oạt động tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ.

Hoạt động tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ.

Trong phiên này trên thị trường Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm tới 1,1% xuống 34.960,69 điểm. Chỉ số tổng hợp S&P 500 cũng sụt mất 1,1% xuống 4.400,27 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite để mất 0,9% và khép phiên ở mức 14.525,91 điểm.

Biên bản cuộc họp chính sách tháng Bảy của Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách đa số đồng thuận về việc giảm lượng mua trái phiếu trong những tháng tới.

Thông tin đó không mang tới nhiều ngạc nhiên khi các quan chức Fed gần đây đã đưa ra các phát biểu tương tự. Ban đầu, thị trường có rất ít phản ứng với biên bản cuộc họp của Fed, nhưng rồi các cổ phiếu đột ngột lao dốc mạnh trong trong giờ giao dịch cuối cùng.

Chuyên gia Sam Stovall của công ty tư vấn tài chính CFRA Research (Mỹ) cho biết trong một ghi chú rằng khi mùa Hè sắp kết thúc, tâm lý thị trường có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực bởi các yếu tố bao gồm lo lắng về biến thể Delta và tình hình tại Afghanistan. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nóng lòng chờ đợi Fed công bố thời gian biểu cho kế hoạch giảm dần các biện pháp kích thích.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, hầu hết các thị trường chứng khoán châu Âu cũng đi xuống trong phiên này do cùng lo ngại về diễn biến dai dẳng của dịch bệnh cùng tác động từ những lệnh hạn chế đi lại để phòng dịch.

Theo đó, chỉ số FTSE 100 tại London (Anh) giảm 0,2% xuống 7.169,32 điểm, chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) lùi 0,7% xuống 6.770,11 điểm. Chỉ số tổng hợp Euro Stoxx 50 khi đóng cửa cũng hạ 0,2% xuống 4.189,42 điểm. Riêng chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) tăng 0,3% lên 15.965,97 điểm.

Nhà phân tích Fawad Razaqzada của công ty môi giới đầu tư trực tuyến ThinkMarkets (Australia) lưu ý nguồn gốc của sự không chắc chắn gần như do diễn biến dai dẳng của đại dịch COVID-19 và các hạn chế liên quan đã tác động tiêu cực đến đà phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Bên cạnh đó, thị trường cũng chú ý tới tình hình Afghanistan. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 18/8 thông báo sẽ giữ lại các khoản tài chính mà tổ chức này dành cho Afghanistan trong bối cảnh chưa có thông tin chắc chắn về bộ máy lãnh đạo mới ở Kabul.

Trước đó, một quan chức của Bộ Tài chính Mỹ cho hay Chính phủ Mỹ đang tìm cách hạn chế tối đa khả năng Taliban có thể tiếp cận hơn 400 triệu USD trong khoản tiền dự trữ khẩn cấp mà IMF dự kiến sẽ giải ngân cho Afghanistan trong tuần tới.

Theo TTXVN