Cơ quan hải quan cần quyết liệt chống buôn lậu để tạo công bằng trong sản xuất kinh doanh
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Đỗ Doãn
Tốc độ giảm số thu ngân sách của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đang cải thiện hơn

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã báo cáo tình hình kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác 5 tháng đầu năm, những khó khăn, yếu tố tác động đến số thu ngân sách nhà nước cùng những kiến nghị cần giải quyết.

Kết quả thực hiện nhiệm vụ của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh trong những tháng qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đáng chú ý là lũy kế số thu NSNN từ đầu năm tới ngày 11/6/2024 của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đạt 53.130,1 tỷ đồng, bằng 40,62% dự toán Pháp lệnh được giao (130.800 tỷ đồng) và giảm 6,69% (tương đương giảm tuyệt đối 3.812,0 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2023 (đạt 56.942,0 tỷ đồng).

Quyết liệt chống thất thu, chú trọng đến công tác hoàn thuế

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc lưu ý, ngành Hải quan nói chung, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh nói riêng tập trung quyết liệt chống thất thu thuế phải đi cùng với tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp phát triển. Bên cạnh đó, chú trọng đến công tác hoàn thuế đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp, nhưng cần tuân thủ pháp luật về thuế, tránh để lợi dụng, thất thoát. Để làm tốt điều này, Bộ trưởng nhấn mạnh cần có sự phối hợp giữa Cục thuế TP. Hồ Chí Minh và cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh trong việc xác định hồ sơ hoàn thuế của doanh nghiệp.

Mặc dù là địa phương giảm sâu nhất cả nước nhưng tốc độ giảm số thu NSNN của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã được cải thiện hơn so với cùng kỳ tháng trước (từ -11,84% lên -5,51%) thể hiện sự nỗ lực lớn của toàn thể cán bộ, công chức và người lao động toàn đơn vị đã tổ chức, triển khai quyết liệt nhiều giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2024.

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao và ghi nhận thành tích của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh. “Tập thể đơn vị đã giữ được truyền thống, tinh thần đoàn kết của ngành. Dù có sự biến động về nhân sự nhưng với vai trò trách nhiệm cao, tinh thần nỗ lực lớn, triển khai quyết liệt, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình. Mong các đồng chí tiếp tục đoàn kết, giữ trách nhiệm cao, vượt khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ” - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, TP. Hồ Chí Minh là động lực tăng trưởng quan trọng của cả nước, trong đó hải quan đóng góp lớn cho số thu ngân sách nhà nước. Bộ trưởng mong muốn Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tiếp tục có nhiều đề xuất, tham mưu cho lãnh đạo địa phương, góp phần tích cực để TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phát triển giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế đóng góp vào tăng trưởng chung của đất nước.

Đối với lĩnh vực xuất nhập khẩu tại chỗ, Bộ trưởng yêu cầu Hải quan TP. Hồ Chí Minh cần nghiên cứu kỹ, nếu vướng về luật, về chính sách cần tổng hợp, báo cáo kiến nghị để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế.

Toàn cảnh buổi làm việc của Bộ trưởng với Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Đỗ Doãn
Toàn cảnh buổi làm việc của Bộ trưởng với Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Đỗ Doãn

Bên cạnh việc chú trọng tăng cường công tác tạo thuận lợi thương mại, cải cách hành chính, Bộ trưởng đề nghị Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tập trung triển khai hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại. Bộ trưởng biểu dương kết quả chống ma tuý của lực lượng hải quan cả nước, đặc biệt là của Hải quan Hà Nội và Hải quan TP. Hồ Chí Minh thời gian qua. ‘‘Cần tiếp tục đấu tranh phòng chống quyết liệt để đảm bảo an ninh, trật tự trong nước, tránh để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển mặt hàng này’’ - Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Riêng trong công tác đấu tranh chống vàng lậu, Bộ trưởng cho rằng cần đấu tranh quyết liệt không chỉ qua đường hàng không mà cả đường biển và biên giới “có làm được mới giữ được ổn định nền kinh tế, giữ vững được tỷ giá” - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng đề nghị Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh tiếp tục chú trọng đến tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để tạo nên các cán bộ vững về chính trị, bản lĩnh, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành nhiệm vụ. Bên cạnh đó, nhất thiết áp dụng công nghệ thông tin và công nghệ cao trong hoạt động nghiệp vụ mới có thể đáp ứng được yêu cầu quản lý trong giai đoạn mới.

Liên quan đến một số vướng mắc, đề xuất của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc có những chỉ đạo cụ thể, giao cho Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị của Bộ tập hợp nghiên cứu, đề xuất báo cáo Bộ, trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.