Phát hành cổ phiếu để trả nợ trái phiếu

Trên thị trường bất động sản hiện tại, Phát Đạt được xem là doanh nghiệp hiếm hoi trong nỗ lực hoàn tất trả dứt nợ trái phiếu trước hạn. Nếu đặt chung ở bối cảnh mới thấy được, khi các công ty khác đang chật vật đáo hạn xử lý thì PDR đã liên tục thực hiện mua lại của trái chủ.

Chiến lược đưa dư nợ trái phiếu về “Zero” của CEO Phát Đạt

CEO PDR Bùi Quang Anh Vũ

Ông Bùi Quang Anh Vũ – CEO Phát Đạt nhận định, ngoài cuộc khủng hoảng chung của toàn thị trường bất động sản thì điểm yếu cố hữu của doanh nghiệp là nợ trái phiếu. Tuy nhiên, riêng đối với PDR, theo dự trù của kế hoạch thì sẽ trả dứt điểm nợ trái phiếu trước hạn vào cuối năm 2023.

Về nguồn tiền để trả nợ, theo ông Vũ, Phát Đạt sẽ dùng số tiền của nhà đầu tư chuyên nghiệp nộp trong đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ để trả dứt điểm trái phiếu và đưa dư nợ về “zero”.

Việc giảm dư nợ, tăng vốn chủ sở hữu, giúp các chỉ số công ty trở nên lành mạnh hơn, giảm bớt áp lực về tài chính để sẵn sàng cho những kế hoạch tiếp theo. Đồng thời, tập trung tất toán trái phiếu sẽ giúp công ty có được những cơ hội tốt hơn trong phát triển kinh doanh sắp tới.

Ông Vũ cho rằng, thị trường trái phiếu thời gian qua cho thấy là một kênh huy động vốn trung và dài hạn rất tốt cho doanh nghiệp song song với kênh huy động tín dụng ngân hàng. Thế nhưng, cần điều tiết sao cho phát triển lành mạnh và đôi bên cùng có lợi.

“Trong những lúc khó khăn nhất, nhà đầu tư vẫn đặt niềm tin vào triển vọng phát triển của Phát Đạt. Do vậy mà trong đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ, các nhà đầu tư chuyên nghiệp đã hoàn tất việc nộp tiền theo đúng kỳ vọng của công ty. Việc có thêm "tiền tươi thóc thật" đối với Phát Đạt là rất ý nghĩa, giúp chúng tôi giải quyết được dòng tiền” - ông Vũ nói.

Dù đối mặt với nhiều thách thức từ thị trường như các doanh nghiệp bất động sản khác, song có thể nói Phát Đạt rất nỗ lực để mua lại trái phiếu đúng hạn như đã cam kết với trái chủ. Từ đầu năm 2023 đến nay, Phát Đạt đã tất toán 5 lô trái phiếu và mua lại trước hạn với tổng giá trị hơn 1.545 tỷ đồng.

Chiến lược đưa dư nợ trái phiếu về “Zero” của CEO Phát Đạt

Trong phiên giao dịch ngày 30/11, PDR đang ở mức giá 27.050 đồng/cổ phiếu

Bài học “vượt bão” của Phát Đạt

Nhận định về chiến lược vượt qua khủng hoảng thị trường trái phiếu và thị trường bất động sản, CEO Phát Đạt cho hay, bài học mà bản thân ông nói riêng và tập đoàn nói chung là cần phải linh hoạt để thích ứng với tình hình thực tế. Trong đó, Phát Đạt ưu tiên vào mục tiêu tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Ngay trong cơn “nước sôi lửa bỏng”, ban lãnh đạo PDR đã nhanh chóng đánh giá lại tình hình và sự hoạt động của bộ máy vận hành để tinh gọn, đa nhiệm và hiệu quả cao hơn.

Ông Vũ chia sẻ, thời gian tới, Phát Đạt sẽ tập trung phát triển các dự án bất động sản phù hợp với túi tiền và nhu cầu ở thực của khách hàng, quản lý dòng tiền và thực hiện tái đầu tư để kiểm soát tài chính tốt nhất.

“Tôi cũng nhận thấy, hiện tại nguồn nhân lực có chuyên môn cao và tinh nhuệ là yếu tố then chốt của mọi doanh nghiệp. Riêng Phát Đạt, ngoài những yếu tố đó, chúng tôi còn cần người có cùng tần số, uy tín, trung thực và trách nhiệm để đồng hành lâu dài cùng công ty” - ông Vũ cho biết thêm.

Theo dự kiến, Phát Đạt dự kiến phát hành 20% cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu vào cuối quý I/2024.

“Bật mí” về kinh nghiệm trong quá trình đưa sản phẩm bất động sản ra thị trường khi dự án đã hoàn thành pháp lý, ông Vũ thông tin, nguyên nhân cốt lõi và do đội ngũ nhân sự Phát Đạt rất sắc bén về pháp lý. Đây là điều then chốt giúp công ty điều phối và thực hiện các vấn đề về đúng tiến độ, minh bạch và chính xác.

Ông Vũ cho biết thêm, từ trước tới nay, các dự án của Phát Đạt khi triển khai ra thị trường đều phải đảm bảo các yếu tố để hoàn thiện về pháp lý. Các quỹ đất được lựa chọn phải là quỹ đất sạch, và dự án sẽ chỉ được triển khai khi đã sẵn sàng về mọi mặt.

Trước đó, ngày 23/11, Phát Đạt đã công bố thông tin đã phát hành thành công là hơn 67 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 100%. Điều kiện phát hành cho thấy, toàn bộ số cổ phần phát hành riêng lẻ này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng một năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán. Với số tiền đã huy động, Phát Đạt có kế hoạch thanh toán toàn bộ nợ gốc và lãi trái phiếu đã phát hành trong năm 2021 và 2022.