Bảo hộ 120 chỉ dẫn địa lý Việt Nam và nước ngoài

Theo Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT), kể từ khi Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) được ban hành (năm 2005) đến nay, bằng hình thức đăng ký trực tiếp, Việt Nam đã bảo hộ được 120 chỉ dẫn địa lý, trong đó có 108 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam, 12 chỉ dẫn địa lý của nước ngoài.

Đồng thời, Việt Nam đã và đang nỗ lực thúc đẩy việc đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở nước ngoài, đặc biệt là các thị trường nhập khẩu nông sản lớn và thị trường cạnh tranh với Việt Nam, thông qua các Hiệp định thương mại tự do hoặc hợp tác quốc tế về sở hữu trí tuệ.

Biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia Việt Nam đã được Cục SHTT xây dựng và chính thức công bố vào cuối tháng 10/2022, góp phần bảo vệ tài sản trí tuệ, nâng cao giá trị cho thương hiệu Việt.

Các chỉ dẫn địa lý được bảo hộ đã chứng minh được vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống, bảo tồn đa dạng sinh học, thúc đẩy sự phát triển hoạt động sản xuất, thương mại và nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm nông sản của thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng.

Bà Lê Minh Thu - Phó Giám đốc Trung tâm Thẩm định chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu quốc tế, Cục SHTT cho hay, để bảo vệ và nâng cao giá trị sản phẩm Việt, thực hiện chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ, đơn vị phối hợp với Cơ quan SHTT Hàn Quốc (KIPO) đã thiết kế và thành công "Biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia của Việt Nam".

Chỉ dẫn địa lý quốc gia: Bảo vệ tài sản trí tuệ gia tăng giá trị thương hiệu Việt
Biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia Việt Nam.

Biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia Việt Nam có hai màu chủ đạo là đỏ và vàng - giống màu Quốc kỳ Việt Nam, cùng hình ảnh hoa văn chim Lạc quen thuộc trên trống đồng.

Lợi ích thiết thực từ Biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Hoàng Giang đánh giá, Biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia mang lại nhiều lợi ích, giúp nhà nhập khẩu và người tiêu dùng định vị được sản phẩm mang tính đại diện cho Việt Nam, góp phần đưa hàng Việt, thương hiệu Việt gia tăng giá trị xuất khẩu. Sản phẩm có nguồn gốc từ một khu vực địa lý cụ thể, thường có giá bán cao hơn nhiều so với thông thường.

Chỉ dẫn địa lý quốc gia: Bảo vệ tài sản trí tuệ gia tăng giá trị thương hiệu Việt

Vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang-sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được chính thức bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản. Ảnh: TL

Hơn nữa, biểu trưng khiến người tiêu dùng yên tâm về xuất xứ, chất lượng sản phẩm, đồng thời giúp các tổ chức quản lý kiểm soát được số lượng sản phẩm cung ứng ra thị trường, giúp các cơ quan thực thi quyền SHTT dễ dàng phát hiện được các hành vi xâm phạm quyền đối với chỉ dẫn địa lý được bảo hộ.

Rõ hơn lợi ích của biểu trưng, bà Lê Minh Thu khẳng định, Biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia sẽ góp phần tăng khả năng nhận diện của sản phẩm, là công cụ quản lý, tiếp thị và quảng bá sản phẩm, cũng như góp phần kiểm soát, chống lại hành vi làm giả, làm nhái sản phẩm.

Theo các chuyên gia kinh tế, các nước châu Âu đều sử dụng các biểu trưng chỉ dẫn địa lý chung cho các sản phẩm được bảo hộ trên toàn khu vực. Tương tự, Trung Quốc và Nhật Bản cũng ban hành các biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia, bất cứ sản phẩm nào được bảo hộ sẽ được gắn dấu hiệu này.

Chẳng hạn như vải thiều Lục Ngạn của Việt Nam được bảo hộ thành công tại Nhật Bản sẽ được gắn biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia của nước này. Đây là lợi thế cho sản phẩm Việt, khi gia tăng giá trị thương hiệu, mở ra cơ hội tiêu thụ lượng lớn hàng hoá, thâm nhập sâu hơn vào hệ thống bán hàng ở nước sở tại...

Theo giới chuyên môn, để bảo vệ Biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia Việt Nam, cần có quy chế quản lý, sử dụng biểu trưng này, đồng thời tăng cường quảng bá giúp cho người tiêu dùng biết đến nhiều hơn.

Sản phẩm được gắn biểu trưng này phải đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ, có sự kiểm soát độc lập, đồng thời phải thực hiện cơ chế tiền kiểm và hậu kiểm.