cc

Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội thời gian qua liên tục tăng.

Chung cư hút dòng tiền

Mặc dù đã trải qua nhiều đợt dịch trước đó và có kinh nghiệm thích nghi, thị trường bất động sản vẫn không tránh khỏi ảnh hưởng tiêu cực của làn sóng Covid-19 lần thứ 4. Tại buổi họp báo trực tuyến về thị trường bất động sản quý II vừa diễn ra, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, lượt quan tâm chung cư tăng, đất nền giảm trong dữ liệu tháng 5 cho thấy xu hướng diễn ra tất yếu sau giai đoạn "sốt nóng" của đất. Điều này được lý giải bởi trong "cơn sốt" quý I, nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường, giá đất nền đã tăng lên ngưỡng cao. Từ nửa cuối tháng 4, thị trường bắt đầu hạ nhiệt, giá chững và nhu cầu giảm. Sang tháng 5, thị trường gặp khó do dịch bệnh bùng phát mạnh trở lại, khiến dòng tiền và sự quan tâm của thị trường có sự dịch chuyển.

Trong khi đất nền có dấu hiệu hạ nhiệt, phân khúc chung cư lại được xem như điểm sáng trên thị trường. Theo thống kê của Savills, trong năm 2021, Hà Nội có khoảng 25.800 căn hộ từ 25 dự án mới và giai đoạn tiếp theo mở bán, tập trung chủ yếu ở khu vực quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai và huyện Gia Lâm. Trong khi đó, mỗi năm Thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh phải cần tới gần 140.000 căn nhà (theo số liệu của batdongsan.com). Như vậy, nguồn cung hiện tại vô cùng thiếu hụt so với nhu cầu.

Trong khi đó, JLL (tập đoàn cung cấp các dịch vụ quản lý và đầu tư bất động sản) cho rằng, làn sóng Covid-19 thứ tư đã có những tác động mạnh mẽ khiến nguồn cung mới bị ảnh hưởng từ việc hạn chế hoặc hoãn các sự kiện mở bán theo yêu cầu về giãn cách xã hội. Nhu cầu làm việc ở nhà gia tăng trong và sau đại dịch đã bắt đầu hình thành xu hướng chú trọng đến không gian làm việc ở ngôi nhà tương lai.

Trong bối cảnh kinh tế vẫn còn bất ổn, việc thiếu hụt các kênh đầu tư hoặc lãi suất tiền gửi ngân hàng đang sụt giảm sẽ tiếp tục thúc đẩy tâm lý của nhà đầu tư rót tiền vào bất động sản, khiến giá bán căn hộ dự kiến sẽ tiếp tục đà tăng trưởng theo tâm lý thị trường, từ đó có khả năng sẽ đẩy mức giá trung bình ở tất cả các phân khúc lên một mức cao mới.

Ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng: "Chung cư trước nay vốn vẫn luôn là loại hình nhận được nhiều sự quan tâm vì phục vụ phần lớn là nhu cầu thực. Giá chung cư có mức tăng ổn định, ở ngưỡng hợp lý, không bị "sốt" hay thổi giá theo hạ tầng như đất nền. Theo dữ liệu cho thấy, chung cư Hà Nội có mức tăng giá trung bình 1 - 3% theo năm".

Còn ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản cho rằng, phân khúc bất động sản nhà ở phục vụ nhu cầu và kế hoạch sinh sống trong dài hạn của người dân nên không liên quan nhiều đến những sự kiện như bệnh dịch. Do đó thị trường chung cư ở nội đô Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh ít bị tác động và luôn có xu hướng tăng giá. Tuy nhiên, trước thực trạng giá căn hộ chung cư Hà Nội liên tục tăng như hiện tại, nhiều nhà kinh doanh và khách hàng tỏ ra lo lắng bởi không biết mức giá sẽ còn leo thang đến đâu và giấc mơ mua nhà ở cũng nhiều người ngày càng xa.

Kỳ vọng phục hồi bất động sản nghĩ dưỡng

Xét về tiềm năng ở phân khúc nghỉ dưỡng các tháng cuối năm, ông Ngô Văn - Giám đốc Marketing Tập đoàn Danh Khôi cho rằng, ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch, bất động sản ven biển sẽ là phân khúc tiềm năng với tất cả các khách hàng, đặc biệt là nhóm khách hàng "cá mập" từ các nước lân cận và Việt Nam là một trong những thị trường tốt nhất Đông Nam Á đón đợt "cá mập" đó.

Ông Ngô Văn cũng dự đoán từ quý III trở đi, sẽ có nhiều giải ngân vào thị trường bất động sản. Đó là thời điểm vàng trong đầu tư bất động sản ở Việt Nam khi mà việc tiêm vắc-xin được tăng cường, dịch bệnh được kiểm soát. Nhà đầu tư sẵn sàng tìm kiếm những loại hình bất động sản đang có giá tốt, có khả năng thương thảo với ngân hàng và chủ đầu tư, tiềm năng mang lợi nhuận lớn sau 2 - 3 năm.

Còn bà Lê Nguyễn Hồng Phương - Giám đốc thương hiệu Công ty bất động sản Tuấn 123 cho rằng, khi dịch bệnh được kiểm soát thì bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có sự khởi sắc. Tuy nhiên, sự khởi sắc này phụ thuộc rất nhiều vào việc kiểm soát dịch, vào chính sách nhập cảnh. Nếu chính sách hộ chiếu vắc-xin được thực thi thì bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có sự phát triển, còn nếu vẫn phải chờ đợi thì thị trường sẽ chưa thể mạnh mẽ như giai đoạn trước dịch.

Với cái nhìn thận trọng hơn, ông Đỗ Quý Duy - Giám đốc kinh doanh Tập đoàn bất động sản Hải Phát cho rằng, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong nửa năm đến một năm tới.

Nguồn cung ít và hạn chế

Đại dịch Covid-19 là rủi ro nhưng cũng là cơ hội cho thị trường bất động sản. Theo số liệu của Batdongsan.com.vn, mỗi năm Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cần khoảng 140.000 căn nhà, tuy nhiên nguồn cung rất hạn chế từ năm 2019. Do đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã thay đổi chiến lược phát triển sản phẩm. Những đơn vị có nền tảng cơ bản tốt, danh mục sản phẩm đa dạng, hướng đến nhu cầu ở thực của người mua có nhiều cơ hội phát triển.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Hồng Quyên