chung khoan

Thanh khoản kỷ lục, VNM kịch trần

Giao dịch bất ngờ nhất hôm nay là cổ phiếu VNM. Một cú đại nhảy vọt đã đưa giá cổ phiếu này tăng hết biên độ, lên 107.000 đồng, cũng là đỉnh cao trong vài năm trở lại đây sau nhiều lần chia thưởng cổ phiếu.

Không phải là cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường nhưng VNM cũng không kém GAS bao nhiêu. Thậm chí VNM đang cạnh tranh với GAS về vị trí thứ hai trong thang bậc vốn hóa cao nhất trên thị trường. Với phiên tăng mạnh hôm nay, vốn hóa của VNM đang là trên 107.069 tỷ đồng, trong khi GAS là 108.960 tỷ đồng. Riêng VCB thì khoảng cách khá xa, đang có quy mô 123.656 tỷ đồng.

Do đó sức mạnh của VNM hôm nay là rất lớn, đúng vào lúc GAS giảm giá. VNM tăng kịch trần đã thúc đẩy VN-Index tăng rất mạnh. Điều ngạc nhiên là cuối tuần trước VNM đã làm điều tương tự khi tăng 3,1%. Như vậy chỉ có 2 phiên, VNM đã tăng tới 6,4%. Chỉ trong 5 phiên trở lại đây, VNM đã tăng trên 13,8%.

Không có thông tin gì đặc biệt liên quan đến VNM, nhưng dòng tiền đổ vào cổ phiếu này là quá lớn. VNM thường có giao dịch rất ít do không nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia, trong khi nhà đầu tư tổ chức thường là nắm giữ. Hôm nay là ngày khá đặc biệt.

Đặc biệt đầu tiên là đột nhiên VNM cực mạnh về giá. Đây là phiên kịch trần thứ hai kể từ tháng 7 năm ngoái. Khoảng cách rất xa như vậy để thấy rằng, cổ phiếu siêu lớn như VNM rất khó để tăng hết biên độ.

Đặc biệt thứ hai là VNM thu hút được một lượng tiền rất lớn vào mua. Quy mô giao dịch phiên này lên tới 100,4 tỷ đồng, chưa kể hàng chục tỷ đồng dư mua thấp hơn giá trần.

Niềm cảm hứng blue-chips

VNM đã tạo sự lan tỏa tâm lý rất tốt hôm nay vì rất hiếm khi thị trường được chứng kiến một cổ phiếu cơ bản lại thoát ra khỏi trạng thái giao dịch trầm lắng để chuyển động như một mã đầu cơ.

Toàn bộ các cổ phiếu tài chính hôm nay trở thành trụ cột cho thị trường, phối hợp với vài mã lớn như VNM, VIC tăng rất tốt. Đầu tiên là BVH, cổ phiếu bảo hiểm đang trên đà rơi sâu bỗng nhiên cũng kịch trần.

BVH chỉ xếp “chiếu dưới” trong thang bậc vốn hóa của thị trường, chỉ bằng 30% so với VNM. Tuy nhiên BVH kịch trần dẫn đến cả nhóm bảo hiểm kịch trần, từ BIC đến BMI.

Tiếp đến là các cổ phiếu ngân hàng: VCB, mã vốn hóa lớn nhất thị trường tăng 3,34%, tăng mạnh nhất trong 13 phiên gần đây. CTG tăng 1,86%, BID tăng 2,14%, MBB tăng 0,63%, ACB tăng 3,41%. Số giảm có STB, mất 0,52%, còn lại tham chiếu.

Nhóm chứng khoán tăng đồng loạt: SSI tăng 2,99%, HCM tăng 4,84%, VND tăng 2,78%, BVS tăng 0,69%. Các mã nhỏ hơn cũng tăng khá nhiều.

Đà tăng áp đảo ở các blue-chips trên sàn HSX đã dẫn đến mức tăng 1,78% của VN-Index. Chỉ số này đã nhảy mạnh nhất 14 phiên. Với mức tăng quá mạnh này, VN-Index bất ngờ có triển vọng đảo ngược xu thế điều chỉnh ngắn hạn.

Tuy nhiên chỉ có HSX là hưởng lợi lớn nhất từ các blue-chips. Sàn HNX không được tốt và chỉ có vài mã chứng khoán, ngân hàng và bất động sản lớn tăng. Vì vậy, HNX-Index đóng cửa chỉ tăng 0,63%.

Các cổ phiếu dầu khí tương đối kém đã hạn chế đà tăng trên thị trường, kể cả HSX. GAS giảm 0,86%, PVD giảm 0,23%, PVC giảm 0,46%. Cổ phiếu dầu khí suy yếu là điều không mấy bất ngờ, vì giá dầu đang có rủi ro giảm thủng đáy.

Thanh khoản cải thiện

Giao dịch đột biến cao của VNM đã giúp quy mô khớp lệnh thị trường tích cực. Khối lượng khớp lệnh hai sàn chỉ tăng chưa tới 14%, nhưng giá trị lại tăng 25%, đạt 2.165,6 tỷ đồng.

Giá trị tăng mạnh là do giao dịch ở các cổ phiếu thị giá cao. Các mã này dù giao dịch với khối lượng trung bình, nhưng lượng vốn mua lại rất lớn. Chẳng hạn VNM có khối lượng giao dịch kém xa MBB, CII… nhưng giá trị giao dịch lại lớn gấp 3-4 lần.

Ngoài ra một số cổ phiếu lớn khác cũng giao dịch mạnh như KDC, SSI. Trong đó, đối với KDC thì ngày mai là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức khủng 200% tiền mặt, nên có vẻ hôm nay đã có một lượng tiến khá lớn vào tranh mua để có được mức cổ tức này. Tuy nhiên KDC đóng cửa cũng chỉ tăng 0,42% dù thanh khoản rất lớn và vẫn có rất nhiều nhà đầu tư từ chối cổ tức khủng ở KDC.

Thanh khoản cải thiện đã giúp cho phiên tăng điểm hôm nay khá tích cực. Tiền tập trung chủ yếu vào HSX, còn HNX giao dịch rất đuối. Tuy nhiên, ngay ở HSX luồng tiền cũng chỉ tập trung vào một số mã giao dịch mạnh mẽ mà thôi./.

Khánh Nhi