chẽ việc kê khai thuế, cơ quan thuế cũng sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý hoàn thuế; đảm bảo hoàn thuế đúng đối tượng, theo đúng chính sách pháp luật thuế; đảm bảo công bằng và tạo môi trường tốt cho kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhật Minh