chứng khoán tăngĐẩy trụ làm đẹp điểm số

Phiên hôm nay chắc chắn các phân tích, khuyến nghị dựa trên VN-Index đều vứt đi: Điểm số thể hiện một phiên tăng với thanh khoản tăng nhưng lại chỉ là “váng mỡ” mà thôi. Thị trường không hề có chất lượng gì ở biến động giá.

Đồng loạt các cổ phiếu lớn tăng giá mạnh đã làm đẹp VN-Index ở mức độ lớn. Mặc dù chỉ số này chỉ tăng 0,26%, cũng không phải là quá mạnh, nhưng nếu phản ánh đúng thực chất giao dịch giảm giá, đáng lẽ chỉ số này phải rơi sâu.

Nhìn vào HSX30, chỉ số này đã giảm 0,47%, chỉ số VNAllShare giảm 0,72%, chỉ số VNMidcap giảm 1,27%, chỉ số VNSmallcap giảm 1,71%. Hay như HNX, HNX-Index cắm đầu giảm 1,11%, HNX30 giảm 1,78%, HNXFFIndex – chỉ số vài hôm nữa sẽ thay thế HNX-Index, giảm 1,31%.

Đồng loạt các chỉ số khác của thị trường giảm điểm, duy nhất VN-Index tăng điểm. Hai sàn có trên 300 cổ phiếu giảm giá, 29 cổ kịch sàn, khoảng 180 cổ giảm quá 2%.

Với mặt bằng giá kém như vậy mà VN-Index vẫn tăng thì chỉ có thể là do vài cổ phiếu lớn “làm xiếc” mà thôi. GAS tăng 3,68%, VIC tăng 1,53%, VCB tăng 3,01%, KDC tăng 1,24% là những mã tác động lớn nhất. Thêm vào là BVH tăng 0,32%, PPC tăng 1,89%, PVD tăng 0,79%, STB tăng 0,57%.

Sàn Hà Nội cũng có vài cổ phiếu tăng giá, trong đó nổi bật là PVS tăng 0,77%. Tuy nhiên PVS không còn là “trụ chống trời” nữa khi vốn hóa đã suy giảm tương đối trong quá trình lao dốc vừa qua. Mặt khác, rất nhiều cổ phiếu giảm sâu ở sàn này như SHB, VND, VCG, KLS, SCR…

Nguyên nhân dẫn đến GAS, PVD và vài cổ phiếu dầu khí khác tăng giá là do giá dầu thế giới đang tăng 0,71%. Điều quan trọng không kém là nhà đầu tư nước ngoài mua mạnh ở vài mã, điển hình là GAS, VCB, PPC, KDC, BVH đã kéo được giá lên.

Làm xiếc với chỉ số
Nhà đầu tư nước ngoài tăng mua cũng không tạo được hiệu ứng lớn trên thị trường.

Thanh khoản tăng do bán tháo

Cùng với việc VN-Index tăng, thanh khoản thị trường cũng có xu hướng tăng. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 134,5 triệu cổ phiếu, tăng 32% so với hôm qua. Giá trị cũng tăng gần 34%.

Điểm số tăng và thanh khoản tăng thường là tốt, nhưng hôm nay không phải vậy. Điểm số tăng chủ yếu do cổ phiếu vốn hóa siêu lớn tăng và thanh khoản tăng chủ yếu do bán tháo ở các cổ phiếu thanh khoản lớn.

Những mã giao dịch hàng đầu hôm nay ở hai sàn, đa phần là giảm sâu. SSI dẫn đầu HSX với 4,1 triệu cổ phiếu và 107,2 tỷ đồng thì giá giảm 2,27%. HAG giảm 2,38%, FLC giảm 4,04%. Trên HNX, KLF dẫn đầu với hơn 94 tỷ đồng thì giá giảm 6,67%. Chỉ 4 cổ phiếu này đã đóng góp 20% giá trị thị trường và 19% khối lượng giao dịch hôm nay.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Nếu nhìn vào 20 cổ phiếu có giá trị khớp lệnh lớn nhất phiên này ở cả hai sàn thì chỉ có 4 cổ phiếu tăng giá. Điều này càng chứng tỏ thanh khoản tăng do nhà đầu tư đẩy mạnh bán ra.

Nhà đầu tư trong nước là đối tượng bán chủ yếu hôm nay. Đã xuất hiện thêm Công ty chứng khoán ACB cắt giảm tỷ lệ margin với hàng loạt cổ phiếu, kể cả những blue-chips như HPG, REE, VNM, SHB. Trước đây không lâu, SSI, HSC, MSBS, FPTS đã cắt giảm margin với nhiều cổ phiếu. Điều nay cho thấy cảm nhận rủi ro của tổ chức đã bắt đầu tăng cao và rộng hơn.

Nhà đầu tư nước ngoài mua vào hỗ trợ thị trường khá tốt phiên này, nhưng chỉ những mã được mua lớn mới có lực đỡ. GAS, KDC, PPC, PVD, VCB nằm trong số những mã nhận được nguồn vốn lớn nhất. Khối ngoại đã tăng mua lên 143,1 tỷ đồng, bán ra 48 tỷ đồng. Đây là một sự cải thiện trong việc rót vốn, nhưng địa chỉ đón nhận dòng tiền này rất hạn hẹp.

Khánh Nhi