CKCTG kịch trần

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vừa yếu đi một chút ngày hôm qua đã nhanh chóng phục hồi phiên này nhờ dòng tiền đổ vào quá mạnh. Nhà đầu tư trong nước lẫn ngoài nước tranh nhau mua cổ ngân hàng, khiến gần như cả nhóm có lúc tăng dữ dội.

CTG kịch trần đầu tiên, ngay từ giữa phiên sáng đã hết biên độ, không thể tăng thêm được nữa. Độ nóng ở mã này kích thích toàn nhóm ngân hàng tăng với cường độ chưa từng thấy một cách đồng loạt. VCB ngay đầu phiên chiều cũng bay lên giá kịch trần. Các mã khác tăng nổi bật cùng thời điểm như BID tăng 5,64%, TCB tăng 3,18%, MBB tăng 4,42%, STB tăng 3,67%...

Không thể lý giải được tại sao cả nhóm ngân hàng đột nhiên nóng như vậy. Biểu hiện nhìn thấy được chỉ là mức thanh khoản rất lớn, trong đó có cả nhà đầu tư nước ngoài mua. Khối này mua ròng lớn tại CTG, HDB, STB, VCB, VPB. Tính sơ sơ với 12 cổ phiếu ngân hàng thanh khoản nhất 2 sàn thì hôm nay đã giao dịch tới gần 4.500 tỷ đồng chưa kể thỏa thuận.

Nhóm này cũng chứng kiến áp lực chốt lời mạnh mẽ, dù cuối cùng tất cả vẫn tăng so với tham chiếu. Nhà đầu tư xả hàng chỉ khiến giá tụt xuống khá nhiều. Tuy vậy cũng do hệ thống giao dịch không nhận được lệnh từ sau 2h chiều nay nên áp lực bán dừng lại.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng trở thành nhóm duy nhất còn nâng đỡ được VN-Index. Thực vậy, ngoài các mã ngân hàng, lác đác vài cổ phiếu trong rổ VN30 là tăng rõ như HPG tăng 1,06%, NVL tăng 2,62%. Ngay cả VIC, GAS tăng không đáng kể. VNM, VHM, MSN, SAB và 10 mã khác lại giảm giá.

Trên toàn sàn HSX, cứ 1 cổ phiếu giảm giá chỉ còn 1,06 cổ phiếu tăng giá. Như vậy xác suất để nhà đầu tư thắng hoặc thua là 50-50. Chỉ số Midcap đã quay đầu giảm 0,06%, Smallcap tăng không đáng kể 0,29%. Điều đó dẫn đến một thực tế là nhóm blue-chips mạnh nhất khi VN30-Index tăng 0,85%. Trong VN30 lại chỉ có các mã ngân hàng mạnh.

Tuy vậy, vẫn có khá nhiều cổ phiếu đầu cơ riêng lẻ được giao dịch ấn tượng. Các mã này không có tính chất nhóm ngành rõ rệt. VDS, LSS, OGC, NLG, AGR, VOS, BSI tăng trần với thanh khoản tốt. Đây vẫn chỉ là các mã đầu cơ riêng lẻ.

Thanh khoản kỷ lục

Trước khi hệ thống giao dịch của HSX bị nghẽn, thị trường đã xuất hiện thanh khoản rất lớn. Ví dụ trong buổi sáng sàn HSX đã khớp lệnh gần 11.000 tỷ đồng. Cả hai sàn đến hết phiên giao dịch khớp lệnh 17.672,9 tỷ đồng. Đây là kỷ lục mới về giá trị.

Mức gia tăng thanh khoản cả tuyệt đối lẫn tương đối lớn nhất vẫn là ở rổ VN30. Rổ này giao dịch tăng 15% so với hôm qua trong khi Midcap chỉ tăng 7%, Smallcap giảm 12%. Hiện tượng dịch chuyển trở lại blue-chips của dòng tiền là rõ ràng, đặc biệt với các mã ngân hàng.

Nhà đầu tư nước ngoài có phiên mua ròng mạnh thứ hai liên tục đối với các blue-chips. Cổ phiếu thuộc nhóm VN30 được mua ròng tới 450 tỷ đồng. Ngân hàng là các mã được mua ấn tượng nhất. Với phiên mua ròng thứ hai này, khối ngoại đang củng cố dần tín hiệu quay lại sau những ngày bán ra lớn.

Hệ thống đã đạt tới ngưỡng giao dịch tối đa nên tình trạng dừng giao dịch đã khiến biến động giá thất thường. Hôm nay đã có một đợt bán rất lớn ở các cổ phiếu ngân hàng, nhưng không thể giao dịch thêm vì lệnh không vào được hệ thống. Những mã như VCB còn tăng 5,74% chỉ do có giao dịch 600 cổ. Hay như VIC đóng cửa tăng 0,46% với giao dịch đúng 200 cổ...

Hiện tượng dừng lệnh ở thời điểm giá còn tăng vô tình tạo ấn tượng rằng thị trường được nâng đỡ đủ tốt để không giảm thêm. Hôm nay không phải lần đầu thị trường bị như vậy. Ấn tượng này giúp các phiên kế tiếp đều tăng thêm. Tuy nhiên, kiểu giao dịch này đang khiến thị trường trở nên không chính xác về cung cầu.

chứng khoán 6-1

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

15.929 tỷ đồng (+8%)

725,4 triệu (+2%)

1744 tỷ đồng (+1%)

125,9 triệu (+2%)

Khánh Nhi