luong huu

Chi trả lương hưu tại nhà cho người cao tuổi trong bối cảnh dịch bệnh tại Hà Nội vào tháng 5/20201. Ảnh: BHXH VN

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn gửi Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9 và 10/2021 vào cùng một kỳ chi trả.

Theo đó, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, để công tác chỉ trả đảm bảo đầy đủ, kịp thời, an toàn cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, cũng như phát huy tinh thần quyết tâm cùng các bộ, ngành, địa phương phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, BHXH Việt Nam đề nghị Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9 và tháng 10 năm 2021 vào cùng một kỳ chi trả.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh phối hợp cùng với bưu điện tỉnh căn cứ vào diễn biến tình hình dịch Covid-19 của từng địa phương, xây dựng phương án tổ chức chi trả cho người hưởng nhận bằng tiền mặt đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo đúng mục tiêu, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, BHXH báo cáo, đề nghị UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 địa phương khuyến nghị người hưởng đăng ký nhận chế độ qua tài khoản cá nhân để hạn chế đi lại, tiếp xúc và được chi trả kịp thời. Bên cạnh đó, BHXH kết hợp đẩy mạnh các giải pháp vận động khuyến khích người hưởng nhận các chế độ BHXH qua tài khoản các nhân, tích cực tuyên truyền về tính ưu việt của việc nhận chế độ qua tài khoản cá nhân trong giai đoạn hiện nay.

Đây là lần thứ 4 trong năm 2021, trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, BHXH Việt Nam đã chủ động, linh hoạt chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp cùng ngành bưu điện tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 2 tháng vào cùng một kỳ chi trả để đảm bảo quyền lợi cho người hưởng được đầy đủ, kịp thời.

Trước đó, có 3 kỳ chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH đã được thực hiện là các kỳ tháng 3 - 4/2021; tháng 5 - 6/2021 và tháng 7 - 8/2021.

Thanh Hiền