Cổ phiếu dầu khí giảm giá hàng loạt

Giá dầu đêm qua có phiên giảm mạnh thứ hai liên tiếp đã kích hoạt một đợt bán mạnh ở nhóm cổ phiếu dầu khí. Mặc dù trong phiên giao dịch của Việt Nam, giá dầu đã phục hồi trở lại, nhưng nhà đầu tư vẫn bán ra rất mạnh. Điều này cho thấy tâm lý chốt lời đang lấn át.

GAS giảm 4,73%, PLX giảm 5,38%, PVD giảm 4,38%, PVS giảm 3,4%, PVC giảm 9,76%, PVB giảm 9,89% là những cổ phiếu lao dốc nặng nhất. Trong số này GAS và PLX ảnh hưởng nghiêm trọng tới VN-Index lẫn VN30-Index.

Bán tháo cổ phiếu dầu khí, VN-Index có nguy cơ kiểm định đáy ngắn hạn
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Tín hiệu bán tháo ở nhóm cổ phiếu dầu khí không chỉ ở mức giảm giá rất sâu, mà còn ở thanh khoản lớn. GAS xuất hiện thanh khoản tăng 68% so với hôm qua và cao hơn bình quân 20 ngày tới 27%. PLX tăng thanh khoản 94% hôm qua, vượt bình quân 20 ngày 57%; PVD tăng 59%, PVS tăng 46%...

Áp lực bán tăng mạnh ở cổ phiếu dầu khí ngoài chất xúc tác tâm lý là giá dầu giảm, còn là nhu cầu bảo toàn lợi nhuận. Hầu hết các nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu trong tài khoản đều đang có lãi. Nhà đầu tư có thể lo ngại rằng giá dầu đã đạt đỉnh và có nguy cơ giảm, nên cần bảo toàn tối đa lợi nhuận.

Giá dầu biến động bất ngờ không ảnh hưởng nhiều tới cổ phiếu phân bón. Động lực mới ở nhóm cổ phiếu này là việc Nga cấm xuất khẩu phân bón. Dù giá khí là một yếu tố ảnh hưởng giá thành phân bón, nhưng nhà đầu tư vẫn lạc quan: DCM tăng 3,68%, DPM tăng 3,91%, LAS tăng 1,27%, BFC tăng 6,62%, VAF tăng 5,82%...

Sàn HoSE đóng cửa còn 129 cổ phiếu tăng giá, sàn HNX cũng còn 94 mã. Như vậy số cổ phiếu đi ngược dòng hôm nay cũng khá nhiều. Tuy vậy, so với 412 cổ phiếu giảm giá ở cả hai sàn thì số giảm nhiều gấp đôi số tăng. Điều đó đồng nghĩa với rủi ro nhà đầu tư bị giảm giá trị danh mục vẫn lớn hơn khả năng tăng lợi nhuận trong phiên hôm nay.

Việc cổ phiếu hàng hóa nói chung và dầu khí nói riêng sụt giảm có liên quan nhiều đến giá hàng hóa thế giới hạ nhiệt. Tuy vậy điều này không có nghĩa là hàng hóa thế giới đã kết thúc xu hướng tăng. Các yếu tố thúc đẩy giá hàng hóa tăng vẫn chưa được gỡ bỏ, chẳng hạn các lệnh cấm nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa của Nga, hay việc loại các ngân hàng nước này ra khỏi hệ thống SWIFT. Tuy vậy, hàng hóa cũng có biến động giá tăng giảm hàng ngày và nhà đầu tư cổ phiếu hàng hóa cũng có nhu cầu chốt lời thông thường sau một nhịp tăng tốt.

Hi vọng ở cổ phiếu ngân hàng?

Mức giảm gần 13 điểm ở VN-Index hôm nay đã đẩy chỉ số này xuống thấp hơn mức 1.480 điểm. Trong mối tương quan với đỉnh lịch sử khoảng 1.535 điểm và đáy ngắn hạn khoảng 1.424 điểm, mức đóng cửa 1.566,54 điểm ở VN-Index hôm nay khiến chỉ số này có xu hướng tìm về đáy ngắn hạn dễ hơn là tăng lên đỉnh lịch sử.

Vấn đề là chỉ riêng cổ phiếu dầu khí thì khó có thể tạo đủ sức ép giảm giá lên chỉ số. Hôm nay còn nhiều cổ phiếu lớn khác giảm mạnh như MSN giảm 5%, HPG giảm 3,15%, GVR giảm 2,95%, SAB giảm 1,91%, FPT giảm 1,48%... Nếu nhìn qua chỉ số VN30-Index thì hôm nay mức đóng cửa đã là 1.477,14 điểm, trong khi mức đóng cửa thấp nhất 5 tháng qua là 1.471,31 điểm và mức thấp nhất chỉ số từng chạm tới là 1.464,41 điểm. Nói cách khác, VN30-Index đã chạm về đáy 5 tháng trước VN-Index.

Điểm sáng trong nhóm blue-chips hôm nay là một số cổ phiếu ngân hàng phục hồi. BID tăng 2,2%, MBB tăng 1,29%, EIB tăng 3,21%, VCB tăng 0,36%, CTG tăng 0,47%, HDB tăng 1,3%, STB tăng 1,58%. Số còn lại giảm với biên độ không quá mạnh, chẳng hạn TCB giảm 0,71%, VPB giảm 0,95%, TPB giảm 0,9%...

Hầu hết cổ phiếu ngân hàng đang ở trong xu hướng giảm ngắn hạn kéo dài từ cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 đến nay. Mức giảm nhiều thì cơ hội phục hồi càng dễ xảy ra. Hôm nay nhiều mã đi ngược xu hướng chung là một tín hiệu cho thấy có khả năng nhà đầu tư chú ý trở lại. Thực tế các báo cáo phân tích từ công ty chứng khoán vẫn cho rằng triển vọng lợi nhuận lạc quan ở nhóm này, ít nhất là trong nửa đầu năm nay khi áp lực tăng lãi suất chưa nhiều. Nếu cổ phiếu ngân hàng tạo đáy thành công, đó sẽ là hi vọng để VN-Index tạo đáy.

Bán tháo cổ phiếu dầu khí, VN-Index có nguy cơ kiểm định đáy ngắn hạn

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

26.851 đồng (+32%)

855,6 triệu (+36%)

4.041 tỷ đồng (+32%)

168,7 triệu (+42%)