Chỉ số Nikkei của Nhật Bản lần đầu tiên trong 34 năm vượt mốc 40.000 điểm

(TBTCO) - Sáng 4/3, thị trường chứng khoán châu Á ổn định vững chắc trong khi chỉ số Nikkei của Nhật Bản đã vượt mốc 40.000 điểm lần đầu tiên trong 34 năm.
aa
Chú thích ảnh
Bảng điện tử hiện thị chỉ số chứng khoán Nikkei 225 tại Tokyo, Nhật Bản ngày 26/2/2024.

Trong 15 phút đầu phiên giao dịch, chỉ số Nikkei 225 tăng 237,73 điểm, tức 0,6% so với phiên giao dịch ngày 1/3 lên 40.148,55 điểm. Trong khi đó, chỉ số Topix giảm 1,55 điểm, tức 0,06%, xuống 2.707,87 điểm.

Trước đó, chỉ số Nikkei 225 có thời điểm chạm tới 39.007,79 điểm hôm 22/2, phá vỡ mức kỷ lục 38.957,44 điểm được ghi nhận vào ngày 29/12/1989.

Chứng khoán Tokyo và các chỉ số chứng khoán chủ chốt trên thế giới dần tăng điểm kể từ năm ngoái. Giới phân tích dự báo chỉ số Nikkei sẽ tiếp tục tăng nhờ chỉ số chứng khoán phố Wall phục hồi, kết quả kinh doanh khả quan của doanh nghiệp và kỳ vọng mạnh mẽ về các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo chuyên gia Stephen Innes của công ty SPI Asset Management, hoạt động mạnh mẽ của các thị trường chứng khoán toàn cầu, bao gồm cả các chỉ số MSCI, Nikkei-225, Nasdaq và S&P 500 đều chốt phiên ở mức cao kỷ lục vào tuần trước, đem lại điều kiện thương mại thuận lợi cho thị trường châu Á khi tuần mới bắt đầu.

Chuyên gia này cho biết giới đầu tư toàn cầu có tâm lý tích cực hơn nhờ một số yếu tố như Mỹ dự kiến cắt giảm lãi suất, lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt và mối lo ngại về trí tuệ nhân tạo gia tăng ở các công ty công nghệ lớn. Những yếu tố này góp phần thúc đẩy thị trường chứng khoán thế giới cũng như châu Á khi tuần giao dịch mới bắt đầu./.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Mỹ: Bang Washington đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD

Mỹ: Bang Washington đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD

(TBTCO) - Ngày 30/3, bang Washington (Mỹ) đã ban hành chính sách mới đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD, trở thành bang do đảng Dân chủ lãnh đạo mới nhất áp thuế nhắm thẳng vào người giàu.
Các quan chức Fed ra tín hiệu việc cắt giảm lãi suất có thể đã kết thúc

Các quan chức Fed ra tín hiệu việc cắt giảm lãi suất có thể đã kết thúc

(TBTCO) - Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng, lãi suất có thể tăng hoặc giảm. Tuy nhiên, kịch bản khả thi nhất có lẽ là không có biến động nào.
Lạm phát tại Mỹ gia tăng trở lại thử thách niềm tin và ý chí của Fed

Lạm phát tại Mỹ gia tăng trở lại thử thách niềm tin và ý chí của Fed

(TBTCO) - Cuộc chiến ở Trung Đông có nguy cơ làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phải vật lộn để kiềm chế trong nhiều năm.
Nhóm Ngân hàng Thế giới sẵn sàng triển khai hỗ trợ quy mô lớn ứng phó khủng hoảng Trung Đông

Nhóm Ngân hàng Thế giới sẵn sàng triển khai hỗ trợ quy mô lớn ứng phó khủng hoảng Trung Đông

(TBTCO) - Xung đột tại Trung Đông đang đẩy giá năng lượng, phân bón tăng mạnh, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và gia tăng chi phí toàn cầu. Nhóm Ngân hàng Thế giới khẳng định sẽ triển khai hỗ trợ quy mô lớn, kết hợp tài chính, chính sách và khu vực tư nhân để giúp các nền kinh tế vượt qua cú sốc và phục hồi tăng trưởng.
Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Theo một nghiên cứu mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông có thể khiến tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển giảm tới 1,3 điểm phần trăm trong giai đoạn 2026 - 2027 và làm tăng lạm phát thêm 3,2 điểm phần trăm nếu gián đoạn trên thị trường năng lượng kéo dài hơn một năm.
ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 24/3 đã công bố gói hỗ trợ tài chính nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển (DMC) giảm thiểu các tác động kinh tế và tài chính do xung đột ở Trung Đông gây ra.
Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

(TBTCO) - Xung đột leo thang ở Trung Đông đã thu hẹp con đường giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, khi giá năng lượng tăng vọt đã tạo ra thêm nhiều bất ổn cho triển vọng kinh tế.
Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

Các ngân hàng trung ương để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi giá năng lượng tăng vọt

(TBTCO) - Sự bất ổn do cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran gây ra cho nền kinh tế toàn cầu đã làm lung lay các kế hoạch của các nhà hoạch định chính sách tại các ngân hàng trung ương ở nhiều nơi. Sự thay đổi rõ rệt đang diễn ra tại châu Âu, khi các nhà giao dịch hiện dự đoán các ngân hàng trung ương khu vực này sẽ tăng lãi suất trong năm nay để giải quyết tình trạng lạm phát gia tăng mạnh do giá năng lượng tăng cao.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều