CKTiền vẫn quay cuồng trong nhóm đầu cơ

VN-Index đóng cửa giảm 0,76%, VN30Index giảm 0,74%, riêng chỉ số VNMidcap tăng 0,66% và VNSmallcap tăng 1,16%. Chỉ riêng sự trái ngược rõ nét này cũng đã thể hiện “gu” đầu cơ đang thịnh hành bất chấp thị trường có nguy cơ điều chỉnh.

30 mã tăng giá kịch trần hôm nay nằm hết ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Blue-chips VN30 thậm chí chỉ có 4 cổ phiếu tăng, một trong số đó là cổ phiếu đầu cơ là ROS. Có tới 24 cổ phiếu blue-chips thuộc nhóm này giảm giá thì 16 mã giảm trên 1%.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang hưởng lợi lớn từ làn sóng đầu cơ bất chấp thị trường đã suy yếu. Ở giai đoạn đầu sau khi thị trường tạo đỉnh và đang ngập ngừng rời đỉnh, hiện tượng đầu cơ thường bùng phát đến nỗi nhà đầu tư coi đó là dấu hiệu đỉnh. Các mã đầu cơ luôn “hớt” được dòng vốn nóng cuối cùng và tăng rất mạnh.

Nhưng mã nhỏ bứt phá đột biến hôm nay có thể kể ra là NKG, HHS, KBC, HDC, ITA, QCG... Điểm chung ở các mã này là hai tuần trước lình xình, hôm nay bắt đầu bùng lên đỉnh cao mới. Trong 30 mã kịch trần thì không phải cổ phiếu nào cũng có thể đạt đỉnh cao mới, phần lớn là phục hồi trở lại sau nhịp xả đầu tiên. Chẳng hạn DBC hôm nay cũng kịch trần nhưng giá chỉ tới 26.500 đồng trong khi đỉnh cao nhất tuần trước tới 30.000 đồng. D2D cũng vậy, mới chỉ là kiểm định lại đỉnh cao tuần trước dù hôm nay cũng trần.

Bản thân nhóm đầu cơ cũng chia hai loại rất rõ. Loại mạnh hầu hết là được đẩy mạnh hơn và kéo dài xu thế tăng, nôm na giới đầu cơ gọi là “vòng 2”. Nhóm còn lại đã rời đỉnh và diễn biến tăng mới nằm trong giới hạn phục hồi kỹ thuật và hầu hết thanh khoản không lớn bằng nhịp tăng trước do đã bị chốt lời một lần.

Trong 4 chỉ số dựa trên vốn hóa là VN-Index, VN30Index, VNMidcap và VNSmallcap, tất cả đều tạo đỉnh cao gần nhất ở phiên ngày 20/4 cùng với VN-Index. Tuy nhiên chỉ số VNSmallcap hôm nay đã vượt được đỉnh cao đó. Điều này cũng phù hợp với sự dịch chuyển giao dịch từ blue-chips sang các mã nhỏ nhất, dễ đầu cơ nhất, nơi các nhà đầu cơ cá nhân dễ được kích động nhất.

Thực vậy tuy hiện tượng đầu cơ tạo giá tăng mạnh nhưng lượng vốn dồn vào đây không nhiều. VNSmallcap phiên này giao dịch khoảng 408 tỷ đồng thì chỉ có 4 cổ phiếu khớp lệnh trên 20 tỷ đồng là SZC, D2D, AMD và KSB. Thậm chí cả rổ 136 mã thì chỉ có 8 mã khớp hơn 10 tỷ đồng. Có thể thấy rất ít nhà đầu tư lớn tham gia đầu cơ ở các cổ phiếu như vậy.

Xả blue-chips, giá giảm sâu

Trong khi các mã nhỏ tăng tốt chủ yếu nhờ thanh khoản hạn chế thì các mã lớn hơn, thậm chí là cả trong nhóm Midcap và hầu hết VN30 đều giảm. Tại các mã thanh khoản cao, có nhiều nhà đầu tư giao dịch hơn và khả năng thổi giá cũng khó hơn.

Nhóm Midcap hôm nay chỉ có 4 cổ phiếu tăng trần là ANV, ITA, KBC và VHC. Nhóm này khớp khoảng 1.100 tỷ đồng thì cũng chỉ có 11 cổ phiếu giao dịch trên 30 tỷ đồng thì tới 5 mã giảm giá.

VN30 hội tụ các cổ phiếu lớn nhất, thanh khoản nhất thì không thể có được lực đầu cơ cần thiết để tăng. ROS tăng 4,58%, CTD tăng 5,61%, POW tăng 3,66%, VPB tăng 2,44% đều có rất ít ảnh hưởng tới VN-Index. Tổng giá trị khớp lệnh của rổ này khoảng 1.952 tỷ đồng, chiếm 52% cả sàn thì giao dịch ở các mã tăng chỉ hơn 5%. Thanh khoản nhất nhóm tăng là VPB với 192,8 tỷ đồng.

Thống kê theo nhóm cổ phiếu nói trên cho thấy thanh khoản tăng hôm nay phần lớn là do yếu tố xả hàng ở các blue-chips. Tổng giá trị khớp hai sàn đạt 4.080 tỷ đồng, cao hơn phiên cuối tuần trước 16,4% chủ yếu là do tăng thanh khoản của VN30. Rất tiếc là hiện tượng giảm giá lại áp đảo hoàn toàn ở rổ này.

Các blue-chips càng lớn có mức giảm mạnh. Đó là VCB giảm 3,05%, VIC giảm 1,08%, GAS giảm 1,38%, BID giảm 2,5%, CTG giảm 1,82%. Khá may mắn là VHM chỉ giảm 0,77% còn VNM tham chiếu. Ngân hàng gần như giảm toàn bộ trừ VPB khi có tin mua cổ phiếu quỹ.

Nhà đầu tư nước ngoài xả dữ dội tại nhóm VN30 khi bán ròng tới trên 362 tỷ đồng. STB, VPB, VRE, VCB, HDB, CTG, VNM, BID bị bán ròng cực lớn. Trên toàn sàn HSX, khối này cũng bán ròng tới gần 464 tỷ đồng.

Chứng khoán 27-4

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

3.773 tỷ đồng (+18%)

256,8 triệu (+14%)

307 tỷ đồng (+1%)

37,8 triệu (-17%)

Khánh Nhi