bộ trưởng

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại điểm cầu Bộ Y tế. Ảnh: Văn Nam.

Đây là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế tại cuộc họp khẩn với tỉnh Bắc Giang chiều 25/5, sau khi Bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế báo cáo gần 400 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được ghi nhận tại đây.

55% F1 ở Công ty Hosiden chuyển thành F0

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, dịch Covid-19 ở Bắc Giang chưa thể hạ nhiệt trong mấy ngày tới, cần lên kịch bản số người mắc cao hơn kịch bản 3.000 ca hiện tại.

Đặc điểm của chủng virus lần này là phát tán rất nhanh. Ví dụ, tại Công ty Hosiden, khoảng cách nửa mét có một người, môi trường khép kín, nhà vệ sinh chung. Đối với khu vực nhà ăn, dù đã có chỉ đạo, hướng dẫn, nơi đây tập trung hàng chục nghìn người nên nguy cơ rất lớn. Đối với việc lây nhiễm trong công ty này, trường hợp F1 chuyển thành F0 lên tới 55%.

Chúng tôi đã nhận định trong tình hình biến chủng như vậy, lây nhiễm như vậy, số mắc còn tăng. Việc phải tập trung bằng được là ngăn dịch tại các khu công nghiệp. Đợt dịch này rất khác, virus lây rất nhanh, rất mạnh, lây theo chuỗi (cùng lúc lây cho nhiều người) trong một không gian và nó có khả năng nhân lên và khả năng phát tán mầm bệnh rất rộng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, vừa qua Bắc Giang đã dồn tổng lực để xét nghiệm SARS-CoV-2. Kết quả là 3 ngày qua đã phát hiện số lượng lớn ca mắc Covid-19 tại địa phương này. Tuy vậy, điểm tạm yên tâm là các ca nhiễm này phát hiện trong khu phong toả, trong các nhà máy nên nguy cơ lây nhiễm cộng đồng không lớn, nhưng vẫn phải làm mọi cách chặn bằng được đường lây lan trong các khu công nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu, ưu tiên nhất hiện nay làm thế nào phòng chống và dập cho bằng được ổ dịch Bắc Giang. Nếu không làm được thì chúng ta thất bại và sẽ lây ra các tỉnh, thành phố khác.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu Tổ công tác của Bộ Y tế cùng tỉnh đánh giá lại tất cả nguy cơ của tất cả các huyện, không riêng 4 huyện đang cách ly theo Chỉ thị 16. Với các khu vực khác, nếu có vấn đề cần mạnh dạn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Điều này thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh. Chúng ta đừng ngần ngại, không thực hiện giãn cách xã hội ở một số địa bàn nguy cơ cao thì rất nguy hiểm. Đối với những trường hợp có ổ dịch tại cộng đồng, thực hiện đúng nguyên tắc truy vết, cách ly, dập dịch, điều trị nhưng phải truy vết triệt để, không được để sót F1 bởi chỉ một ca thôi gây hậu quả khôn lường.

Xét nghiệm 3 ngày/lần

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, thay đổi phương thức xét nghiệm để xét nghiệm sàng lọc thật nhanh. Phương án là thay xét nghiệm PCR bằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Hiện có 50.000 người nguy cơ cao, phải cách ly xét nghiệm 3 ngày/lần, 7 ngày xét nghiệm PCR.

Các khu nhiều công nhân như My Điền, Núi Hiểu, Trung Đồng, ở Bắc Giang phải "đóng băng" lại, áp dụng cách ly tập trung toàn bộ khu vực này và mở rộng. Chúng ta phải coi cả vùng đó là khu cách ly tập trung thì mới khống chế, kiểm soát được. Thực hiện giám sát sàng lọc và sàng lọc liên tục, xét nghiệm 3 ngày/ 1 lần. Đối với các khu công nghiệp khác cũng giám sát, sàng lọc. Không như lần trước lây theo chuỗi từ 1 người tiếp xúc người khác, rồi lây tiếp, lần này còn lây thêm cả không khí, phát tán trong khu công nghiệp, trong không gian hẹp. Virus tồn tại trong môi trường kín thì lập tức lây cho tất cả.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, Bộ Y tế lần này phải hỗ trợ cho Bắc Giang cao hơn Đà Nẵng, trong đó giao Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn toàn quyền quyết định các phương án chống dịch. “Đà Nẵng nhanh 1, trận này phải nhanh 10 mới chặn được. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa, sẽ điều quân các mặt trận về Bắc Giang. Cần bao nhiêu lại điều tiếp, nếu không không thể đủ sức kéo dài", Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Từ điểm cầu Bắc Giang, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, trong ngày hôm nay, đến thời điểm này là 375 ca dương tính SARS-CoV-2 được ghi nhận. Đây chủ yếu là các trường hợp F1 đang được cách ly, trước đó có những trường hợp xét nghiệm âm tính, nay xét nghiệm lại dương tính. Theo đánh giá, số bệnh nhân dương tính vẫn sẽ gia tăng do đang tổng lực tiến hành xét nghiệm. Bắc Giang hiện vẫn đảm bảo điều kiện thu dung cách ly các trường hợp F1, F0.

Theo báo cáo của tỉnh Bắc Giang, số bệnh nhân chắc chắn sẽ còn tăng, bởi hiện tại còn hơn 50.000 mẫu nguy cơ cao chưa xét nghiệm. Với hơn 50.000 mẫu này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo không tiến hành xét nghiệm gộp nữa, mà phải lấy xét nghiệm ngay tại chỗ, lập 100-200 điểm lấy mẫu để test nhanh./.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Văn Nam