Chú thích ảnh
Bảng điện tử thông báo chỉ số Nikkei 225 tại thị trường chứng khoán Tokyo.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong chốt phiên tăng 0,57%, hay 99,4 điểm, lên 17.523,81 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 0,26%, hay 7,96 điểm, lên 3.096,91 điểm. Thị trường Tokyo đóng cửa nghỉ lễ.

Các thị trường Sydney, Seoul, Mumbai, Taipei, Manila, Bangkok và Jakarta cũng tăng.

Tại Mỹ, có những dấu hiệu cho thấy, người tiêu dùng, động lực chính của nền kinh tế, vẫn duy trì khả năng chi tiêu khi lãi suất và lạm phát tăng.

Một loạt số liệu trong những tuần gần đây cho thấy việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ trong thời gian dài đang bắt đầu có tác động đến các lĩnh vực của nền kinh tế, mang đến hy vọng Fed có cơ sở để giảm tốc độ tăng lãi suất.

Trong khi nhắc lại rằng cần tiếp tục tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát, một số nhà hoạch định chính sách ủng hộ hơn đối với việc giảm tốc độ tăng, sau bốn lần tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp.

Biên bản cuộc họp đầu tháng này của Fed sẽ được công bố vào ngày 23/11, với các nhà giao dịch hy vọng Fed sẽ đưa ra quan điểm về lãi suất.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát nói rằng cuộc họp diễn ra trước khi số liệu cho thấy lạm phát giảm mạnh trong tháng 10.

Trong khi đó, các nhà giao dịch vẫn chịu sức ép tâm lý do dịch bùng phát tại Trung Quốc, với số ca mắc tăng mạnh lên các mức vào đầu năm nay, khi Thượng Hải bị phong tỏa, với những tác động đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và toàn cầu.

Đợt bùng phát dịch mới nhất tại Trung Quốc, đặc biệt là tại Bắc Kinh, đã khiến nước này thực hiện các biện pháp kiểm soát có mục tiêu, nhưng có lo ngại về tình trạng thắt chặt hơn nếu dịch không lắng xuống.

Các nhà phân tích cảnh báo sự giảm tốc mạnh của kinh tế Trung Quốc có thể gây suy thoái kinh tế toàn cầu.