chứng khoánFLC “lăn” sàn

“Siêu thanh khoản” FLC hôm nay đã có phiên giảm sàn đầu tiên kể từ tháng 10 năm ngoái. Mất 6,25% chỉ trong một ngày, FLC rơi về giá 10.500 đồng, thấp nhất kể từ giữa tháng 2 vừa qua.

FLC là một trong những điển hình của hoạt động giải chấp và cắt lỗ hoảng loạn hôm nay. Mặc dù cổ phiếu này vốn nổi tiếng về sức mua khủng khiếp hàng ngày, nhưng hôm nay tiền đổ bao nhiêu vào cũng không đủ.

Nhà đầu tư nếu kẹt tại đỉnh của FLC đã phải hứng chịu mức lỗ khoảng 15% tính đến hôm nay. Rất khó để xác định quy mô cầm cố vay mượn thực sự, nhưng khả năng giải chấp rất có thể đã xảy ra vì kiểu giao dịch đặc trưng là những lệnh bán rất lớn và dồn dập. FLC rơi từ 11.200 đồng xuống 10.500 đồng chỉ trong thời gian ngắn.

Tổng khối lượng giao dịch hôm nay đạt gần 24,45 triệu cổ, tương đương 261,2 tỷ đồng. Thanh khoản quá lớn đang quay lại làm hại FLC vì điều đó đồng nghĩa với quy mô cổ đông rất “tạp”, tính đầu cơ ngắn hạn quá cao nhưng sức chịu đựng lại khác nhau.

Mặt khác, để duy trì được quy mô giao dịch hàng trăm tỷ đồng mỗi ngày thì lượng tiền mặt phải cực lớn. Nếu nắm giữ hàng triệu cổ phiếu, nhà đầu tư dễ dàng cầm cố để tăng khả năng vốn lên. Ngay cả khi chưa đến hạn giải chấp thì việc nhà đầu tư tự cân đối vốn cũng đã tạo áp lực bán ra.

Những cổ phiếu thanh khoản cực cao như FLC hôm nay cũng đều là những mã đầu cơ hạng nặng. HAI trên sàn HSX cũng là ví dụ. Cổ phiếu này đã đưa không biết bao nhiêu nhà đầu tư vào vòng xoáy thua lỗ khi sụt giảm tới gần 39% chỉ trong một tháng.

HAI giảm sàn còn 11.300 đồng, mức thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái nhưng vẫn có hàng triệu cổ phiếu không bán được. Khoảng 9,2 triệu cổ chạy thoát hôm nay, đồng nghĩa với lương vốn rút ra thành công 106,4 tỷ đồng.

Ở HNX, FIT và KLF cũng bị xả rất mạnh. KLF đầu phiên thậm chí còn tăng 7,53% so với tham chiếu, nhưng lực xả quá mạnh đã khiến đóng cửa giảm 3,23%. Như thế nhà đầu tư mua hớ hôm nay có thể đã lỗ ngay 8,7% chỉ trong một ngày, thậm chí là sáng qua chiều. Hơn 4,7 triệu cổ cũng được tháo chạy và giá đóng cửa chính thức thấp nhất trong 10 tháng.

Giải chấp ồ ạt, hàng nóng gục ngã
Cảnh giảm sàn la liệt đã tái hiện hôm nay.

Thị trường suy sụp

Các cổ phiếu đầu cơ sụp đổ hôm nay chỉ là hiệu ứng phải đến khi toàn thị trường đã sụt giảm dài ngày. Các blue-chips giảm trước và các cổ phiếu đầu cơ “khóa đuôi”. Chỉ có điều hôm nay các blue-chips cũng rơi ở mức độ khó tưởng tượng.

Đầu tiên là GAS. Thị trường bắt đầu thể hiện sự thất vọng tràn trề từ chiến dịch mua cổ phiếu quỹ. Thông tin vừa công bố cho thấy GAS chỉ mua được 600.000 cổ phiếu trong 10 triệu cổ đăng ký. Cơ hội mua trong 5 phiên đó rất nhiều do giá giảm mạnh, nhưng rõ ràng là GAS không dám mua.

Đến hôm nay, khi kết thúc đợt mua cổ phiếu quỹ, nhà đầu tư đã “giận dữ” cắt lỗ ồ ạt. Trong phiên đã có lúc giá GAS giảm chạm sàn. Đóng cửa cổ phiếu này giảm 6,06%, chính thức chạm đáy cũng hồi tháng 12 năm ngoái.

VN-Index đã mất tới 2,22%, mức giảm kinh hoàng chưa từng thấy kể từ đầu tháng 2. Một mình GAS không thể đem lại mức giảm lớn đến như vậy. VIC giảm 2,13%, VNM giảm 0,94%, MSN giảm 2,6%, VCB giảm 0,28%, BID giảm 1,7%, CTG giảm 1,73% và la liệt các cổ phiếu lớn khác giảm từ 1-2% mới là sức ép thực sự.

HNX-Index cũng có ngày giảm mạnh nhất trong vòng 36 phiên, mất 2,19%. Các cổ phiếu lớn ở sàn này cũng sụt ghê gớm: PVS giảm 4,87%, SHB giảm 2,33%, ACB giảm 1,2%, PVC giảm 5,05%, PVG giảm 2,38%, PVB giảm 2,72%, PGS giảm 4,64%...

Phiên cắt lỗ, giải chấp ồ ạt hôm nay đã dẫn đến thanh khoản tăng mạnh: Khối lượng khớp lệnh cổ phiếu đạt 151,6 triệu đơn vị, tương đương 2.087,7 tỷ đồng. Tuy nhiên việc các chỉ số đã lao dốc quá mạnh khiến các mức hỗ trợ đang lần lượt bị phá vỡ. Thị trường cần rất nhiều thời gian để cân bằng lại.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Khánh Nhi