Bắt giữ 1.362 vụ ma túy trong giai đoạn 4

Theo đánh giá của Cục Điều tra chống buôn lậu, trải qua 4 giai đoạn, từ năm 2018 - 2022, Chiến dịch Con Rồng Mê kông đã đạt được những thành công lớn về số lượng thành viên tham gia, số vụ bắt giữ và gây dựng được những tiếng vang nhất định về các hoạt động phối hợp trong kiểm soát chống buôn lậu động thực vật hoang dã, ma túy và tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực.

Trong đó, Chiến dịch Con Rồng Mê kông giai đoạn 4 triển khai từ 15/4/2022 - 15/9/2022 có sự tham gia của 24 cơ quan Hải quan các quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên và 5 cơ quan, tổ chức khác. Thông qua đó đã bắt giữ 1.362 vụ, trong đó có 1.267 vụ bắt giữ ma túy, 17 vụ bắt giữ tiền chất…

Như vậy, tổng số vụ bắt giữ qua 4 giai đoạn của Chiến dịch này là 2.798 vụ ma túy và động, thực vật hoang dã.

Bên cạnh ma túy, trong khuôn khổ tham gia Chiến dịch từ năm 2018 đến nay, ngành Hải quan đã chủ trì và phối hợp phát hiện bắt giữ, xử lý 113 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép các loài động thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng nằm trong danh mục Công ước CITES.

Riêng đối với Hải quan Việt Nam đã chủ trì và phối hợp phát hiện bắt giữ, xử lý 874 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, bắt giữ 843 đối tượng.

Trước đó, giai đoạn 1 của chiến dịch có 6 thành viên thuộc tiểu vùng sông Mê Kông gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Campuchia và Myanmar. 9 thành viên tham gia ở giai đoạn 2 gồm: Australia, Bangladesh, Brunei, Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Mông Cổ, Nepal, New Zealand, Singapore. Giai đoạn 1 (kết thúc tháng 2/2019) các thành viên đã bắt giữ 164 vụ việc và gần 2.230 kg ma túy.

Chiến dịch Con Rồng Mê kông: Đạt hiệu quả cao nhờ sự phối hợp nhiều quốc gia
Ma túy được ngụy trang tinh vi trong nhiều loại hàng hóa. Ảnh: TL

Giai đoạn 2 (kết thúc trong năm 2020), phát hiện, bắt giữ tổng số 284 vụ buôn bán ma túy và động thực vật hoang dã; tang vật thu giữ lên đến gần 2.000 kg và gần 2 triệu viên ma túy các loại…

Đến đầu năm 2021, Chiến dịch Con rồng Mê Kông thực hiện giai đoạn 3. Trong giai đoạn này, lực lượng các nước đã phát hiện, bắt giữ 756 vụ bắt giữ ma túy và tiền chất bất hợp pháp… Được biết, với thành tích trong thực hiện Chiến dịch con rồng Mê Kông giai đoạn 3, tháng 11/2021, Hải quan Việt Nam đã được nhận Giải thưởng Kiểm soát môi trường châu Á, với hạng mục Hợp tác cùng với Hải quan Trung Quốc và Hải quan Thái Lan.

Mở rộng phạm vi để đạt hiệu quả cao hơn

Đánh giá tại Hội nghị tổng kết Chiến dịch Con Rồng Mê kông giai đoạn 4 diễn ra ngày 23/11, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu nhấn mạnh, khi số vụ bắt giữ càng lớn thách thức đặt ra với các cơ quan thi pháp luật các nước ngày càng lớn, nhất là đối với cơ quan Hải quan - lực lượng giữ vai trò nòng cốt trong đấu tranh chống buôn lậu và vận chuyển trái phép ma túy cũng như động thực vật hoang dã nơi tuyến đầu biên giới. Thực tế cho thấy chỉ khi cùng nhau phối hợp thì mới có thể đạt được hiệu quả kiểm soát cao nhất.

Chiến dịch Con Rồng Mê kông do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến được khởi động từ tháng 9/2018 và nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật rất lớn từ Văn phòng Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) và Văn phòng Liên lạc tình báo khu vực châu Á - Thái Bình Dương (RILO AP) của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) cũng như sự đồng thuận tham gia của cơ quan Hải quan 6 nước trong tiểu vùng sông Mê Kông.

Cục trưởng Nguyễn Hùng Anh cho biết thêm: Trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (diễn ra từ 30/10 - 1/11/2022), Chiến dịch Con Rồng Mê Kông đã được đưa vào Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc về tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác giữa hai bên. Điều này cho thấy tầm quan trọng của chiến dịch trong cả hợp tác kiểm soát song và đa phương của Việt Nam.

Trên cơ sở đó, để đảm bảo hiệu quả các hoạt động hợp tác sau Chiến dịch Con Rồng Mê kông 4, lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu đề xuất xem xét mở rộng phạm vi của chiến dịch sang các khu vực liên quan khác (như châu Phi, châu Âu…) thông qua cơ chế hợp tác liên khu vực với mạng lưới các Văn phòng tình báo khu vực của Tổ chức Hải quan thế giới (RILOs) nhằm đảm bảo phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ từ nguồn, địa bàn trung chuyển và đích đến cuối cùng để đánh giá được toàn bộ đường dây buôn lậu xuyên quốc gia.

Chiến dịch Con Rồng Mê kông: Đạt hiệu quả cao nhờ sự phối hợp nhiều quốc gia
Hải quan Việt Nam chú trọng phân tích rủi ro, nhằm xác định trọng điểm trong công tác đấu tranh với ma túy. Ảnh: TL

Đồng thời làm mới cách thức thực hiện trong chia sẻ thông tin Chiến dịch một cách hiệu quả hơn. Cụ thể, ngoài cơ chế trao đổi thông tin như hiện nay, cần tăng cường việc chia sẻ thông tin, phân tích thông tin theo các nhóm quốc gia có cùng tuyến trọng điểm trên cơ sở các vụ bắt giữ để nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác, phối hợp điều tra, bắt giữ, xử lý các vụ việc vi phạm.

Ngoài ra, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Hùng Anh khẳng định, Hải quan Việt Nam luôn nỗ lực thực hiện các cam kết của Chính phủ Việt Nam, chủ động hơn nữa trong hợp tác với các cơ quan Hải quan thành viên, các tổ chức quốc tế trong đấu tranh với buôn lậu, vận chuyển trái phép các chất ma túy và động, thực vật hoang dã cũng như các loại tội phạm xuyên quốc gia khác./.