Con của chủ tịch tập đoàn Samsung có thể phải nộp 6 tỷ USD thuế thừa kế

Jay Y. Lee, con trai của chủ tịch tập đoàn Samsung. - Ảnh: wsj.net

Theo một vài tính toán, Jay Y. Lee , con trai và 2 con gái của vị chủ tịch 72 tuổi giàu nhất Hàn Quốc này có thể sẽ phải nộp thuế cho khoản thừa kế của họ lên tới 6 tỷ USD với mức thuế cao nhất 50%.

Số tiền thuế này thật sự là khổng lồ khi cả nước Mỹ chỉ có kế hoạch thu 16 tỷ USD tiền thuế từ các khoản thừa kế và quà tặng trong năm nay.

Tuy nhiên, nếu gia đình ông Lee cố gắng để giảm gánh nặng thuế này cũng đồng nghĩa với việc quyền kiểm soát của gia đình ông đối với tập đoàn điện tử hàng đầu này cũng sẽ giảm đi.

Tài sản của Chủ tịch Lee, ước tính khoảng 12,7 tỷ USD, chủ yếu nằm ở cổ phiếu của công ty điện tử Samsung và công ty bảo hiểm nhân thọ Samsung.

Việc nắm giữ cổ phiếu này là vô cùng cần thiết để duy trì sự kiểm soát đối với tập đoàn đa ngành này. Chính vì thế các chuyên gia cho rằng gia đình ông Lee sẽ cố gắng giữ lại số cổ phiếu này cho dù có phải nộp khoản thuế khổng lồ.

Vị chủ tịch 72 tuổi trong tháng trước đã phải nhập viện khẩn cấp sau một cơn đau tim. Sức khỏe của ông đang dần phục hồi, tuy nhiên không ai biết chắc ông có thể quay về vị lãnh đạo như trước hay không. Phát ngôn viên của Samsung từ chối cung cấp thông tin về kế hoạch người kế nhiệm.

Ở Hàn Quốc, thuế thừa kế từ trước đến giờ vẫn một vấn đề đau đầu đối những người giàu có, đặc biệt là ông chủ của những tập đoàn khổng lồ như Hyundai và Doosan./.

Mai Linh