Thanh khoản thị trường phiên nay vẫn suy giảm về vùng thấp khi khối lượng giao dịch tại HOSE chỉ đạt 69,4 triệu CP, giảm 23,6%; khối lượng giao dịch tại HNX chỉ đạt 29,8 triệu CP, giảm hơn 11% so với phiên trước.

Nhìn chung, diễn biến thị trường hôm nay có thể coi là phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp, mặt bằng giá cổ phiếu có sự cải thiện, các chỉ số duy trì trạng thái thăng điểm trong phần lớn thời gian giao dịch. Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn là nhóm thu hút được dòng tiền khi các cổ phiếu BID, CTG, VCB, EIB, MBB, SHB đồng loạt tăng khá, trong những phiên trước nhóm ngân hàng đã giảm giá khá mạnh và diễn biến hồi phục hôm nay cũng không khiến nhà đầu tư bất ngờ.

mbs

Nguồn: MBS

Ngoài nhóm ngân hàng tăng khá ra thì các nhóm cổ phiếu khác rất ít biến động, cũng chính nhờ sự tăng giá của nhóm ngân hàng mà VN - index duy trì tăng điểm khá khi đóng cửa, trong khi HNX - index lại suy giảm về cuối phiên và đóng cửa giảm nhẹ.

Đánh giá diễn biến giao dịch này 5/2, Công ty Cp Chứng khoán MBS cho rằng: Nhóm cổ phiếu dầu khí phiên này đã không duy trì được đà tăng giá khi yếu tố hỗ trợ là giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch trước đó, với mức giảm gần 9% để trở về mức giá quanh 48,5 USD/thùng thì gần như giá dầu WTI đã bị xóa sạch thành quả tăng hơn 10% trong 2 phiên đầu tuần.

Nhìn chung sức hồi phục của thị trường là yếu, sự phân hóa tăng giảm của 2 chỉ số và thanh khoản tiếp tục suy giảm trong phiên này cho thấy nhà đầu tư vẫn rất thận trọng, lực cầu hạn chế và chỉ tập trung trong một số ít các cổ phiếu có ảnh hưởng như nhóm ngân hàng.

Phân tích về mặt kỹ thuật MBS cho rằng, VN - index đã thành công khi vượt qua ngưỡng cản 565 điểm để hướng đến vùng kháng cự cao hơn quanh đường trung bình động 20 ngày tương ứng vùng 575 điểm. Còn HNX - index cũng đã vượt ngưỡng cản tại vùng 83 điểm, có thời điểm chỉ số này đã vượt xa ngưỡng này trong phiên nhưng cuối phiên lại giảm về sát vùng này, điều này cho thấy lực hồi phục của sàn Hà Nội đang có tín hiệu yếu dần.

“Như vậy, với trạng thái hồi phục yếu như hiện nay thì thị trường chưa tạo ra sự bền vững để thực sự tạo niềm tin cho dòng tiền trở lại, vì vậy chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thận trọng và khuyến nghị nhà đầu tư giữa tỷ trọng danh mục 30% cổ phiếu và 70% tiền mặt”, MBS phân tích và khuyến nghị./.

Thu Hằng