phien giao dich 10.1

Dự đoán trước được một phiên điều chỉnh có thể diễn ra vào cuối tuần, nhà đầu tư vẫn chủ động mua vào rất mạnh, đẩy thanh khoản tang.

Hạ nhiệt, nhưng không bán tháo

Hơn 210 cổ phiếu giảm giá lúc đóng cửa phiên hôm nay chắc chắn thể hiện một tình trạng điều chỉnh trên bình diện toàn thị trường. VN-Index lúc chốt phiên tăng 0,38% là chỉ số duy nhất còn tăng điểm. Chỉ số HSX30 giảm 0,18%, HNXIndex giảm 0,56%, HNX30 giảm 0,71%.

Mức điều chỉnh giá có thể coi là khá mạnh ở nhiều cổ phiếu, đặc biệt là ở những mã tăng mạnh trong tuần. Nhóm cổ phiếu chứng khoán đã phải hứng chịu áp lực chốt lời mạnh và là nhóm giảm mạnh nhất thị trường hôm nay. Càng những mã có mức thanh khoản cao, đà giảm càng lớn.

Một điểm tương đối giống nhau ở các cổ phiếu chứng khoán là đầu phiên vẫn tiếp tục nhận được lực mua tốt đẩy giá tăng. Đối với nhà đầu tư, đây là cơ hội chốt lời ngắn hạn tốt vì rất khó có cơ hội để giá tăng mạnh liên tục mà không trải qua các đợt rũ bỏ.

SSI, VND, BVS, KLS, SHS, HCM đầu phiên tăng trên tham chiếu trong một khoảng thời gian ngắn. Khá nhiều cổ phiếu đạt lợi nhuận T+3 tương đối tốt. Chẳng hạn SSI vào khoảng 8%, VND là 10,5%, BVS là 7,8%, KLS là 5,5%, BSI khoảng 12,5%... Đối với các giao dịch ngắn hạn, đây là mức lợi nhuận khá tốt và an toàn.

Mặt khác, rất khó để những cổ phiếu thanh khoản lớn như vậy tăng liên tục. Dòng tiền cần được chia sẻ theo hướng rút bớt những đồng vốn cơ hội, để chỗ cho các đồng vốn dài hạn hơn tham gia. Quá trình trao đổi cổ phiếu trong những phiên điều chỉnh cũng đồng nghĩa với việc làm mới kỳ vọng về giá. Người mua vào những phiên điều chỉnh chắc chắn sẽ phải có mức kỳ vọng giá cao hơn những người đã nắm giữ và đang có sẵn mức lợi nhuận tốt.

Xen kẽ trong các giao dịch ngắn hạn, là hoạt động giảm giá vốn. Bán cổ phiếu có sẵn để mua lại chính khối lượng đó khi giá thấp hơn sẽ đem lại một khoản lợi nhuận ngắn hạn mà khối lượng sở hữu không thay đổi. Mục đích của việc mua bán này không phải nhằm chốt lời mà là tận dụng các nhịp điều chỉnh để giảm bớt chi phí.

Tổng hợp các lực bán này đã tạo ra áp lực bán khá lớn trong phiên, nhất là ở các mã đã tăng mạnh. SSI đóng cửa giảm 2,05%, HCM giảm 2,3%, VND giảm 0,86%, KLS giảm 2,08%, BVS giảm 2,42%, SHS giảm 1,64%... Ngoài ra REE giảm 1,56%, PPC giảm 2,26%, HSG giảm 1,15%, VCB giảm 1,77%.

Những blue-chips giảm mạnh nhất trong phiên hôm nay không đi theo nhóm ngành, mà đi theo biến động giá trong quá khứ. Đây đều là những cổ phiếu đã trải qua những phiên đầu tuần tăng khá tốt. Ngược lại, những cổ phiếu có mức tăng ít hơn hầu như chỉ điều chỉnh rất nhẹ. CTG chẳng hạn, các phiên trước không tăng mà còn giảm nhẹ nên hôm nay hầu như chỉ nằm dưới tham chiếu một giá suốt cả phiên. HAG, IJC, KDC, MBB, OGC… cũng tương tự.

Cổ phiếu lớn tái xuất

Sự khác biệt về điểm số giữa VN-Index và HSX30 xuất phát từ vai trò nâng đỡ của những mã vốn hóa lớn trong phiên hôm nay. Các cổ phiếu này cũng không chịu tác động đặc biệt nào từ thông tin, nhưng những phiên trước nằm ngoài mạch tăng chung của thị trường và hôm nay quay trở lại. Do ảnh hưởng lớn của vốn hóa, VN-Index được nâng đỡ mạnh về điểm số, trong khi thực tế toàn thị trường đã có một phiên điều chỉnh.

Top 5 giao dịch NDDTNN

Chứng khoán 10/1: Thị trường điều chỉnh, tiền vẫn vào ào ạt
KL mua ròng

GAS là cổ phiếu giao dịch đáng chú ý nhất, tăng 2,21% so với tham chiếu. GAS hơi khác các mã như VNM, MSN hay VIC, BVH ở chỗ nằm trong nhóm cổ phiếu dầu khí, vốn có biến động khá mạnh trong tuần này. GAS là cổ phiếu rất nặng nề do quy mô vốn hóa và thị giá cao. Chính vì vậy để GAS tăng trên 2%, thanh khoản đã lên tới 80,8 tỷ đồng, dẫn đầu thị trường.

VNM cũng tăng 1,47% sau gần 2 tuần đứng im. MSN tăng 1,18% và BVH tăng 0,77%. VIC góp sức tăng 0,71%. Những cổ phiếu hàng đầu về vốn hóa này là lực đỡ chính cho HSX.

Dòng tiền tiếp tục tăng

Khối lượng chốt lời ngắn hạn tăng cao hôm nay đã được cân bằng bởi dòng tiền lớn vào mua, do đó tạo được mức thanh khoản rất tốt. Nếu vẫn khối lượng bán ra lớn đó xuất hiện mà không được đối ứng bởi lượng tiền vào đỡ mạnh thì chắc chắn hôm nay sẽ là một phiên sụt giảm cực mạnh.

Thống kê về quy mô giao dịch cho thấy những cổ phiếu đạt giá trị khớp lệnh lớn nhất hầu hết thuộc về nhóm blue-chips. Trong số 10 cổ phiếu đạt giá trị cao nhất của HSX, chỉ có HQC và FLC là không thuộc rổ HSX30. Dẫn đầu vẫn là GAS, REE, SSI, CSM, PPC, VSH.

Trên sàn Hà Nội áp lực bán cũng rất mạnh. Tuy nhiên vẫn là các cổ phiếu hàng đầu ở sàn này đón nhận được lượng tiền lớn như PVS, SCR, FIT, VND, PGS, KLS…

Tổng giá trị khớp lệnh thị trường trong phiên cuối tuần tăng thêm gần 2%, đạt 1.888,3 tỷ đồng.

Chứng khoán 10/1: Thị trường điều chỉnh, tiền vẫn vào ào ạt
Giá trị (tỷ đồng)

Khánh Nhi