chung khoan 23.1

Nhà đầu tư trong nước có thể đẩy giá lên với mức thanh khoản khá thấp do áp lực bán ngắn hạn đã giảm nhiều so với hôm qua.

Blue-chips được bắt đáy

Phiên điều chỉnh hôm qua bắt nguồn chủ yếu từ hiện tượng suy giảm giá của các cổ phiếu blue-chips, cộng với một số mã vốn hóa đặc biệt lớn thoái lui. Áp lực bán đó được cho là xuất phát từ hoạt động chốt lời ngắn hạn của giới đầu tư trước kỳ nghỉ Tết. Rất có thể áp lực bán đó đã giảm trong phiên hôm nay.

Điểm số phục hồi trước hết phải kể đến những cổ phiếu trụ đã quay đầu tăng trở lại. Nhìn vào thanh khoản, biến động này rất có thể chỉ mang tính kỹ thuật dù lực cầu là khá tốt trong phiên, đặc biệt là buổi chiều giúp giá duy trì được sức tăng cho tới lúc đóng cửa.

MSN là một trong những cổ phiếu sụt giá mạnh nhất hôm qua, tới 4,1%. Suốt cả phiên sáng nay, áp lực bán vẫn xuất hiện, đè giá MSN giảm thêm khoảng 1,1% nữa. Đến sau 10h30, MSN bắt đầu nhận được cầu nhập cuộc mua vào. Lực cầu này không phải đến từ nhà đầu tư nước ngoài, mà là từ nhà đầu tư trong nước. Khối ngoại chỉ mua vào 66.220 cổ phiếu. MSN thuộc nhóm cổ phiếu trụ tăng giá sớm, đến hết phiên sáng đã tăng trên tham chiếu 1,62%.

Hôm nay là một ngày hiếm có ở MSN khi nhà đầu tư trong nước chiếm gần như toàn bộ thanh khoản và vẫn duy trì được mức tăng nói trên tới tận lúc đóng cửa. Mặc dù tăng giá nhưng khối lượng giao dịch của MSN hôm nay giảm hơn 9% so với hôm qua.

Tăng trễ hơn MSN một nhịp là VNM. Cổ phiếu này chỉ thực sự trên tham chiếu từ sau 13h30. Khá bất ngờ là VNM có thể duy trì được đà tăng 0,71% tới lúc chốt phiên chỉ với khối lượng khớp hơn 107.000 đơn vị, giảm 66% so với phiên trước.

Tăng cùng lúc với VNM là VCB, cổ phiếu nhận được lực mua khá tốt từ nhà đầu tư nước ngoài. Tổng cộng 761.390 cổ phiếu đã được khối này mua vào hôm nay, chiếm gần 75% tổng khối lượng khớp lệnh. Mặc dù chiếm một thị phần giao dịch lớn nhưng khối ngoại không tác động mạnh lên giá. Mãi qua 13h30 VCB mới thực sự tăng. Mức tăng cũng chỉ đạt 0,35% so với tham chiếu và thanh khoản giảm 31% so với phiên trước.

Cũng tăng với thanh khoản rất kém hôm nay là GAS, trên tham chiếu 0,67% với khối lượng giảm tới 56% so với phiên trước. GAS thuần túy được nhà đầu tư trong nước đẩy lên, trong khi nhà đầu tư nước ngoài mua đúng 18.000 đơn vị.

Giao dịch sôi động hơn nhiều những mã trụ, là các cổ phiếu blue-chips tầm trung. HSX30 giao dịch khởi sắc trong buổi chiều và lực cầu bắt đáy rõ rệt hơn nhiều.

SSI, REE là hai mã đáng chú ý nhất, chia nhau vị trí dẫn đầu thị trường về thanh khoản phiên này. SSI biến động rất mạnh trong phiên, từ chỗ giảm 0,66%, SSI bật tăng cao nhất tới 2,39%, trước khi suy yếu nhẹ. Đóng cửa SSI vẫn trên tham chiếu 0,48%.

SSI đạt mức thanh khoản rất tốt, giao dịch gần 3,44 triệu cổ phiếu, tương đương 72,4 tỷ đồng, dẫn đầu thị trường. Đợt điều chỉnh buổi sáng SSI được bắt đáy rất khỏe và giá phục hồi nhanh. Thuần túy giao dịch thuộc về nhà đầu tư trong nước nhưng dòng tiền vào đủ mạnh.

