Cơ quan thuế mở rộng điều tra các tài khoản ngân hàng của HSBC

Ảnh: dealbook.nytimes.com

Biên tập viên kinh doanh của BBC, Kamal Ahmed cho biết động thái này liên quan tới các cơ quan thực thi pháp luật khác cho thấy tính chất nghiêm trọng của vấn đề này.

Trước đó, các nghị sỹ đã rất tức giận cho rằng những cán bộ thuế đã không giải quyết vấn đề này một cách thỏa đáng. Các quan chức cấp cao của HMRC cũng bị các nghị sỹ chỉ trích nặng nề khi cho rằng họ đã thiếu tính cấp thiết khi giải quyết vụ bê bối về gian lận thuế tại HSBC.

Margaret Hodge, Chủ tịch Ủy ban kế toán công cáo buộc Lin Homer, Giám đốc điều hành của HMRC về một “phản ứng tệ hại”. Homer khẳng định bà đã có hành động kiên quyết chống lại việc công dân Anh giấu tiền trong các tài khoản của ngân hàng HSBC tại Geneva.

Bà giải thích lý do tại sao lại chỉ có một người nào đó có tài khoản ẩn ở Thụy Sĩ đã bị phát giác nào đó truy tố. Bà cho biết hầu hết thông tin bị rò rỉ qua các quan chức Pháp năm 2010 có liên quan tới khoảng 3.600 cá nhân Anh là dữ liệu không đầy đủ hay là dữ liệu “bẩn”.

Trong số đó, 3.200 công dân đã bị truy tìm và trong số 1.100 trường hợp nghiêm trọng nhất – mà HMRC đã chọn để theo đuổi - chỉ có 130 là doanh nghiệp xuất sắc. Những trường hợp còn lại, có 135 triệu bảng Anh đã được thu hồi.

Trong thực tế, 2/3 tổng số các chủ tài khoản của HSBC tại Anh bị phát hiện là phù hợp với các nguyên tắc thuế của Anh vì một số trường hợp chưa có tiền lệ trước đó.

Sự can thiệp mạnh mẽ

Hodge cho biết các cán bộ thuế đã có một "phản ứng thảm hại".

Jennie Granger, một quan chức cấp cao của HMRC, bác bỏ ý kiến cho rằng các cơ quan thuế của Anh đã bỏ qua các thông tin cung cấp cho mình trong năm 2013 của các tổ chức truyền thông như chương trình Panorama của BBC. "Chúng tôi đã xem xét kỹ," bà cho biết.

Bác bỏ ý kiến rằng HMRC đã chậm trễ so với chính quyền ở các nước khác, Homer cho biết, ngoài Ireland, không có quốc gia nào đưa ra bất kỳ truy tố hoặc bảo đảm tiền án nào.

Hodge cho rằng cách tiếp cận rõ ràng chậm chạp của cơ quan thuế để đối phó với các dữ liệu HSBC đã đưa ra một "thông điệp khủng khiếp cho người nộp thuế ở Anh", vì cơ quan này đã khiến cho những người trốn thuế nghĩ rằng mình có thể giấu tiền ở nước ngoài mà không có nguy cơ bị truy tố.

Bà Homer và Granger đều phản đối điều này.

Khi được hỏi về việc liệu cơ quan này đã lên kế hoạch hành động chống lại hành vi của ngân hàng HSBC hay chưa, bà Homer cho biết HMRC tuần này sẽ mở rộng phạm vi điều tra của mình và gặp gỡ các cơ quan khác ở Anh./.

Vũ Hoa (theo BBC)