chứng khoán tăngTrụ đổ

Thị trường hôm nay đã phục hồi thậm chí là mạnh trong phiên với tâm lý tốt hơn nhiều so với hôm qua. Đã có lúc VN-Index leo lên 578,42 điểm, tương đương tăng tới 0,85% so với tham chiếu. Sau phiên giảm nhẹ hôm qua, chỉ số này đã được hỗ trợ trở lại với nhiều cổ phiếu lớn tăng.

Tuy nhiên về cuối phiên, cũng chính các cổ phiếu lớn nâng đỡ trong phiên đã bất ngờ đổ gục, gây sức ép mạnh lên điểm số. VN-Index chỉ còn tăng được 0,17%, một mức không đáng kể và coi như bốc hơi gần hết điểm số trước đó.

Vẫn còn số lớn nhà đầu tư muốn thoát ra hôm nay, trước khi thời điểm T+3 kết thúc để có thể rút tiền về hoặc giảm tỷ lệ đòn bẩy xuống để tránh phí trong những ngày nghỉ Tết. Nếu bán ra hôm nay thì nhà đầu tư vẫn có thể rút tiền về vào ngày thứ Sáu mà không cần phải ứng trước và tốn kém chi phí.

Tuy nhiên điều này cũng chỉ là phỏng đoán vì giao dịch bán ra lại nhằm vào các cổ phiếu trụ, thay vì số đông trên thị trường. Lực bán ở các mã này mạnh hơn hẳn, đẩy giá rơi vào trạng thái giảm dù trong phiên tăng khá tốt. Chính các mã vốn hóa rất lớn bất ngờ giảm lúc đóng cửa, làm bốc hơi hết điểm số tăng.

GAS đóng cửa giảm 0,63% mặc dù khối lượng giao dịch rất thấp. Cổ phiếu này mấy phiên gần đây chưa tăng được bao nhiêu. Kể cả với mức giá mua thấp nhất ngày 3/2 thì bán hôm nay cũng lãi không quá 4%.

VNM cũng quay đầu giảm 0,96%, MSN bị ép về tham chiếu, KDC bị đánh tụt 0,22%. FPT, PVD cũng tương tự. Đặc biệt là VIC đang tăng 0,42% bất ngờ thành giảm 0,21%.

Việc đạp trụ nói trên đã lấy đi của VN-Index gần 2,4 điểm chỉ trong lần đóng cửa. Đây là nguyên nhân chính khiến thị trường đột nhiên kém tích cực dù không có biến động gì đặc biệt.

Sàn HNX cũng không còn giữ được bao nhiêu về điểm số: HNX-Index kết phiên chỉ còn tăng 0,09%. Đỉnh cao nhất của chỉ số này trong phiên tăng tới 0,66%.

Nguyên nhân quan trọng nằm ở cổ phiếu vốn hóa lớn nhất là PVS. Đang từ 27.600 đồng, cổ phiếu này tụt xuống 27.400 đồng, giảm 1,08% so với tham chiếu. SHB nếu giữ nguyên được mức tăng 2,3% đến cuối phiên thì có thể giảm thiệt hại phần nào, nhưng rốt cục lúc đóng cửa cũng chỉ còn tăng 1,15%.

Một số mã khá lớn khác ở HNX cũng giảm về cuối phiên là KLS, mất 0,96%, PLC giảm 1,97%, PGS giảm 0,37%.

Báo cáo của Citigroup bất ngờ dự đoán giá dầu trước khi phục hồi có thể rơi xuống tận 20 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 4 hôm nay cũng bất ngờ giảm 1,1%. Sau 3 phiên gần đây giá dầu áp sát mức 60 USD/thùng đã cho thấy bắt đầu yếu đi. Mức phục hồi kể từ 29/1 đến nay đã khá tốt khi giá dầu đi lên từ mức 50 USD/thùng.

Nhóm cổ phiếu dầu khí lớn nhất bao gồm GAS, PVD, PVS vẫn đang trong giai đoạn giằng co không rõ ràng. Hôm nay các mã này quay đầu giảm, kết hợp với VNM, VIC giảm giá đã lấy mất cơ hội tăng mạnh của VN-Index.

Tuột mất cơ hội phút chót
Nhà đầu tư vẫn tranh thủ bán ra hôm nay.

Vốn ngoại vẫn chảy mạnh

Sau phiên mua vào đầy bất ngờ hôm qua, đến hôm nay khối ngoại vẫn là lực đỡ quan trọng trên thị trường.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tỏ ra mạnh mẽ hôm nay cũng là nhờ nhà đầu tư nước ngoài mua tốt. VCB tăng 0,55%, CTG tăng 3,37%, BID tăng 3,47%, STB tăng 0,56%, ACB tăng 0,62%, SHB tăng 1,15%, MBB tăng 0,72%. Riêng EIB giảm 0,76%.

Các mã ngân hàng tiêu biểu là CTG, VCB, BID nằm trong số các cổ phiếu được khối ngoại mua vào lớn nhất thị trường hôm nay. Hàng chục tỷ đồng đã được tung ra để mua, trong đó CTG, VCB nằm trong Top3 cổ phiếu được mua mạnh nhất HSX.

Nhiều cổ phiếu blue-chips cũng được dồn dập là PVD, BVH, MWG, VIC, SSI, DPM, GAS, KDC, KBC, HPG, HSG, HVG... So với hôm qua, khối ngoại hôm nay chỉ còn mua tại HSX 182,7 tỷ đồng khớp lệnh, giảm gần 40%, nhưng vẫn đổ dồn tiền vào những cổ phiếu vốn hóa lớn. Đây chính là động lực nâng đỡ điểm số.

Dòng vốn ngoại giảm mua đã khiến thanh khoản thị trường yếu đi một chút. Giá trị khớp lệnh giảm rất nhẹ so với phiên trước, đạt 1.413,1 tỷ đồng. Trong khi đó khối lượng khớp lệnh lại tăng hơn 5% với trên 93 triệu cổ phiếu. Khối lượng tăng nhưng giá trị không tăng phản ánh rõ nét các giao dịch ở nhóm thị giá cao đã giảm đi. Khối ngoại thường ít khi mua vào ở các mã giá thấp.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Khánh Nhi