REE cũng không có giao dịch của khối ngoại do đã hết room, nhưng giá vẫn tăng 1,53%. Hôm nay REE xuất hiện thông tin hỗ trợ về việc tạm ứng cổ tức 16% bằng tiền mặt. Riêng việc chia tiền mặt cũng đã khiến giá cổ phiếu này hấp dẫn hơn vì không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn tiền, số lớn phải chia bằng cổ phiếu.

Đa số các blue-chips tầm trung ở HSX hôm nay phục hồi giá với mức độ lớn. Ngoài SSI, REE, giao dịch tích cực tương tự xuất hiện ở CII, CTG, DRC, HSG, IJC, KDC, OGC, PPC, VSH. Các mã giảm đáng chú ý nhất là VIC, STB, PGD, HPG, DPM và BVH. Về mặt vốn hóa, các mã này cũng khá lớn, nhưng chưa đủ để gây sức ép với GAS, VNM hay MSN. VN-Index đóng cửa tăng 0,3% so với tham chiếu.

Top 5 giao dịch NĐTNN

bang 23.1

Vốn ngoại hạ nhiệt nhanh

Quy mô giao dịch phiên hôm nay sụt giảm tới gần 44% so với phiên trước, chỉ đạt 1.354,1 tỷ đồng với 98,64 triệu cổ phiếu khớp lệnh. Sau 6 phiên giao dịch, thị trường lại có ngày khớp lệnh dưới mức 2.000 tỷ đồng.

Ngoài yếu tố nghỉ tết ảnh hưởng tới giao dịch của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại cũng giảm mua là điều quan trọng tác động đến thanh khoản. Có thể thấy khá rõ lực mua ở blue-chips hai sàn trong hôm nay yếu ở nhiều cổ phiếu. Giá tăng khá dễ dàng nhờ áp lực bán không còn mạnh như hôm qua.

Tổng khối lượng khớp lệnh mua của nhà đầu tư nước ngoài trên HSX giảm tới 54% so với hôm qua, giá trị mua giảm 52%. Trên HNX, lượng mua cũng giảm 65%, giá trị giảm 56%. Tính chung tổng giá trị mua vào ở hai sàn của khối ngoại giảm 53%, đạt 158 tỷ đồng.

Thực tế cường độ giao dịch của khối ngoại đến ngày hôm qua đã sụt giảm một chút, nhưng vẫn duy trì khoảng 333,3 tỷ đồng. Đến hôm nay dòng tiền từ nhóm nhà đầu tư này kém đi trông thấy. Cũng có thể đã có sự thay đổi nhất định trong chiến thuật giao dịch, hoặc có sự suy giảm trong nguồn vốn. Theo số liệu giao dịch, mức chênh lệch giữa giá trị tài sản ròng và giá chứng chỉ quỹ niêm yết ở thị trường nước ngoài của quỹ ETF VNM đến ngày 22/1 chỉ còn 3,28%. Mức chênh lệch này ở quỹ ETF FTSE là 0,21%.

Số liệu đến ngày 21/1/2013 thì quỹ VNM vẫn huy động thêm được 2,06 triệu USD. Tuy nhiên với mức chênh lệch đang thu hẹp lại, khả năng huy động vốn mới sẽ giảm đi và ảnh hưởng đến cường độ giao dịch tại thị trường trong nước.

Các cổ phiếu được mua vào nhiều nhất trong phiên giao dịch hôm nay là VCB, PVD, HAG, HSG, DPM, STB. Phía bán ra, HPG vẫn bị xả tới 403.260 cổ phiếu. Giao dịch này không dính dáng gì tới việc đăng ký lướt sóng 10 triệu cổ phiếu HPG của quỹ Private Equity New Market II KS. Quỹ này đăng ký vừa mua vừa bán tới 10 triệu HPG. Các giao dịch này thường phải qua khớp lệnh và rất có thể HPG sẽ biến động mạnh sau Tết, khi mà thời gian giao dịch có hiệu lực.

bang 23.1

Khánh Nhi