Hai chỉ số chính của Phố Wall tiếp tục thiết lập kỷ lục mới

Dow Jones và S&P 500 đạt mức cao kỷ lục trong phiên 25/10
Chú thích ảnh
Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ.

Tại New York, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,7% xuống 35.490,69 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 0,5% xuống 4.551,68 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite đi ngang ở mức 15.235,83 điểm. Hai chỉ số chính của Phố Wall là Dow Jone và S&P 500 lúc mở cửa phiên đã nới rộng đà tăng đạt được trong phiên trước đó, nhưng sau đó quay đầu giảm.

Thị trường chứng khoán thế giới nhìn chung đã phục hồi từ mức giảm trong tháng 9/2021 khi các nhà đầu tư lo ngại về tình hình lạm phát ngày càng tăng và triển vọng thắt chặt chính sách tiền tệ.

Báo cáo lợi nhuận khả quan cũng đã hỗ trợ phần nào cho các nhà đầu tư trong những tuần gần đây khi các doanh nghiệp cho thấy “sức đề kháng tốt” khi đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung, giá hàng hóa và chi phí lao động, cũng như số ca mắc COVID-19 tăng lên.

Tuy nhiên, cuộc chiến dai dẳng chưa có hồi kết giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục “phủ mây đen” lên các sàn giao dịch khi hai cường quốc này vẫn bế tắc trong một loạt vấn đề liên quan đến vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), an ninh quốc gia, công nghệ, thương mại và Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

Trong khi đó, không có dấu hiệu nào cho thấy Quốc hội Mỹ thông qua một thỏa thuận về kế hoạch chi tiêu xã hội có khả năng trị giá 2.000 tỷ USD. Dự luật đề xuất này đã nhận về nhiều luồng ý kiến trái chiều khi có nhà đầu tư cho rằng nó sẽ khiến lạm phát gia tăng, nhưng cũng có nhà đầu tư nhận định dự luật sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra, sự chú ý của thị trường cũng đang tập trung vào lĩnh vực công nghệ sau khi Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ ngày 26/10 đã hủy giấy phép hoạt động của công ty con của China Telecom tại Mỹ, viện dẫn "những rủi ro đáng kể về an ninh quốc gia và thực thi pháp luật".

Động thái mới nhất này được đưa ra sau các động thái tương tự của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đối với các gã khổng lồ viễn thông khác của Trung Quốc là Huawei và China Mobile.

Yeap Jun Rong, chiến lược gia thị trường tại IG Asia Pte cho hay vụ việc mới nhất này "dường như đã làm giảm bớt hy vọng trước đó rằng mối quan hệ Mỹ-Trung có thể đang theo chiều hướng tốt hơn".

Tại châu Âu, Chính phủ Đức đã hạ dự báo tăng trưởng xuống 2,6% cho năm nay, phần lớn là do tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu, làm ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Trong khi đó, Chính phủ Anh đã nâng dự báo tăng trưởng năm 2021 lên 6,5% khi công bố ngân sách, nhưng điều đó không giúp được gì cho chứng khoán London, với chỉ số FTSE 100 đóng cửa giảm nhẹ.

Chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 giảm 0,1% xuống 4.220,88 điểm, trong đó chỉ số FTSE 100 của London giảm 0,3% xuống 7.253,27 điểm, chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt giảm 0,3% xuống 15.705,81 điểm, còn chỉ số CAC 40 của Paris giảm 0,2% xuống 6.753,52 điểm.