n

Bà con Việt kiều tại tỉnh Udon Thani quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani Lương Xuân Hòa cho biết hưởng ứng lời kêu gọi của các cơ quan, đoàn thể trong nước trong những ngày qua, cộng đồng người Việt tại tỉnh Udon Thani đã tích cực đóng góp nhằm chung tay giúp người dân 5 tỉnh miền Trung sớm khắc phục hậu quả đợt mưa lũ lịch sử, ổn định cuộc sống. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều bà con đã chuyển tiền ủng hộ qua hệ thống ngân hàng để Hội người Việt tỉnh Udon Thani tập hợp chuyển về nước. Tính đến ngày 23/10, các cá nhân và hội đoàn người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani đã quyên góp được khoảng 600.000 baht (445 triệu đồng Việt Nam).

Cũng theo ông Lương Xuân Hòa, Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani đặt mục tiêu quyên góp được khoảng 1 tỷ đồng Việt Nam. Toàn bộ số tiền quyên góp được trong dịp này sẽ được chuyển về Việt Nam qua Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian sớm nhất để giúp người dân tại 5 tỉnh miền Trung vượt qua những khó khăn, mất mát do đợt mưa lũ vừa qua gây ra.

Udon Thani là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Thái Lan, hiện có khoảng 70.000 kiều bào người Thái gốc Việt sinh sống.

Tại CH Séc, cộng đồng người Việt tại đây cũng đang tích cực ủng hộ đồng bào miền Trung. Với truyền thống đoàn kết, “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, Đại sứ quán Việt Nam cùng cộng đồng người Việt tại Séc, với vai trò nòng cốt là Hội người Việt Nam, đã tích cực kêu gọi, tổ chức quyên góp với tinh thần hướng về miền Trung.

Ngày 23/10, tại Trung tâm thương mại SAPA ở thủ đô Praha, Hội người Việt Nam tại Séc đã tổ chức trao cho đại diện của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền quyên góp 1.020.000.000 đồng, trong đó 920 triệu đồng ủng hộ 5 tỉnh miền Trung và 100 triệu ủng hộ Quỹ người nghèo năm 2020. Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Thái Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, ông Hoàng Đình Thắng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo Hội người Việt Nam và các tổ chức hội đoàn của người Việt ở Séc.

Trước đó, ngày 21/10, toàn thể cán bộ, nhân viên sứ quán đã thực hiện quyên góp, ủng hộ để góp phần hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai. Mặc dù tình hình dịch COVID-19 tại Séc đang diễn biến phức tạp, song hưởng ứng lời kêu gọi quyên góp ủng hộ vì miền Trung và ủng hộ vì người nghèo năm 2020 của Hội người Việt Nam tại Séc, các tổ chức hội đoàn và cá nhân trong cộng đồng đã nhiệt tình, tích cực tổ chức quyên góp với tinh thần luôn hướng về quê hương, đất nước.

Trong lời phát biểu, Đại sứ Thái Xuân Dũng ghi nhận và đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Séc thời gian qua đã hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, nhất là tích cực vận động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung đang chịu thiệt hại nghiêm trọng do lũ lụt và sạt lở đất. Trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành, việc cộng đồng nỗ lực tổ chức quyên góp được số tiền lớn như trên là sự đóng góp rất có ý nghĩa, thể hiện tình cảm và trách nhiệm đối với đồng bào trong nước, đặc biệt là miền Trung. Đại sứ đánh giá cao vai trò của Ban lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Séc trong việc vận động các tổ chức hội đoàn và cá nhân trong cộng đồng tích cực quyên góp, cùng chung tay với đồng bào cả nước hỗ trợ đồng bào miền Trung vượt qua những khó khăn trong đợt lũ lụt vừa qua.

Tiếp nhận quyên góp của cộng đồng người Việt Nam tại Séc, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu, ông Hoàng Đình Thắng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xúc động chia sẻ, mặc dù dịch COVID-19 ở Séc đang ảnh hưởng tới đời sống của bà con, song hình ảnh đồng bào miền Trung chịu thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong đợt lũ lụt vừa qua đã lay động trái tim của những người Việt Nam sống xa Tổ quốc. Ông Hoàng Đình Thắng cảm ơn chân thành tới tất cả bà con trong cộng đồng người Việt tại Séc đã thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, nhiệt tình hưởng ứng lời kêu gọi của Hội người Việt Nam tại Séc quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung và Quỹ người nghèo năm 2020.

Với tinh thần đoàn kết và luôn hướng về quê hương đất nước, cộng đồng người Việt tại Séc, với vai trò nòng cốt là Hội người Việt Nam cùng với các tổ chức, hội đoàn người Việt tại khắp các tỉnh, thành trên toàn CH Séc đã và đang tiếp tục tổ chức quyên góp, chung tay góp sức cùng cả nước góp phần giảm bớt những khó khăn của đồng bào miền Trung.

Theo TTXVN