Đồng hành tìm giải pháp gỡ khó khăn

Chia sẻ về những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bà Nguyễn Thị Bảo Ngọc - Trưởng kho hàng hóa Công ty H.T Logistics, nhắc tới Nghị quyết số 10/2021/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về việc gia hạn thời gian lưu giữ hàng hóa tại cửa hàng miễn thuế, kho của doanh nghiệp bán hàng miễn thuế, hàng hóa gửi tại kho ngoại quan.

Tại thời điểm tháng 12/2021, để giải quyết khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp kinh doanh hàng miễn thuế trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, các chuyến bay thương mại quốc tế đều tạm dừng và đối với trường hợp hàng hóa gửi kho ngoại quan quá thời hạn lưu giữ tại Việt Nam nhưng không xuất khẩu được, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ trình UBTVQH ban hành nghị quyết về việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19.

Các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp của cơ quan hải quan vẫn được duy trì đều đặn. Ảnh: Hồng Mến
Các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp của cơ quan hải quan vẫn được duy trì đều đặn. Ảnh: Hồng Mến

Theo bà Nguyễn Thị Bảo Ngọc, chính sách trên đã giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp kéo dài thời gian lưu giữ hàng hóa tại cửa hàng miễn thuế, giúp hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tiếp tục được thuận lợi. Đáng chú ý, ngay khi nghị quyết được ban hành, doanh nghiệp đã nhận được thông tin hướng dẫn từ cơ quan hải quan để được hưởng ngay chính sách ưu đãi.

“Nghị quyết 10 đã giúp doanh nghiệp tăng được lượng hàng bán cho khách hàng, hoạt động kinh doanh thuận lợi, giảm lượng tồn kho, lượng hàng phải tái xuất, tiêu hủy. Nhờ đó giúp doanh nghiệp không phải chịu chi phí tái xuất quá cao” - đại diện Công ty H.T Logistics cho biết và nhấn mạnh, đến nay, doanh nghiệp vẫn đang được hưởng những ưu đãi từ chính sách này để giảm thiểu hàng hóa còn hạn sử dụng tồn tại ở kho hàng.

Không chỉ vậy, những phản hồi của doanh nghiệp về hoạt động thông quan hàng hóa luôn được thông suốt kể cả trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn ra căng thẳng trên nhiều địa phương của cả nước đã cho thấy, những giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp của cơ quan hải quan đã phát huy hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Việt Phương - Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty CP quốc tế Phong Phú cho biết, dù dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hoạt động làm thủ tục hải quan vẫn không bị ảnh hưởng. Ngay cả thời kỳ “ba tại chỗ”, hoạt động phối hợp của cơ quan hải quan và doanh nghiệp vẫn luôn được thông suốt, mỗi tháng có khoảng 100 tờ khai được cơ quan hải quan giải quyết.

Tiến tới thực hiện thủ tục hoàn toàn trên môi trường điện tử

Tiếp tục triển khai các giải pháp cải cách, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan Âu Anh Tuấn cho biết, trong thời gian tới Tổng cục Hải quan tiếp tục đặt ra nhiệm vụ phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính một cách sâu rộng, toàn diện nhằm giảm thời gian thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước.

Tổng cục Hải quan sẽ tập trung triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp như: rà soát, đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật về hải quan và các pháp luật có liên quan; kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, quy hoạch hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, theo hướng đảm bảo cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện thủ tục hải quan và các thủ tục hành chính có liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu hoàn toàn trên môi trường điện tử; từng bước số hóa dữ liệu thông tin để triển khai hải quan số; thực hiện hải quan thông minh trong giai đoạn tới.

Tiếp tục thực hiện giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

Thực hiện ý kiến chỉ đạo, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tiếp tục quán triệt và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, tại Quyết định số 148/QĐ-TCHQ ngày 28/1/2022 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2022. Trong đó, các đơn vị tập trung triển khai các giải pháp cải thiện các yếu tố môi trường kinh doanh liên quan đến lĩnh vực giao dịch thương mại qua biên giới. Đồng thời, các đơn vị hải quan rà soát việc thực hiện các chương trình, kế hoạch đã ban hành có liên quan đến nhiệm vụ cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và tập trung nguồn lực thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trước mắt cũng như lâu dài.

Đặc biệt, tái thiết kế tổng thể hệ thống công nghệ thông tin ngành Hải quan trên cơ sở ứng dụng những thành tựu mới về công nghệ, phù hợp với chuẩn mực quốc tế, đáp ứng yêu cầu quản trị thông minh. Dự kiến mô hình mới có mức độ tự động hóa cao, ứng dụng các thành tựu khoa học mới và hiện đại trên nền tảng số, phi giấy tờ; đồng thời yêu cầu chia sẻ, kết nối với các bộ, ngành, phù hợp với chuẩn mực quốc tế, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Qua đó, toàn bộ dữ liệu trên hệ thống sẽ được tập trung thành cơ sở dữ liệu lớn (big data), được phân tích xử lý thông minh bằng công nghệ AI, được tự động cập nhật, trao đổi dữ liệu với các cơ quan có liên quan và cho phép xử lý thông tin trước khi hàng đến/trước khi hàng đi…