Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhiều người dân Thành phố giải khuây theo cách dành tâm tư buồn vui cho bộ phim “Cây táo nở hoa”. Một số người khác thì… trồng cây táo.

Như 12 hộ dân trong điểm phong tỏa phường Tân Hưng Thuận, Q.12, TP. Hồ Chí Minh được UBND phường tặng mỗi nhà một cây táo kèm phân bón để thi xem sau 20 ngày cách ly tại nhà, nhà nào được nhận giải nhất, nhì, ba, khuyến khích về chăm cây táo giỏi nhất. Ban tổ chức đưa ra thông điệp của cuộc thi trồng táo là: “tặng táo xanh - đuổi nhanh Covid-19”.

20 ngày cách ly, theo đó, quả nhiên trôi qua nhanh. Nhưng TP. Hồ Chí Minh có vẻ như đã trở bệnh nặng vì Covid- 19. Mà Thành phố ốm yếu thì cả nước khó mà khỏe được. GDP của Thành phố này chiếm tới trên 22% GDP của cả nước và cũng đóng góp tới 27% trong tổng thu ngân sách nhà nước, theo số liệu của năm 2020.

Một bầu không khí căng thẳng vì khó khăn bao trùm cả nước. Trong lúc khó cũng lại nảy ra nhiều điều ray rứt. Chẳng hạn hình ảnh mấy em bé mặc đồ bảo hộ đi cách ly ở Phú Yên, đã ngay lập tức khiến cộng đồng mạng bức xúc. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Trần Hữu Thế cho biết ở Phú Yên khi ba mẹ đi cách ly thì đưa con nhỏ đi theo vì để các cháu nhỏ ở nhà không có ai chăm sóc, hơn nữa, các cháu cũng là F kế tiếp của ba mẹ. Ông Thế mong muốn “người dân bình tĩnh và tin tưởng rằng dù thế nào chúng tôi cũng luôn đảm bảo an toàn cao nhất, chăm sóc tốt nhất trẻ em”.

Hay như vào mấy hôm trước, khi TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ nâng giá thiết bị tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) ra xét xử phúc thẩm, có 424 y bác sỹ tại các bệnh viện ở các tỉnh viết đơn xin giảm nhẹ tội cho cựu Giám đốc CDC Hà Nội. Bởi theo họ, bị cáo phạm tội là do chưa sát sao cụ thể, chưa thấy rõ những phức tạp, lỗ hổng của việc đấu thầu mua trang bị, vật tư vào thời gian chống đại dịch trong điều kiện chưa có được những văn bản hướng dẫn cụ thể từ trên. Và cũng ngay lập tức, hàng trăm y bác sỹ này bị dư luận xã hội phản ứng dữ dội…

Dẫu vậy, may thay, lòng người vẫn dịu lại khi chứng kiến hàng loạt phiên chợ, siêu thị, “ATM cơm”, thực phẩm 0 đồng, “tủ lạnh cộng đồng”, “Siêu thị san sẻ yêu thương”... giúp người nghèo trong cơn bão dịch. Hà Nội, Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ…đâu đâu cũng thấy có. Tại Bắc Giang, chỉ trong một tuần cuối tháng 5, có 21 siêu thị 0 đồng đã mọc lên ở nhà văn hóa thôn, sân đình của huyện Việt Yên và Yên Dũng, tiếp tế cho hơn 10.000 công nhân mắc kẹt.

Hơn nửa thế kỷ trước, Lưu Quang Vũ làm thơ: “nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa/ tại sao cây táo lại nở hoa?”. Hãy có niềm tin, dẫu là cây táo, cũng không vô tri, biết nở hoa bởi cuộc đời tươi đẹp.

Tươi đẹp luôn là gam màu chủ đạo trong cuộc đời này. Thực tế cũng đã chỉ ra, có những con người từng lầm lỗi, xấu xa nhưng rồi họ cũng đã thay đổi để trở thành người tốt, có ích và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2/9/2021.

Đây là lần đâu tiên kể từ khi Luật Đặc xá được sửa đổi vào năm 2018, Chủ tịch nước quyết định đặc xá nhằm thực hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội.

Giữa đại dịch Covid- 19, những cây táo vẫn đang nở hoa.

Đoàn Trần